Nga bán cho Việt Nam 20 triệu liều Sputnik V và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021, và ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine-19.

Nga bán cho Việt Nam 20 triệu liều Sputnik V và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Chiều 2-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine-19. Qua cuộc làm việc, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021.

“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã cấp phép cho vaccine Sputnik V phòng Covid-19 của Nga từ tháng 3-2021.

Cũng tại buổi làm việc, phía Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine-19. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga, và dự kiến đến tháng 7-2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine Covid-19 của Nga tại Việt Nam, với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.
Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ, để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vaccine công suất lớn tại Việt Nam, đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.
Nga bán cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất Sputnik V  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với đại diện Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga về cung ứng vaccine Covid-19 cho Việt Nam 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết từ tháng 5-2020, Bộ Y tế và các bộ ngành đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine Covid-19, để phục vụ người dân. Cùng với nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vaccine khác, như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine Covid-19 qua nguồn COVAX nhưng hiện vaccine chưa về chưa nhiều. Do đó, Bộ đ đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất.

Đồng thời Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng 31 triệu liều vaccine-19, và trước đó chúng ta cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều.

“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, cùng với COVAX có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nguyễn Quốc

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật nối lại bàn tay bị đứt lìa

(ĐTTCO) - Ngày 14-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp nạn nhân nam 32 tuổi, bị đứt lìa cổ tay trái.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Du lịch Việt thoi thóp chờ ‘hồi sức cấp cứu’

(ĐTTCO)-Những doanh nghiệp du lịch đã sức cùng lực kiệt phải "án binh bất động" và chờ đợi những động thái trợ giúp từ Chính phủ. Mặc dù họ hiểu tất cả đều đang mắc kẹt nhưng vẫn không ngừng hy vọng...

Mua sắm