Nghị sĩ và “báo sĩ”

(ĐTTCO) - Vừa trông thấy tôi trên hành lang, chưa kịp mở lời hỏi han, một vị ĐBQH nổi tiếng thân thiện đã cười xòa: “Tôi đang muốn làm một luật về phòng chống tác hại của… báo chí đây, nhà báo có giúp không”.
Chẳng là chiều qua ông vừa nhận một “cơn mưa gạch đá”, do một số tờ báo khi trích dẫn phát biểu của ông trên diễn đàn Quốc hội, đã cắt cúp bừa ẩu khiến cho bạn đọc hiểu nhầm.
“Tôi bị cư dân mạng gọi là… thằng say rượu, ăn tiền trắng trợn. Nhưng tuổi này, làm ĐBQH đến 4 khóa, tôi cũng đã hứng gạch đá quen rồi. Điều đáng lo ngại hơn là công chúng không hiểu đúng về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, một đạo luật sẽ có tác động xã hội rất rộng” - nghị sĩ kỳ cựu chia sẻ. 
Sau đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã phải chủ trì một cuộc họp báo bất thường để giải thích cặn kẽ về nội dung dự thảo Luật, cũng như ý nghĩa của việc xin ý kiến bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Sáng 14-6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật với 84,3% tổng số ĐBQH tán thành.
Nghị sĩ và “báo sĩ” ảnh 1 Ảnh minh họa.
Tuy nhiên rất công tâm, ngay sau đó ông nói thêm: “Tất nhiên, báo chí có vai trò rất lớn trong công tác xây dựng pháp luật. Bản thân tôi cũng làm công tác báo chí. Có rất nhiều thông tin ĐBQH có được là nhờ báo chí.
Vai trò giám sát xã hội của báo chí với mạng lưới đông đảo những người làm báo xông xáo, năng nổ, có ưu thế tiếp cận cả người dân và cơ quan Nhà nước đặc biệt quan trọng”. Quả thực vai trò “cầu nối” này của báo chí là không thể phủ nhận. Và điều này xuất phát từ việc cánh cửa nghị trường có xu hướng mở rộng hơn cho báo chí khá nhiều. 
Theo lời kể của ông Vũ Mão, nguyên ĐBQH 20 năm liên tục, trong đó giữ cương vị Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội 15 năm, trước những năm 1990, báo chí không có chuyện tường thuật tranh luận ở Quốc hội, mà chỉ thông tin về những quyết định đã được thống nhất.
Với mong muốn đổi mới hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ khi đó từng thẳng thắn phát biểu: “Quốc hội không nên là cây kiểng”, và chủ trương không duyệt bài của các vị ĐBQH trước khi phát biểu như trước đó. 
Và rồi tại kỳ họp của Quốc hội mùa hè năm 1994, một thay đổi hết sức quan trọng đã được thực hiện khi một số phiên họp của Quốc hội được truyền hình trực tiếp. Đi xa hơn nữa, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, ở cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa 11, đã quyết định cho phép phóng viên tham dự, đưa tin chi tiết về các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).
Sau này, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An lý giải: “Tôi nói rằng mình là đại biểu thì phát biểu thế nào dân cần phải biết để dân giám sát, chứ nói xong rồi ra nghị quyết tập thể thì dân theo dõi sao được. Cử tri cần biết đại biểu nói thế nào để còn đánh giá thái độ, quan điểm từng người”.
Có lẽ nhờ vậy mà những thông tin về hoạt động nghị trường được báo chí chuyển tải đến công chúng ngày một nhiều hơn, phong phú hơn. Không chỉ có vậy, dòng chảy thông tin ngồn ngộn từ thực tế cuộc sống cũng thông qua cuộc sống mà chảy vào nghị trường, nóng hổi.
Còn nhớ, ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc họp báo, bà khẳng định, bên cạnh việc chuyển tải hết sức kịp thời và đầy đủ những thông tin về hoạt động của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân cả nước, báo chí cũng góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh chống tiêu cực, là cầu nối thông tin đem hơi thở cuộc sống tới nghị trường Quốc hội. Đây cũng là một kênh thông tin để các đoàn đại biểu Quốc hội thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật… 
Chẳng thế mà ĐBQH Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong một phiên họp của UBTVQH, đã thẳng thắn đề nghị các cơ quan công quyền hạn chế tới mức thấp nhất các tài liệu đóng dấu “Mật”.
Bà cũng đề nghị “mở tối đa cánh cửa nghị trường” để phóng viên có thể tiếp cận hoạt động của ĐB và các ủy ban, từ đó truyền sức nóng từ nghị trường đến với người dân và ngược lại, đem đến nghị trường những vấn đề nóng hổi hơi thở cuộc sống. 
Nhưng bên cạnh vai trò chuyển tải những thông tin, báo chí có thể và cần làm được nhiều hơn thế. “Hiện nay báo chí chỉ mới nói được một việc là có chuyện A, chuyện B, nhưng thường thì sau đó không ai biết việc sẽ đi đến đâu, sai phạm được xử lý như thế nào.
Cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn, kết nối giữa báo chí với ĐBQH thường xuyên hơn, hiệu quả hơn” - ĐB Dương Trung Quốc nói. Chắc chắn sự đồng thuận, hỗ trợ mà Quốc hội và từng vị ĐBQH dành cho báo chí - không chỉ từng cơ quan báo chí mà thậm chí cá nhân từng người viết - để nhà báo yên tâm vững vàng tay bút là hết sức quý báu.  

CẨM HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.