Ngăn chặn mạnh mẽ, quyết liệt hơn với người nhập cảnh

(ĐTTCO)-Ngày 16-3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh này.

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Tại cuộc họp, ban chỉ đạo nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, vượt tầm kiểm soát, với 156 nước và vùng lãnh thổ cùng gần 170.000 ca bệnh. Do đó cần triển khai các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Các ý kiến trong ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam; đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài, cần điều chỉnh quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung.

Các chuyên gia cho rằng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện nhanh nhất người mắc bệnh; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, người già, người có bệnh nền. Tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị, dập dịch tại chỗ; phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch. Những người có nguy cơ trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe. 

Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế có khuyến cáo yêu cầu các phường xã phải thực hiện nghiêm ngặt việc sàng lọc, phát hiện, cách ly tại cộng đồng để chống dịch; chủ trì chống dịch là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường xã, nòng cốt tham mưu là lực lượng công an, y tế và đội hỗ trợ công nghệ thông tin nhằm bám sát tình hình, phân nhóm người dân theo tình trạng sức khỏe; có giải pháp hỗ trợ thăm khám, chăm sóc tại chỗ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, tiền sử bệnh, tuổi cao sức yếu dễ bị lây nhiễm, và khi nhiễm dễ bị tình trạng nặng.

Bộ Y tế cũng có công văn hướng dẫn: Chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly do cán bộ y tế chỉ định do ngân sách nhà nước chi trả. Người không thuộc đối tượng cách ly, có nhu cầu xét nghiệm sẽ tự chi trả. Đối với chi phí điều trị, người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do ngân sách nhà nước chi trả, người có BHYT do BHYT chi trả theo quy định, phần còn lại do ngân sách nhà nước chi trả. Đối với người nước ngoài, kể từ ngày 16-3 chỉ được miễn phí xét nghiệm lần đầu, trong quá trình điều trị phải tự trả tiền.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người giàu phải suy nghĩ!

Người giàu phải suy nghĩ!

(ĐTTCO) - Trước khi hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, một dòng du học sinh đã đổ về nước để né dịch Covid-19. Nhiều nhất là du học sinh từ các nước châu Âu, sau đó là du học sinh Mỹ và vài nước khác. Cuộc di chuyển bất ngờ này làm nảy sinh không ít chuyện dở khóc dở cười.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động phòng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 27-3, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử, có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Thiết bị này bảo đảm khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ẩm thực

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.