Ngành mía đường Thái Lan đang làm khó nhiều nước

(ĐTTCO)-Chính sách bảo hộ của Thái Lan đang “làm khó” ngành mía đường nhiều nước. Biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) được xem là lời giải quan trọng cho tình thế này.

Ngành mía đường Thái Lan đang làm khó nhiều nước

Giữ vai trò đặc biệt trong nền kinh tế, ngành mía đường luôn được Thái Lan bảo hộ triệt để. Hàng năm, Chính phủ Thái Lan chi 2-3 triệu USD nghiên cứu giống mía mới; 775 triệu USD trợ giá khi giá đường thế giới sụt giảm; 500-550 triệu USD thanh toán trực tiếp cho nông dân. Ngoài ra, doanh nghiệp và nông dân Thái Lan cũng được hưởng lợi từ hệ thống chia sẻ lợi nhuận 70:30; các khoản vay lãi suất thấp; các khoản trợ cấp đầu vào và chính sách miễn thuế nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu…
Có lợi cho ngành sản xuất nội địa nhưng chính sách bảo trợ của Thái Lan được cho là đã đặt ngành mía đường của nhiều nước vào thế khó. Tại Brazil, diện tích trồng mía niên vụ 2020/2021 đã giảm thấp nhất kể từ năm 2016. Trong khi đó lũy kế đến ngày 15-2 niên vụ 2019/2020, sản lượng đường thô Ấn Độ giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ở Việt Nam, tình hình cũng tương tự khi đường nhập khẩu từ Thái Lan có dấu hiệu bán phá giá. Cụ thể, giá xuất khẩu trung bình của đường thô và đường tinh luyện từ Thái Lan sang Việt Nam là 334 USD/tấn, thấp hơn giá bán và chi phí mía sản xuất đường tại Thái Lan lần lượt 755USD/tấn và 410USD/tấn.  
Để tăng sức cạnh tranh, mỗi năm, Chính phủ Brazil trợ cấp trực tiếp hoặc gián tiếp 2,5 tỷ USD cho ngành mía đường trong nước. Chính phủ Ấn Độ cũng công khai trợ giá khoảng 3.000 đồng/kg đường xuất khẩu. 
Tại Việt Nam, các biện pháp PVTM cũng đang được đề xuất thảo luận, nếu được triển khai theo cam kết quốc tế, nông dân có thể bán được mía với giá tương đồng các nước tham gia ATIGA. Doanh nghiệp sẽ đảm bảo thu mua mía nguyên liệu và không bị ép bán lỗ đường trong kho. Với những phương án trên, tin rằng ngành mía đường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ sớm tái lập môi trường cạnh tranh công bằng, hướng đến phát triển bền vững.

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.