Ngã 5 Chuồng Chó nhiều đổi thay

(ĐTTCO) - Vào những năm 1945, thực dân Pháp cho xây dựng ở khu vực ngã năm này một cơ sở nuôi chó huấn luyện phục vụ việc tuần tra và cảnh giới.

Ngã năm Chuồng Chó nút giao thông lớn nằm ở trung tâm quận Gò Vấp, nay đổi thành ngã 6 (P.3, Q.Gò Vấp), là trục giao giữa các đường Quang Trung – Nguyễn Oanh – Trần Thị Nghĩ – Nguyễn Văn Nghi – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Kiệm. Đến nay, khi đi qua đây người dân vẫn thường gọi thân thuộc là ngã năm Chuồng Chó.

Ông Nguyễn Văn Sáu (80 tuổi, ngụ đường Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp) cho biết, vào những năm 1945, Thực dân Pháp cho xây dựng ở khu vực ngã năm này một cơ sở nuôi chó huấn luyện phục vụ việc tuần tra và cảnh giới. Đến khi Pháp rút quân về nước, cơ sở này tiếp tục bàn giao lại cho quân đội chế độ cũ tiếp quản.

Trại luyện chó lớn nhất Đông Dương

Theo ông Sáu, năm 1964 người Mỹ đưa quân vào Sài Gòn đã biến trung tâm này thành một Trường quân khuyển quy mô lớn (chuyên huấn luyện chó nghiệp vụ). Những con chó huấn luyện ở đây đều được cấp thẻ.

Mỗi khi đi tuần tra, mỗi tiểu đoàn được dắt theo từ 2 -3 con chó nhằm đánh mùi và phát hiện bộ đội ta. Một thời, chó huấn luyện ở khu vực được cung cấp trên toàn chiến trường Đông Dương phục vụ chiến tranh.

Người Sài Gòn lúc đó khi qua đây, đều nghe tiếng chó sủa và thấy lính dắt chó huấn luyện nên dần dần người ta quen hình ảnh này rồi gọi tên ngã năm Chuồng Chó. 

Ngã 5 Chuồng Chó nhiều đổi thay ảnh 1
Thời chiến tranh, quân đội Mỹ sử dụng chó huấn luyện ở khu vực
phục vụ kế hoạch xâm lược trên toàn Đông Dương.

 Cũng theo ông Sáu, sau này hòa bình lập lại, đường Trần Thị Nghĩ được mở đường nối từ vòng xoay đến – Phan Văn Trị, khu vực trở thành ngã sáu, nhưng nhiều người vẫn quen gọi với tên cũ là ngã năm Chuồng Chó mỗi khi hẹn chờ nhau ở khu vực.

Gắn bó với mảnh đất này từ lúc sinh ra và đến tận ngày nay, ông Trần Kiều Quốc (75 tuổi, ngụ 30/12 Nguyễn Văn Công, P.7, Q.Gò Vấp) kể, trước giải phóng đường Nguyễn Kiệm có tên là Võ Duy Nguy (thuộc ấp Cộng Hòa 5, tỉnh Gia Định).

Ngay vòng xoay ngã năm kéo dài đường Võ Duy Nguy ngang qua BV Cộng Hòa (nay là BV 175) đến ngã ba Chú Ía (nay là vòng xoay Nguyễn Thái Sơn) là những bến xe lam, xe xích lô và xe ôm đậu dày đặc hoạt động. Xung quanh hai bên đường này chỉ có một vài quán nhỏ buôn bán lụp xụp và đường lúc này cũng là đất đỏ.

Người dân trong vùng chủ yếu sống bằng nghề nông như trồng khoai sắn và trồng hoa...Đường Quang Trung lúc đó đã có nhưng rất nhỏ, kéo dài băng qua nghĩa trang Cộng Hòa lên hướng Chợ Cầu ra Xa lộ Đại Hàn (nay là QL 1).

Cạnh ngã 5 kế đường Nguyễn Kiệm bây giờ, lúc đó là trường nuôi chó huấn luyện quy mô rất lớn. Cứ mỗi tối hoặc sáng sớm khu vực luôn inh ỏi tiếng chó sủa. Sau khi giải phóng, ngôi trường nuôi chó này được quân đội ta tiếp quản và nuôi chó. Mãi đến những năm 1994 thì ngôi trường này mới được xóa bỏ, người dân nhập cư lấy đất làm nhà và ở hoạt động kinh doanh buôn bán đến ngày nay.

