Mưa lũ lớn, dồn dập ập tới miền Trung

(ĐTTCO)-Theo chuyên gia Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn Quốc gia, năm nay miền Trung có thể xuất hiện lũ "đặc biệt lớn".

Mưa lũ lớn, dồn dập ập tới miền Trung

Tối 13-9, Văn phòng Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia có thông tin gửi báo chí cảnh báo về nguy cơ lũ lụt lớn dồn dập sẽ xảy ra ở miền Trung trong thời gian tới. 

Theo chuyên gia Vũ Đức Long, quy luật mùa lũ ở miền Trung dịch dần từ Bắc vào Nam, mùa lũ trên trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thường từ tháng 7 đến 11; các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ tháng 9 đến tháng 12.

Trong tháng 7 và 8 vừa qua, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ và từ ngày 31-7 đến ngày 2-8 trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ các sông khoảng 3-6m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức BĐ1 và dưới BĐ1. "Do đó, chúng ta thấy mùa lũ ở khu vực Trung bộ xuất hiện theo quy luật hàng năm"- chuyên gia Vũ Đức Long cho biết. 

Tuy nhiên, theo số liệu cho thấy thời kỳ đầu mùa lũ năm nay ở khu vực Bắc Trung bộ xuất hiện ít lũ và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình ở khu vực này trong các tháng 7-8 thường xuất hiện 2-3 đợt lũ ở mức BĐ1 và trên BĐ1, có trận lên BĐ2). 

"Đặc biệt, trong quá khứ đã từng xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử như trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đầu tháng 8-2007", ông Vũ Đức Long thông tin. 

- Vậy lũ sẽ tập trung vào các tháng cuối năm, liệu có khả năng xảy ra dồn dập và xuất hiện lũ lớn đến đặc biệt lớn không, thưa ông?

- Chuyên gia Vũ Đức Long: Đúng vậy, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Theo nhận định của chúng tôi, từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông ở Trung bộ có khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh ở Trung Trung bộ, Nam Trung bộ vào các tháng 10 và 11

Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức BĐ1-BĐ2; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Đặc biệt hiện nay, ENSO (Do 2 hiện tượng El Nino/La Nina (đại dương) và SO (khí quyển) xảy ra trên xích đạo Thái Bình dương có quan hệ mật thiết với nhau nên chúng được liên kết lại thành một hiện tượng kép, gọi tắt là ENSO) đang chuyển dần sang trạng thái La Nina, nhận định bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung bộ. Do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay.

Hôm nay, thủy điện Bắc Hà xả lũ đập tràn

Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai, chiều 13-9, Tổ vận hành Nhà máy thủy điện Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã ra thông báo xả lũ do những ngày qua miền núi phía Bắc mưa lớn.

Dự kiến, lưu lượng xả qua đập tràn khoảng 150 - 200 m³/giây. Thời gian xả vào khoảng 1 giờ 15 phút ngày 14-9 và có khả năng tăng lên nếu nước từ thượng nguồn đổ về hồ chứa lớn.

Trước đó, do gặp sự cố kỹ thuật nên Nhà máy thủy điện Bắc Hà không vận hành phát điện qua 2 tổ máy. Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, lũ đổ về hồ thủy điện đang tăng từng giờ. Để đảm bảo an toàn cho thân đập, nhà máy phải xả lũ qua đập tràn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.