Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri - La

Nâng chất khám chữa bệnh cho người dân

(ĐTTCO) - Với chủ trương xã hội hóa y tế của UBND TPHCM từ năm 2001, sau gần 10 năm kêu gọi đầu tư, Khu Y tế kỹ thuật cao (do Công ty Hoa Lâm Shangri – La làm chủ đầu tư), với tổng quy mô 1.750 giường đã khánh thành. Khu y tế này là minh chứng đúng đắn về chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế của TP, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh chất lượng cao của nhân dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Nâng chất khám chữa bệnh cho người dân

Hơn 90.000 bệnh nhân được cứu sống
Nếu như trước đây can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ, giờ đây với phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, cơ hội cứu sống bệnh nhân sẽ cao hơn. 
Theo số liệu công bố, trong 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này chỉ có 19 ca điều trị thành công Ngoài ra, với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm RAPID (Trung tâm Đột quỵ - Đại học Stanford Hoa kỳ) sẽ giúp đo chính xác thể tích khối máu tụ, từ đó giúp các bác sĩ lượng giá chính xác được khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị. 
Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Khu y tế kỹ thuật cao) là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở rộng cửa sổ điều trị cấp lên đến 24 giờ. Điều này giúp đem lại cho bệnh nhân thêm cơ hội phục hồi, giảm tỷ lệ tàn phế, góp phần đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng sớm. 
Cho đến nay có hơn 90.000 bệnh nhân được cứu sống, chữa trị tính đến năm 2018 bởi đội ngũ y bác sĩ làm việc trong các bệnh viện tại Khu Y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân, TPHCM). 
Từ những viên gạch đầu tiên trên khu đất vùng ven chỉ có lau sậy, sình lầy, đến nay Khu Y tế kỹ thuật cao đã được xây dựng thành khu y tế kỹ thuật cao hiện đại. Theo quy hoạch, Khu Y tế kỹ thuật cao được chấp thuận trên diện tích khu đất 37,5ha, bao gồm: đất xây dựng các khu chức năng cho Khu Y tế Kỹ thuật cao, đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án, trường học, cây xanh thể dục thể thao, giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật... Dân số toàn bộ dự án dự kiến 8.000 người, mật độ xây dựng 30,58%, hệ số sử dụng đất tối đa 3,3, tầng cao xây dựng tối đa 36 tầng. 
Trước đó, trên cơ sở ý kiến các Bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản 925/TTg-KGVX ngày 21-6-2008 đồng ý đề nghị của UBND TPHCM về việc đầu tư tại Khu Y tế kỹ thuật cao. Sau đó, Công ty Hoa Lâm Shangri - La đã thực hiện các thủ tục đầu tư và được cấp các giấy tờ pháp lý theo quy định pháp luật như giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... 
Bệnh viện tiên phong thực hiện mô hình hợp tác công tư PPP

Bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm cho biết, trong chuyến đi nước ngoài cùng cố Thủ tướng Phan Văn Khải vào năm 2005 – 2006, ông thể hiện ước mơ Việt Nam có một khu y tế kỹ thuật cao để khám chữa bệnh cho người dân. Và đây cũng là mơ ước khát khao ấp ủ bấy lâu nay của bản thân bà Lâm. 
Nghĩ là làm, bà Lâm bắt đầu xây dựng mơ ước bằng việc đề xuất lãnh đạo UBND TPHCM để Công ty Hoa Lâm Shangri - La xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao đầu tiên tại Việt Nam. Đề án này không chỉ là ước mơ của cá nhân bà mà còn nhằm hưởng ứng chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực y tế của TPHCM - một chủ trương còn khá mới mẻ lúc bấy giờ. 
Hình hài của dự án được Kiến trúc sư trưởng TPHCM “phác thảo” năm 2001 gồm 42,5ha với quy mô 1.200 giường bệnh tại xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh. Để khuyến khích nhà đầu tư, năm 2001, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh ký quyết định cho phép doanh nghiệp được giao đất sử dụng ổn định lâu dài, được miễn đóng tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác. Đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hoá các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề… Trong đó, Chính phủ đồng ý giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất và miễn tiền thuê đất đối với doanh nghiệp…
Nghị định 69 được xem là cơ sở pháp lý đầu tiên cho chủ trương đúng đắn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân, trong đó TPHCM là đơn vị tiên phong. 
Điều đặc biệt, sau khi được TPHCM ra quyết định cho thuê đất, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Hoa Lâm Shangri-La đã có Văn bản 51/HL-SRL ngày 22-1-2009 xin từ chối quyền miễn nộp 100% tiền thuê đất diện tích đầu tư xây dựng các cơ sở y tế và khu chức năng với diện tích hơn 196.000m2 (miễn tiền thuê đất với diện tích đất giao thông, cây xanh và công trình hạ tầng kỹ thuật) và xin được áp dụng hình thức cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê… 
Những kiến nghị này sau đó được Bộ Tài chính, UBND TPHCM đồng ý, chấp thuận. 
Theo bà Lâm, Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La là khu y tế phức hợp với quy mô 1.750 giường bệnh được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư số 411022000279 ngày 10-7-2008. Toàn thể dự án có 6 bệnh viện bao gồm: Các bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế và chuyên khoa cùng nhiều công trình phụ trợ. Cho đến thời điểm hiện tại, Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La đã có 2 bệnh viện đi vào hoạt động, đó là bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City. 
Bệnh viện Quốc tế City khánh thành năm 2014. Trong vòng 4 năm (từ 2015-2018), quy mô khám chữa bệnh, điều trị nội trú của bệnh viện đã tăng hơn 3 lần, với 14.800 lượt điều trị nội trú và 68.400 lượt điều trị ngoại trú trong năm 2018, tăng mạnh so với 4.500 lượt điều trị nội trú và 19.300 lượt điều trị ngoại trú năm 2015. 
Bệnh viện Gia An 115 đi vào hoạt động năm 2018, đánh dấu bước đột phá mới trong việc phối hợp giữa bệnh viện công và bệnh viên tư nhằm nâng cao chất lượng điều trị, chữa bệnh cho nhân dân. Đây cũng là bệnh viện tiên phong trong việc thực hiện mô hình hợp tác công tư PPP giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 theo Nghị quyết 93 ngày 15-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện công tuyến cuối tại TPHCM, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố nói chung và đặc biệt cho khu vực cửa ngõ miền Tây nói riêng. 
Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn. Với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám và được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.