Ngăn chặn cái ác với trẻ thơ

(ĐTTCO) - Câu chuyện bé gái chỉ hơn 1 tháng tuổi ở Phủ Lý - Hà Nam bị người giúp việc Nguyễn Thị Hàn bạo hành khiến dư luận phẫn nộ. 
Những hình ảnh hiện ra trong clip được trích xuất từ camera an ninh làm lương tri nhức nhối. Vì sao một người đàn bà quê mùa chất phác lại nhẫn tâm như vậy với một đứa trẻ sơ sinh vô tội? Một nỗi day dứt không thể lý giải.
1. Người giúp việc Nguyễn Thị Hàn đã bị bắt khẩn cấp và đã thừa nhận lỗi lầm. Hành vi sai trái ấy sẽ được xử lý bằng pháp luật. Thế nhưng, vấn đề cộng đồng chờ đợi không phải là một mức án nào đó cho bà Nguyễn Thị Hàn, mà làm sao để chúng ta có thể ngăn chặn cái ác đang rình rập giáng xuống trẻ thơ. Bà Nguyễn Thị Hàn không phải đối tượng giang hồ cộm cán và càng không phải đối tượng có tiền sử hung hãn tấn công người khác.
Một người đàn bà 58 tuổi từ lũy tre làng Bình Thương, Yên Thọ, Ý Yên, Nam Định vì mưu sinh phải đi làm người giúp việc, đâu có thù hằn gì với gia chủ ở Hà Nam và có thù hằn gì với bé gái vừa chào đời ngày 5-10-2017? Không có xung đột, không có mâu thuẫn nhưng tội ác vẫn diễn ra một cách đáng bàng hoàng. Phải chăng, lối sống lạnh lùng đã lây nhiễm vào mỗi người, kể cả những người vốn hiền lành và cam chịu nơi gốc rạ chân đê?
Ngăn chặn cái ác với trẻ thơ ảnh 1 Ảnh minh họa.
Chúng ta có quyền trách giận bà Nguyễn Thị Hàn. Tuy nhiên, chúng ta không có quyền bỏ qua một nỗi băn khoăn: bà Nguyễn Thị Hàn là người giúp việc hay người bảo mẫu? Nếu bà Nguyễn Thị Hàn phải kiêm nhiệm cả hai, áp lực rất kinh khủng. Làm người giúp việc, có thể là một nghề lao động phổ thông. Còn làm người bảo mẫu là một nghề lao động chuyên biệt. Đánh đồng hai khái niệm này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.
Một trong những lo lắng thường trực của các cặp vợ chồng trẻ khi quyết định sinh con là tìm được người giúp đỡ cho người mẹ đang thời kỳ thai sản và nâng niu đứa trẻ vừa lọt lòng. Thị trường người giúp việc chia làm nhiều loại khác nhau. Dễ tìm nhất là những người chỉ phụ trách công việc nấu cơm, đi chợ, lau nhà, quét sân, rửa chén… vì không cần trình độ, chỉ cần chăm chỉ và có trách nhiệm. Khó tìm hơn là những người giúp việc có khả năng chăm sóc cho người già. Và khó tìm nhất là những người giúp việc đủ sức chăm sóc cho trẻ nhỏ chưa đến giai đoạn gửi trường mầm non. Vì sao như vậy? Vì một đứa trẻ từ lúc sơ sinh đến lúc ăn dặm đòi hỏi phải có sự quan tâm liên tục 24/24 giờ. Điều ấy cần người giúp việc cả sự khéo léo, sự kiên nhẫn lẫn sự yêu thương. 
Hiện nay, tại các đô thị, 3 công việc có mức lương ngang nhau là nuôi người già, nuôi người bệnh và nuôi trẻ nhỏ, phần lớn người giúp việc đều chọn nuôi người bệnh. Bởi lẽ, nuôi người bệnh trong bệnh viện đơn giản hơn nhiều, khi có sự cố chỉ cần gọi bác sĩ, không quá cực nhọc và không nhiều trách nhiệm. Để nuôi sản phụ và trẻ nhỏ, người có thể gánh vác hoàn hảo là… bà ngoại hoặc bà nội, vì họ luôn có sẵn trái tim bao dung để đương đầu với mọi khó khăn. Đứa trẻ òa khóc lúc nửa đêm, khát sữa lúc canh một, cần thay tã lúc canh ba… đều là những thử thách không phải ai cũng đảm đương được. Nếu không may mắn có bà ngoại hoặc bà nội dang tay cưu mang, vợ chồng trẻ rất khó tìm người bảo mẫu như mong muốn. 

Thật sai lầm khi cho rằng mọi người giúp việc đều có thể làm người bảo mẫu. Thuê một người giúp việc và bắt họ làm luôn công việc của người bảo mẫu không khác gì giao vai trò sửa ống nước cho anh thợ điện. Bố mẹ nuôi con nhỏ còn lâm vào hoàn cảnh mất ngủ và thèm ngủ, huống hồ một người giúp việc phải chu toàn mọi thứ lặt vặt trong nhà mà còn phải ẵm bồng vun vén cho một đứa trẻ sơ sinh. Sự mỏi mệt và sự căng thẳng sẽ dẫn đến sự bức xúc khó kiểm soát.

