Ngăn dịch từ biên cương

(ĐTTCO) - Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong ngày 26-4, lực lượng BĐBP trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã phát hiện, ngăn chặn 67 người nhập cảnh trái phép; tuyến biên giới Việt Nam - Lào phát hiện 6 người; tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia phát hiện 32 người. 

Ngăn dịch từ biên cương

Trong tuần trước đó (từ ngày 18 đến 25-4), lực lượng BĐBP đã phát hiện, ngăn chặn và tiếp nhận xử lý tổng số 753 người nhập cảnh trái phép, có những ngày lên tới 134 người. 
Ở khu vực biên giới Tây Nam, hoạt động nhập cảnh trái phép chủ yếu vào ban đêm, trên địa bàn kênh rạch hay bằng đường biển; còn ở biên giới phía Bắc là đường mòn lối mở. Dù lực lượng biên phòng đã chốt chặn, túc trực 24/24 giờ trên toàn tuyến biên giới, nhưng do điều kiện tự nhiên, việc kiểm soát chặt chẽ là hết sức khó khăn, phải nhờ vào tai mắt của nhân dân.
Theo quy định của pháp luật hiện hành (điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP), hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định chỉ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, trường hợp người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam (theo khoản 9 Điều 17 Nghị định 167).
Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào nhập cảnh trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì phạm tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh. Theo đó, mức phạt với tội này là phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Như vậy, tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh tại Điều 347 chỉ áp dụng khi người thực hiện hành vi vi phạm đã từng bị phạt hành chính, nếu là lần đầu thực hiện thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã khởi tố một số trường hợp liên quan đến hành vi này, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên.
Câu hỏi đặt ra là phải chăng vì nhập cảnh trái phép (lần đầu) chỉ bị xử phạt hành chính nên các đối tượng xem thường và có tâm lý sẵn sàng vi phạm? Bên cạnh đó, dù có nhiều nỗ lực, nhưng đâu đó vẫn có sự chủ quan, lơ là về phòng chống dịch của lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở khu vực biên giới.
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở các quốc gia láng giềng và trong khu vực đang diễn biến phức tạp, những người nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly là nguồn lây nhiễm nguy cơ cao, có thể phá vỡ các nỗ lực phòng chống dịch mà cả nước đang rất cố gắng. Để giữ vững thành quả chống dịch Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, rất cần sự quyết liệt từ các cấp, sự bền lòng của lực lượng chốt chặn và người dân tại các đường biên giới; kiên quyết xử lý thật nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo các bạn trẻ khắp nơi đến thăm môi trường học tập lý tưởng ở Đại học Trà Vinh

15-5: ĐH Trà Vinh nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tuyển sinh phạm vi toàn quốc (với mã trường tuyển sinh là DVT), xét tuyển 55 ngành, hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.


Công nghệ

Apple hâm nóng đường đua

(ĐTTCO) - Trong sự kiện đặc biệt Spring Loaded của Apple vừa qua, hãng Táo khuyết đã trình làng những món đồ và ứng dụng công nghệ tuy quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khiến tín đồ công nghệ nóng lòng dõi theo.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Đỉnh Tà Xùa quyến rũ muôn sắc hoa live

(ĐTTCO) - Chinh phục đỉnh núi Tà Xùa (2.865m) nằm ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hiện là một cung trekking (du lịch dã ngoại) leo núi hấp dẫn bậc nhất ở Tây Bắc. Những ngày cuối tháng 4 đến với cánh rừng ở Trạm Tấu, du khách không khỏi ngỡ ngàng, và mê đắm khi lạc vào những miền hoa đẹp kỳ diệu.

Mua sắm

Màu xanh quân đội cho mùa hè

(ĐTTCO) - Mát mẻ, hiện đại, sành điệu và chưa bao giờ lỗi thời, màu quân đội luôn là một trong những xu hướng màu sắc được ưa chuộng của mùa hè. Nam giới hãy thêm một chút màu xanh này vào tủ trang phục của mình để tăng phần cá tính.