Mùa sen tưởng nhớ thầy Khê

(ĐTTCO) - Mùa Sen so phím Nguyệt cầm/ Nhớ Thầy, nhớ khách tri âm cõi hồng.  Khúc Nam Xuân dặt dìu trong hương trầm thoang thoảng. 
Như gió nhẹ, như trăng thanh, tình xuân bao la mà không phóng túng, ý xuân miên man mà nghiêm trang, trân trọng, buồn man mác mà không bi ai, sầu não. Lãng mạn tựa hoa bay, bâng khuâng dường lá rụng, tiêu dao nào khác mây ngàn đỉnh núi, tự tại như gió thổi lầu trăng. Mùa này, năm cũ, Thầy đã đi xa khuất. Thầy đã khuất như hạc nội mây ngàn, bóng áo xanh Tư Mã xa mờ trong sương khói, vấn vương mấy sợi tơ trời…
Thương nhớ ánh mắt, nụ cười và dáng ngồi chăm chú của Thầy nhìn tôi pha trà, khiến tôi không dám pha trà hờ hững, chế trà cẩu thả, uống trà vô tình… chỉ vì bởi một câu ngợi khen: Em là người pha trà tuyệt diệu nhất mà thầy từng gặp! Thỉnh thoảng, trong những buổi nhàn trà, Thầy dạy cho tôi một lòng bản cổ nhạc thật xưa. Thầy xướng, tôi biên, học xướng âm theo với thật nhiều câu hỏi. Thầy như một biển kiến thức mênh mông, kiến văn quảng bác, trí tuệ siêu việt. Đôi khi chỉ là một bài bản cổ mà mang người nghe đi xa lơ, xa lắc xuyên không gian và thời gian đến một cõi Việt Nam xưa đầy thanh lịch và thăng trầm.
Mùa sen tưởng nhớ thầy Khê ảnh 1 GS. Trần Văn Khê và các học trò. 
Nhớ có một năm, tại trà quán, chúng tôi tổ chức buổi tọa đàm về Trà Việt Nam. Chúng tôi rất vinh hạnh được đón tiếp vị khách rất đặc biệt: GS.TS Trần Văn Khê. Hôm đó ông thể theo lời thỉnh cầu của chúng tôi đến, trước là thưởng thức buổi trà, sau ông sẽ nói chuyện về trà, ẩm thực Việt Nam kim cổ. Buổi tối, khí trời dịu mát. Trà sen thơm lưu luyến, trà cúc thơm kín đáo nhẹ nhàng mang đầy phong vị thanh tao. Đèn vàng dìu dịu, mấy bức thư pháp chữ thảo trầm mặc và ung dung, tiếng đàn Cầm thong thả nho nhỏ như thả hồn cầm vào trong từng chung trà vàng nhạt ánh trăng. Thầy Khê nói về Trà Việt Nam qua Ức Trai thi tập, mà trong dòng lịch sử được nhắc lại đó Nguyễn Trãi hiện về như một Trà nhân tuyệt vời, ung dung, tự tại… 
Rồi Thầy kể về những kỷ niệm uống trà ở Đài Loan đẹp và thơ mộng như một bài Đường thi, một điệu Tống từ… Thầy còn đọc trích đoạn trong vở cải lương do cậu Năm của Thầy (ông Nguyễn Tri Khương, cháu ngoại danh tướng Nguyễn Tri Phương) sáng tác năm 1927. Thầy nhắc đến trích đoạn nói về các món ăn và cách thức làm các món đó được ông Nguyễn Tri Khương viết theo thể văn biền ngẫu, câu cú, từ ngữ đối nhau chan chát, hàm ý sâu xa về lòng yêu nước và khinh miệt, chê bai những kẻ khom lưng, quỳ gối, bẩm bẩm, dạ dạ với thực dân Pháp ngày xưa. Thầy nói đến trích đoạn để muốn nhắc nhở rằng: “Văn chương trong cải lương có lề lối và quy củ. Những người viết cải lương, làm cải lương chân chính rất đàng hoàng, trọng nhân cách sống, có ý thức và lòng tự hào yêu nước”. 
Nay bậc thiên nhạc tài hoa xa khuất. Nhưng tơ đàn vẫn cứ ngân nga, triền miên theo gió, theo mây, theo ngày tháng vô thường mà tươi đẹp vĩnh hằng trong xứ cõi này. 

Hoàng Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm