Ngăn chặn phim nhảm

Hội đồng duyệt phim quốc gia vừa quyết định tạm ngừng cấp giấy phép phát hành bộ phim “Số nhọ” dù đã lên lịch chiếu tại các rạp. Lý do, “Số nhọ” tuy được xếp vào thể loại hài, nhưng quá nhiều yếu tố nhảm nhí và thô tục. Nghĩa là, nếu “Số nhọ” không có sự chỉnh sửa hợp lý sẽ không được công chiếu rộng rãi. Thái độ của cơ quan quản lý điện ảnh rất đáng hoan nghênh và thật cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Theo kịch bản nộp cho Cục Điện ảnh, “Số nhọ” nói về một anh chàng xui xẻo đã nhiều lần tự sát nhưng không chết. Người xung quanh gọi anh chàng kia là thánh nhọ và tránh xa vì sợ lây lan rủi ro. Cho đến một ngày thánh nhọ nổi tiếng trong giới cờ bạc bịp nhờ đặc dị công năng… Kiểu phim nhảm như “Số nhọ” đang có xu hướng lan tràn và nhân rộng, nếu không có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Nhìn bề ngoài, điện ảnh Việt có vẻ đang phát triển với hàng loạt phim nhựa được bấm máy thường xuyên. Thực chất, đây chỉ là sự nhạy bén ăn theo quá trình phát triển của hệ thống rạp chiếu. Tình hình làm phim nhựa hiện nay cũng rộn ràng như làm phim truyền hình cách đây chục năm, khi các kênh phát sóng nở rộ. Thế nhưng, điều tệ hại là phim truyền hình chỉ tìm cách đãi bôi để kéo dài số tập dựa trên nội dung nhất định, còn phim nhựa lấy chiêu trò câu khách mà không hề có nội dung gì. Do đó, chất lượng phim nhựa khủng hoảng từ ngay khâu kịch bản. Một bài toán kinh tế dễ thấy, làm phim nhựa sẽ nhanh thu hồi vốn hơn phim truyền hình, mà kinh phí đầu tư lại ngang nhau. Vì vậy, với số tiền vài tỷ đồng, các hãng phim đều đổ xô sản xuất phim nhựa với năng lực của những người chỉ đủ sức làm phim truyền hình. Chính quan niệm hạ thấp chuẩn mực phim nhựa đã từng ngày làm hoen ố diện mạo điện ảnh Việt. Các phim ra rạp hầu hết phim nhảm, một chút hài hước, một chút sexy, một chút bạo lực… không khác gì một thứ lẩu rẻ tiền. Thậm chí, nhiều phim nhựa không khác tiểu phẩm văn nghệ quần chúng được quay video.

Ngăn chặn phim nhảm là việc làm cấp bách. Tuy nhiên, để công bằng với các nhà làm phim trong nước, Cục Điện ảnh phải khắt khe hơn với các bộ phim nước ngoài. Bài trừ phim nhảm nội địa cũng cần cấm cửa phim nhảm nhập khẩu, như gần đây là bộ phim “Song sinh sát thủ” của Anh, đã bị ách giấy phép công chiếu.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.