Ngăn chặn mạnh mẽ, quyết liệt hơn với người nhập cảnh

(ĐTTCO)-Ngày 16-3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh này.

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Tại cuộc họp, ban chỉ đạo nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, vượt tầm kiểm soát, với 156 nước và vùng lãnh thổ cùng gần 170.000 ca bệnh. Do đó cần triển khai các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Các ý kiến trong ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam; đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài, cần điều chỉnh quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung.

Các chuyên gia cho rằng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện nhanh nhất người mắc bệnh; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, người già, người có bệnh nền. Tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị, dập dịch tại chỗ; phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch. Những người có nguy cơ trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe. 

Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế có khuyến cáo yêu cầu các phường xã phải thực hiện nghiêm ngặt việc sàng lọc, phát hiện, cách ly tại cộng đồng để chống dịch; chủ trì chống dịch là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường xã, nòng cốt tham mưu là lực lượng công an, y tế và đội hỗ trợ công nghệ thông tin nhằm bám sát tình hình, phân nhóm người dân theo tình trạng sức khỏe; có giải pháp hỗ trợ thăm khám, chăm sóc tại chỗ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, tiền sử bệnh, tuổi cao sức yếu dễ bị lây nhiễm, và khi nhiễm dễ bị tình trạng nặng.

Bộ Y tế cũng có công văn hướng dẫn: Chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly do cán bộ y tế chỉ định do ngân sách nhà nước chi trả. Người không thuộc đối tượng cách ly, có nhu cầu xét nghiệm sẽ tự chi trả. Đối với chi phí điều trị, người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do ngân sách nhà nước chi trả, người có BHYT do BHYT chi trả theo quy định, phần còn lại do ngân sách nhà nước chi trả. Đối với người nước ngoài, kể từ ngày 16-3 chỉ được miễn phí xét nghiệm lần đầu, trong quá trình điều trị phải tự trả tiền.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.