2. Những phân tích trên không nhằm biện minh cho hành vi lệch lạc của bà Nguyễn Thị Hàn. Xuống tay hung bạo với đứa trẻ sơ sinh là một tội lỗi không thể tha thứ. Tuy nhiên, qua vụ manh động của bà Nguyễn Thị Hàn, tất cả chúng ta phải suy nghĩ thấu đáo hơn về nghề bảo mẫu. 2 điều kiện nhất định phải có của một người bảo mẫu là sức khỏe và tình thương. Một người đàn bà đã đến tuổi nghỉ hưu không thể nào mất ngủ liên tục suốt hàng tháng được. Bảo mẫu với 2 con mắt lờ đờ luôn muốn nhắm tít lại làm sao đủ minh mẫn và đủ cảm xúc để ôm ấp và vỗ về một đứa trẻ sơ sinh chỉ biết giao tiếp bằng tiếng khóc. Và để hiểu tiếng khóc của đứa bé đang muốn gửi gắm thông điệp gì, ngoài tình thương còn cần phải có kiến thức cơ bản về tâm lý trẻ em. Thật đáng buồn, hiện nay chúng ta vẫn chưa chú trọng đào tạo nghiêm túc cho nghề bảo mẫu. Không thể nào và tuyệt đối không thể nào trưng dụng lực lượng lao động nhàn rỗi không chuyên môn, không trình độ ở các làng quê làm nghề bảo mẫu.
Đã nhiều năm nay, thỉnh thoảng cộng đồng lại phải lên cơn hoảng hốt trước tình trạng bảo mẫu hành hạ trẻ em. Nguyên nhân khách quan có nhiều, nhưng nguyên nhân chủ quan chỉ có một, đó là những người bảo mẫu kia không có phẩm chất để làm nghề cực kỳ phức tạp này. Khi trong trái tim có quá ít tình thương dành cho cuộc sống thì không thể nào làm nghề bảo mẫu. Không chỉ có trẻ sơ sinh, những đứa trẻ bắt đầu chập chững tập đi và bi bô tập nói, cũng từng trở thành nạn nhân của những đơn vị làm dịch vụ giữ trẻ.
Ở những nơi được treo biển “nhóm trẻ phường” hoặc “nhóm trẻ khu phố”, đã và đang tồn tại không ít bất cập. Đặc biệt, ở những dịch vụ giữ trẻ gần các khu công nghiệp nỗi ám ảnh bảo mẫu bạo hành trẻ em càng lớn hơn. Điều này đối lập hoàn toàn với những trường mầm non quốc tế. Tiền nào của nấy là một tiêu chí kinh tế khá phổ quát, nhưng tiêu chí ấy áp dụng cho những đứa trẻ trong trắng như thiên thần nghe cay nghiệt, dã man quá. Làm sao để những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo vẫn được nâng niu như những đứa trẻ có bố mẹ giàu sang, mới là mục tiêu của một xã hội văn minh. Để làm được như vậy, không thể trông cậy vào nỗ lực của một vài người. 


3. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều không có khả năng tự vệ. Sự bình yên và sự phát triển của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn. Bạo hành với trẻ em, dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng là tội ác. Mặt khác, chúng ta cần cảnh tỉnh một hành vi đáng sợ hơn nữa là việc khống chế những đứa trẻ hay khóc quấy bằng thuốc ngủ. Bạo hành trẻ em có thể để lại dấu vết, còn cho trẻ em uống thuốc ngủ trời không biết, đất không biết. Thuốc ngủ là thuốc độc nhóm A, ảnh hưởng trực tiếp đến não và các cơ quan nội tạng. Một đứa trẻ bị bảo mẫu cho uống thuốc ngủ, có thể tăng cân nhanh hơn nhưng di chứng không thể nào lường được. Có thể hơi vội vàng và khắt khe, nhưng vẫn phải nghiêm túc cảnh tỉnh: nghề bảo mẫu, không thể vì lợi ích trước mắt của bản thân mà để tổn hại đến thế hệ tương lai.
Trong nghiên cứu xã hội học, có một thuật ngữ mang giá trị cốt lõi là “sự chuyển dời áp bức”. Sự vô cảm đang tràn lan trong cuộc sống chúng ta, kẻ mạnh cứ chà đạp kẻ yếu, kẻ giàu cứ hiếp đáp kẻ nghèo, ấm ức sẽ dồn nén và bột phát ở những cấp độ khác nhau. Một đứa trẻ sơ sinh bị bạo hành, chính là tiếng chuông nhức nhối gióng lên cho chúng ta hiểu rằng: cái ác đang hoành hành vượt mọi giới hạn của đạo đức con người. Chúng ta không còn niềm tin với nhau, chúng ta gắn camera để theo dõi lẫn nhau. Chúng ta lạnh lùng với nhau, cái ác tất yếu sẽ chạm vào những thiên thần thơ ngây.


TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm