Mua cau non giá cao người dân cảnh giác

Giá mua cau non tăng cao là điều bất thường nên nhiều nhà vườn cũng như người đi thu mua ở ĐBSCL đều cảnh giác.

Mua cau non giá cao người dân cảnh giác ảnh 1 
Hiện nay, cau non ở ĐBSCL đang được nhà vườn bán cho thương lái đến thu mua  với giá 5.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn và một số người dân đi thu gom cau non bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc cho rằng, việc giá cau non luôn cao gấp đôi so với cau già trong thời gian qua là điều bất thường. Do vậy, nhiều nhà vườn cũng như người đi mua cau non cung cấp cho đại lý đều cảnh giác trước sự việc bất thường này.

Trước việc nhiều thương lái lùng sục thu mua cau non tại các tỉnh ĐBSCL với giá cao, làm cho nguyên liệu trong vùng trở nên khan hiếm. Anh Nguyễn Thành  Hưng, ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết, tại địa phương hiện nay có nhiều người đến thu mua cau non nên nguồn nguyên liệu cũng giảm đáng kể.

Để có nguồn cau non cung cấp cho các đại lý, kiếm thêm thu nhập hàng ngày cho gia đình anh Hưng phải sang tận huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh và huyện Vũng Liêm, Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long để thu mua. Anh Hưng cho biết, cau non do người dân tự trèo hái trái sẽ có giá mua cả buồng 5.000 đồng/kg, nếu nhà vườn tự hái giá bán sẽ là 6.000 đồng/kg.

“Nguồn cau ở địa bàn vẫn còn tương đối nhiều nhưng có người bán, người không. Nhiều nhà vườn còn được thương lái đặt mua trước nên cũng khó thu mua”, anh Hưng cho biết.

Trong khi đó, anh Bảy Hải, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho biết, sau khi nghe Đài, đọc báo biết được tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản ở ĐBSCL như bông thanh long, lá mãng cầu xiêm…cốt để bà con hám lợi thu hoạch cây, lá quá mức làm cho cây giảm năng suất, hoặc lừa nông dân đi thu gom. Lúc đầu sản phẩm ít thu mua giá cao, đợi đến lúc người dân thu gom nhiều sản phẩm thương lái bắt đầu giảm giá, mua thiếu và đột ngột biến mất làm cho những người đi thu gom sản phẩm bị vỡ nợ.

Phân tích về tác hại của thủ đoạn trên anh Bảy Hải và anh Nguyễn Thành Hưng cùng cho biết, thương lái thu mua một thời gian, đến khi người dân phá vườn trồng cau thương lái lại nghỉ mua gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Do đó hiện nay, nhiều thương lái trong nước làm nghề thu gom nông sản cho thương lái nước ngoài cũng rất thận trọng trước việc làm này.

Anh Nguyễn Thành  Hưng cho biết, cảnh giác trước tình trạng nhiều thương lái ở ĐBSCL bị lừa khi thu gom hàng nông sản chất đầy nhà, phải “dài cổ” ngồi chờ bán sản phẩm thì  thương lái nước ngoài trốn biệt tăm. Do vậy, mỗi ngày anh Hưng chỉ mua khoảng 200 kg cau non, khi nào bán hết anh mới tiếp tục thu mua.  Anh Hưng cũng cho biết, giá cau non người thu mua không thể kiểm soát được, phải lệ thuộc hoàn toàn vào thương lái nước ngoài.

“Sau một thời gian mua cau với giá cao, thương lái nước ngoài sẽ thu mua với giá rẻ. Ví dụ thời điểm này giá thu mua đang là 5.000 đồng/kg, nhưng sau đó giá sẽ giảm còn 3.000 đồng, 2.000 đồng, 1.000 đồng, có khi xuống còn 700 đến 800 đồng/kg”, anh Hưng dự đoán.

Bài học về việc nông dân bán lá mãng cầu xiêm, lá điều, bông thanh long…về mặt chuyên môn đã được nhiều nhà khoa học cảnh báo sẽ gây ít nhiều đến năng suất, chất lượng cây trồng. Nhưng về mặt kinh tế đó là việc gây rối loạn thị trường.

Đáng ngại hơn là nhiều người dân bỏ vốn đổ xô thu gom sản phẩm để bán cho  thương lái. Hậu quả là thương lái biến mất làm nông dân ôm nợ vì không bán được sản phẩm đành phải đổ bỏ. Điển hình như việc thương lái thu mua cây, lá bần ổi tại Bạc Liêu, Hậu Giang và các loại cây, con khác ở ĐBSCL và nhiều địa phương trong cả nước vừa qua là một bài học để mọi người cần cảnh giác.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.