Ngư dân vùng cá chết sẽ được hỗ trợ

(ĐTTCO) - Chiều 29-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thiệt hại của ngư dân tại cảng cá Cửa Tùng (Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) và xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

 Ngư dân vùng cá chết sẽ được hỗ trợ ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thiệt hại của ngư dân trong tỉnh do cá chết hàng loạt, thiệt hại do việc hải sản đánh bắt nhưng không thể tiêu thụ được do tâm lý đề phòng của người tiêu dùng. Theo đó, trước mắt tỉnh đã cấp 300 tấn gạo cho bà con ngư dân các vùng biển chịu thiệt hại để ổn định đời sống.

Tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh gặp gỡ bà con ngư dân, tìm hiểu thiệt hại, cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, cho biết trong vài ngày tới sẽ có nhiều ngư dân trong xã từ biển xa đưa tàu về bờ, với sản lượng khai thác khoảng 500-600 tấn nhưng sẽ không có người mua.

Bà con ngư dân bày tỏ mong muốn Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành có kết luận chính xác về nguyên nhân cá chết hàng loạt; loại độc tố (nếu có) và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe.

Ngư dân cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Chính phủ sớm có thông báo rõ vùng biển nào an toàn để ngư dân có thể vươn khơi đánh bắt hải sản, bảo đảm cuộc sống. Một mong muốn nữa của bà con là Chính phủ sớm có sự hỗ trợ trong việc thu mua thuỷ sản xa bờ đã đánh bắt, hỗ trợ lãi suất, giãn nợ cho nguồn vốn vay để bà con đầu tư đóng tàu, mua ngư lưới cụ.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân do hải sản đánh bắt được không thể tiêu thụ. Phó Thủ tướng cũng biểu dương những nỗ lực của bà con ngư dân và chính quyền địa phương trong việc khắc phục khó khăn trước mắt để ổn định đời sống.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương tính toán để có giải pháp hỗ trợ người dân một cách hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng mong bà con yên tâm, bình tĩnh, tin tưởng vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, động viên người thân trong gia đình, tất cả mọi người cùng nỗ lực để ổn định cuộc sống, dần khắc phục, vượt qua khó khăn. Tuỳ theo mức độ thiệt hại, tuỳ theo điều kiện của hộ gia đình, người dân sẽ được hỗ trợ.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ và chính quyền luôn quan tâm đến đời sống của dân, làm gì cũng vì dân.

“Hiện nay các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đang làm ngày làm đêm để tìm ra được nguyên nhân làm cá chết nhằm có câu trả lời sớm và thoả đáng cho bà con. Cái quan trọng nhất bây giờ là tìm ra giải pháp hỗ trợ trước mắt và lâu dài và bù đắp thiệt hại cho bà con. Đó cũng là trách nhiệm của Chính phủ. Bà con bình tĩnh và tin tưởng vào Đảng và Chính phủ” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nói với bà con rằng, hiện tượng cá chết quá bất thường và trên diện rộng này, mà Quảng Bình là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất, là chuyện này chưa từng có tiền lệ ở VN nên việc tìm nguyên nhân làm cá chết gặp khó khăn.

“Kinh nghiệm kiểm soát môi trường biển của VN còn ít cũng dẫn đến việc công bố chậm nguyên nhân cho nhân dân biết. Chưa biết bao giờ khôi phục được sản xuất của ngư dân, cũng chưa rõ vùng nào có thể khuyến cáo ngư dân đánh bắt được". Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn: “Không biết ăn rồi có ảnh hưởng gì không?”.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.