Người sáng tạo không bằng người biên soạn?

Sau 5 lần làm việc với Nhà xuất bản Giáo Dục không đạt được thỏa thuận khả quan về bản quyền dành cho những tác phẩm được chọn in trong sách giáo khoa, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả văn học Việt Nam (VCCL) quyết định tổ chức hội thảo “Quyền tác giả đối với tác phẩm văn học” tại Hà Nội, để lấy ý kiến những người có quyền lợi liên quan.

Đã quá mệt mỏi sau 7 tháng đôi co với Nhà xuất bản Giáo Dục, VCCL đề nghị các tác giả cùng đưa ra cách giải quyết khác. 2 giải pháp được VCCL gợi ý. Thứ nhất, làm công văn thông báo cho Nhà xuất bản Giáo Dục dừng đàm phán, kiến nghị gửi Bộ Giáo dục-Đào tạo và các cấp cao hơn. Thứ hai, không dừng đàm phán nhưng vẫn thu tiền tác quyền theo Nghị định 18. Còn giai đoạn từ năm 2014 trở về trước đề nghị các cơ quan xử phạt Nhà xuất bản Giáo Dục về hành vi xâm phạm bản quyền. Và từ đợt xuất bản tới, yêu cầu Nhà xuất bản Giáo Dục phải có công văn xin phép các nhà văn được sử dụng tác phẩm, nói rõ sử dụng tiền tác quyền sẽ trả như thế nào. Nếu tác giả có tác phẩm trong sách giáo khoa đồng ý mới được lấy, không đồng ý vẫn sử dụng là phạm pháp.

Hầu hết các tác giả hoặc thân nhân đại diện cho các tác giả đều cho rằng, bản quyền sách giáo khoa cần được thực thi sòng phẳng, chứ không thể giống như một thái độ “ban ơn”. VCCL thống kê, trong bộ sách giáo khoa Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 12 có 648 tác phẩm văn học. Nếu áp dụng mức bản quyền cực rẻ do chính Nhà xuất bản Giáo Dục đưa ra, mỗi năm đơn vị này cũng chỉ trả khoản tiền khoảng 100 triệu đồng cho cả bộ sách giáo khoa Tiếng Việt.

Lâu nay, Nhà xuất bản Giáo Dục vẫn trả cho người biên soạn sách 500.000 đồng/tiết học, nhưng lại không ngó ngàng đến quyền lợi các tác giả trong sách giáo khoa. Thí dụ, cuốn Tiếng Việt lớp 5 có 170 tiết học, người biên soạn sẽ được nhận thù lao trọn gói 85 triệu đồng, nhưng phải trả thế nào để thể hiện tính công bằng với những người đã trực tiếp sáng tạo ra từng tác phẩm?

Giờ đây, khi ý thức bản quyền được khơi dậy, nhiều người mới vỡ lẽ về sức lao động của mình đã bị Nhà xuất bản Giáo Dục lãng quên suốt thời gian dài.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

15 phút phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim nặng

(ĐTTCO) - Chiều 14-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 15 phút các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ cùng lúc mắc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam

(ĐTTCO) - “Liên kết- sức mạnh du lịch Việt Nam” là chủ đề Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch 3 miền Bắc- Trung- Nam sẽ được Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) tổ chức bên lề Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra tới đây. 

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.