Mưa lũ lớn, dồn dập ập tới miền Trung

(ĐTTCO)-Theo chuyên gia Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn Quốc gia, năm nay miền Trung có thể xuất hiện lũ "đặc biệt lớn".

Mưa lũ lớn, dồn dập ập tới miền Trung

Tối 13-9, Văn phòng Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia có thông tin gửi báo chí cảnh báo về nguy cơ lũ lụt lớn dồn dập sẽ xảy ra ở miền Trung trong thời gian tới. 

Theo chuyên gia Vũ Đức Long, quy luật mùa lũ ở miền Trung dịch dần từ Bắc vào Nam, mùa lũ trên trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thường từ tháng 7 đến 11; các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ tháng 9 đến tháng 12.

Trong tháng 7 và 8 vừa qua, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ và từ ngày 31-7 đến ngày 2-8 trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ các sông khoảng 3-6m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức BĐ1 và dưới BĐ1. "Do đó, chúng ta thấy mùa lũ ở khu vực Trung bộ xuất hiện theo quy luật hàng năm"- chuyên gia Vũ Đức Long cho biết. 

Tuy nhiên, theo số liệu cho thấy thời kỳ đầu mùa lũ năm nay ở khu vực Bắc Trung bộ xuất hiện ít lũ và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình ở khu vực này trong các tháng 7-8 thường xuất hiện 2-3 đợt lũ ở mức BĐ1 và trên BĐ1, có trận lên BĐ2). 

"Đặc biệt, trong quá khứ đã từng xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử như trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đầu tháng 8-2007", ông Vũ Đức Long thông tin. 

- Vậy lũ sẽ tập trung vào các tháng cuối năm, liệu có khả năng xảy ra dồn dập và xuất hiện lũ lớn đến đặc biệt lớn không, thưa ông?

- Chuyên gia Vũ Đức Long: Đúng vậy, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Theo nhận định của chúng tôi, từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông ở Trung bộ có khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh ở Trung Trung bộ, Nam Trung bộ vào các tháng 10 và 11

Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức BĐ1-BĐ2; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Đặc biệt hiện nay, ENSO (Do 2 hiện tượng El Nino/La Nina (đại dương) và SO (khí quyển) xảy ra trên xích đạo Thái Bình dương có quan hệ mật thiết với nhau nên chúng được liên kết lại thành một hiện tượng kép, gọi tắt là ENSO) đang chuyển dần sang trạng thái La Nina, nhận định bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung bộ. Do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay.

Hôm nay, thủy điện Bắc Hà xả lũ đập tràn

Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai, chiều 13-9, Tổ vận hành Nhà máy thủy điện Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã ra thông báo xả lũ do những ngày qua miền núi phía Bắc mưa lớn.

Dự kiến, lưu lượng xả qua đập tràn khoảng 150 - 200 m³/giây. Thời gian xả vào khoảng 1 giờ 15 phút ngày 14-9 và có khả năng tăng lên nếu nước từ thượng nguồn đổ về hồ chứa lớn.

Trước đó, do gặp sự cố kỹ thuật nên Nhà máy thủy điện Bắc Hà không vận hành phát điện qua 2 tổ máy. Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, lũ đổ về hồ thủy điện đang tăng từng giờ. Để đảm bảo an toàn cho thân đập, nhà máy phải xả lũ qua đập tràn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.