Trong tiềm thức người Sài Gòn

Với những người gắn bó mảnh đất này từ xưa đến nay, dù những con đường, góc phố luôn luôn vận động đổi mới theo hướng công nghiệp hóa. Thành phố đang ngày một phát triển với những công trình giao thông hiện đại. Nhưng Sài Gòn xưa vẫn còn in dấu những hình ảnh thân thuộc khó quên.

Nhắc về ngã năm Chuồng Chó, ông Bùi Văn Thành (65 tuổi ngụ 16/4A Phạm Ngũ Lão) vẫn nhớ như in là, đường Nguyễn Oanh trong những năm 1960 không có nhà dân sinh sống, đây là con đường dẫn vào khu quân đội và hai bên là dãy tường thành bê tông cốt thép cao.

Đường Quang Trung đã có từ trước nhưng rất hẹp, chỉ đi lại được bằng xe máy, hai bên đường chỉ có một vài căn nhà lụp xụp. Từ con đường chạy lên đến khu vực chợ Hạnh Thông Tây hiện tại là nghĩa trang Cộng Hòa, mồ mã dày đặc.

Đường Nguyễn Văn Nghi hiện nay trước kia tên là Gia Long đã có nhà dân buôn bán và xôm tụ đông đúc. Đường Phạm Ngũ Lão, khu vực phía BV Cộng Hòa thuộc đất của quân đội nên bỏ hoang, cây cối mọc um tùm và không có nhà dân. Khu vực ngã năm chỉ còn quán phở Chí Phát (đầu đường Nguyễn Văn Nghi) là quán có tuổi đời hoạt động lâu nhất đến tận ngày nay.

Theo ông Thành, trường huấn luyện quân khuyển ở ngã năm khi xưa, hằng ngày có rất đông binh lính dắt chó huấn luyện. Ban ngày, mỗi khi đi qua đây ông đều thấy binh lính dắt chó huấn luyện đủ tư thế như: nằm, bò, nhảy, cắn...trên bãi sân cỏ rộng ngăn cách với đường bằng hàng rào thép gai. 

Ngã 5 Chuồng Chó nhiều đổi thay ảnh 2
Các tuyến đường hướng về vòng xoay ngã năm Chuồng Chó đều được mở rộng khang trang,
nhưng với người Sài Gòn xưa, những hình ảnh một thời không thể xóa nhòa,

 Các tuyến đường hướng về vòng xoay ngã năm Chuồng Chó đều được mở rộng khang trang, nhưng với người Sài Gòn xưa, những hình ảnh một thời không thể xóa nhòa.

Cạnh sân huấn luyện là dãy chuồng chó được xây riêng biệt, mỗi con một chuồng được đóng bằng gỗ và lợp mái tôn. Hằng ngày, chó không huấn luyện được xích bên ngoài, mỗi khi trời tối hoặc mưa mới được vào chuồng.

Hình ảnh trường huấn luyện chó ở khu vực này gắn bó sâu đậm với người Sài Gòn xưa. Mỗi khi nhắc đến ngã năm, mọi người đều nghĩ đến lính huấn luyện chó và dần dần được đọc thành ngã năm Chuồng Chó, lưu truyền mãi đến hôm nay. 

Theo PGS.TS Lê Trung Hoa, nhà nghiên cứu địa danh học, trước đây ngã năm Gò Vấp được gọi là ngã năm Cây Điệp, vì dọc các tuyến đường này trồng nhiều cây Điệp nối đuôi nhau. Sau này được đổi tên thành ngã năm Chuồng Chó vì cạnh ngã năm này có trại nuôi và huấn luyện chó nổi tiếng của quân đội chế độ cũ có từ thời Pháp thuộc.

Sau giải phóng được nhà nước tiếp quản và vẫn nuôi chó huấn luyện đến năm 1994 thì chuyển ra Bắc, ngôi trường tại đây cũng được xóa bỏ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Công nghệ giải trí không tưởng

(ĐTTCO) - Cho dù là mô hình giải trí hay kinh doanh, những sản phẩm công nghệ luôn cải tiến không ngừng để tạo ra một thế giới không tưởng cho các tín đồ công nghệ thỏa sức trải nghiệm.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Toàn bộ thông tin cần biết về các loại vaccine COVID-19 Việt Nam đang tiêm live

(ĐTTCO) - Bộ Y tế ban hành Công văn 5946/BYT-DP về dự kiến phân bổ vaccine phòng COVID-19 đến hết năm 2021 cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành. Theo đó, dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó TP. Hà Nội và TP. HCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm