Nan giải bản quyền nhiếp ảnh

Khái niệm bản quyền không còn xa lạ với người Việt Nam. Thế nhưng, thực hiện bản quyền chẳng đơn giản. Đạo văn, đạo nhạc còn dễ xử lý, chứ đạo ảnh nan giải vô cùng. Vì sao, vì công nghệ phát triển nhanh đến mức chóng mặt. Bây giờ điện thoại thông minh, hiệu ứng kỹ thuật vi tính và internet càng ngày càng khiến bản quyền nhiếp ảnh trở thành câu hỏi mơ hồ.

Mới đây, Tòa án Nhân dân Đà Nẵng đã xử thắng kiện cho tác giả ảnh Mạc Bảo Khánh và buộc Công ty Toàn Cầu Xanh phải bồi thường 14 triệu đồng vì đã sử dụng bức ảnh “Đà Nẵng hướng tới tương lai” để quảng bá cho một dự án cổng thông tin điện tử mà không xin phép người sở hữu. Tuy nhiên, vụ việc này đơn giản, vì bức ảnh được dùng nguyên vẹn.

Còn khi tác phẩm nhiếp ảnh được (hay bị) chuyển đổi sang một hình thức khác thì sao? Bức ảnh “Non nước Ba Vì” của tác giả Nguyễn Quốc Ân bỗng dưng xuất hiện trên các sản phẩm tranh đá quý bày bán tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội, khiến đôi bên tranh cãi gay gắt mà vẫn chưa có giải pháp đền bù thỏa đáng.

Trong sáng tạo nghệ thuật, có một loại hình gọi là tác phẩm phái sinh. Nghĩa là, trên nền tác phẩm cũ có thể áp dụng một hình thái thẩm mỹ khác để tạo ra tác phẩm mới. Chẳng hạn, một bức ảnh khi xử lý qua hiệu ứng kỹ thuật vi tính sẽ không còn như xưa.

Nhiều năm qua, không ít chân dung người nổi tiếng được phác họa lại bằng thao tác phần mềm, và công chúng rất khó phân định thành quả giữa nhà nhiếp ảnh và họa sĩ. Bây giờ ai cũng có thể cầm máy ảnh, thậm chí ai cũng có thể cầm điện thoại di động để chụp ảnh, bản quyền nhiếp ảnh càng rắc rối. Nhất là về mặt ý tưởng, rất dễ bị sao chép.

Nhà nhiếp ảnh mất nhiều ngày để chọn lựa một góc chụp ấn tượng nhất, nhưng những người bắt chước cũng đến chụp ở vị trí ấy, phải làm sao? Ngày xưa, Võ An Ninh sau khi chụp một gốc liễu ở Hồ Tây, đã dùng dao chặt phăng nó đi để không ai có kiểu ảnh giống mình được. Hiện tại, nếu mô phỏng hành vi ấy sẽ bị khởi tố tội danh phá hoại môi trường.

Cái khó nữa, tác phẩm nhiếp ảnh khi tung lên internet tác giả dường như bất lực trước việc kiểm soát. Đặc biệt, những bức ảnh phong cảnh và những chân dung văn nghệ sĩ, rất khó xác định tác giả gốc. Vì vậy, bên cạnh Luật Sở hữu trí tuệ, bản quyền nhiếp ảnh rất cần ý thức tôn trọng và tự trọng của những người yêu cái đẹp.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.