Mừng và lo khi Hạ Long thêm hang động mới

Chỉ trong vài ngày, những hình ảnh về 23 hang động mới được phát hiện tại vịnh Hạ Long đã tràn ngập trên mạng internet. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của những hang động này rất nhiều người trong số chúng ta đều khấp khởi hy vọng được đặt chân tới đây trong một ngày không xa.

23 hang động mới sẽ sớm được nghiên cứu, đo đạc về địa chất, tọa độ, cũng như khả năng tiếp cận từ bên ngoài. Một số hang động sẽ được bảo tồn để phục vụ nghiên cứu khoa học, một số khác sẽ từng bước đưa vào khai thác du lịch.

Dù là du khách trong nước hay đến từ nước ngoài, nhu cầu thưởng lãm chung của những người đi du lịch vẫn thường hướng về phần cảnh quan còn hoang sơ, giữ nguyên được vẻ đẹp thuần khiết. Bởi thế, cũng dễ hiểu nếu trong thời gian tới, những hang động mới phát hiện này sẽ là điểm khám phá hấp dẫn góp phần tăng thêm sức hút chung cho vịnh Hạ Long.

Mừng và lo khi Hạ Long thêm hang động mới ảnh 1
Vẻ hoang sơ của hang động mới phát hiện ở vịnh Hạ Long.


Thế nhưng, tấm tắc trước vẻ đẹp của hàng ngàn măng nhũ đá trong các thạch động vừa phát hiện, những người lo xa cũng không khỏi ngần ngại khi nghĩ cảnh “đổ bộ” của du khách trong tương lai. Bởi, dù ở bất cứ góc độ nào, lượng người quá đông chắc chắn luôn mang lại những yếu tố tiêu cực về môi trường, địa mạo, hay tính nguyên bản của những cảnh quan vốn “nhạy cảm” vì hình thành từ măng nhũ đá.

Đặt ra lo lắng ấy không đồng nghĩa với việc yêu cầu “phong tỏa” những hang động vừa phát hiện tại Hạ Long để vĩnh viễn bảo tồn. Bởi, cho dù dư luận từng khá nhiều lần phê phán về nạn “viết bậy” hoặc “bỏ túi” các mẩu nhũ đá của một số du khách vô ý thức, chúng ta vẫn cần tôn trọng quyền được thưởng lãm Di sản thế giới của cộng đồng và nhu cầu phát triển du lịch tại nơi sở hữu.

Sự thực, một loạt biện pháp mà Ban quản lý vịnh Hạ Long đang triển khai trong vài năm qua cũng mang lại ít nhiều hy vọng cho những người làm bảo tồn. Đó là việc bước đầu chấm dứt nạn lấn biển xây đô thị và khai thác than quá gần vịnh, là việc đưa hệ thống tàu “dọn rác” bằng nhiên liệu sạch vào sử dụng.

Hoặc gần nhất, là những nghiên cứu khảo sát để tính toán “sức chứa” của các điểm đến trên vịnh, từ đó tìm những biện pháp điều phối, cân bằng lại lượng khách ghé thăm trong những thời điểm quá đông người.

Nhưng tất cả vẫn chỉ là những bước đi đầu tiên trong sự chuyển hướng khai thác du lịch theo chiến lược bền vững và dài hơi. Trước mắt, Hạ Long vẫn đang nỗ lực để ra khỏi danh sách Di sản bị UNESCO khuyến nghị về khả năng quản lý và bảo tồn tính nguyên trạng. Phát hiện ra 23 hang động mới trong thời điểm này, vừa mừng vừa lo là vì vậy.

TTVH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.