Một tạ bơ thối, nát thành 300 cốc sinh tố thơm ngon

(ĐTTCO) -  Trong vòng chưa đầy 30 phút, toàn bộ đống bơ dập nát, thối hỏng nặng khoảng 1 tạ đã được cắt sạch phần thối đi, còn lại những miếng bơ vàng ươm. Số bơ này đủ để chế biến được khoảng 300 cốc sinh tố thơm ngon.

Nhờ kỹ nghệ gọt khoét hoa quả thối điêu luyện của mình mà chị Trần Thị Thơm (quê ở Đồng Văn, Hà Nam) có thể kiếm thêm được vài trăm ngàn đồng mỗi ngày từ việc nhặt hoa quả thối rồi gọt bán cho các quán cà phê.

Chị Thơm kể, chị là dân bốc vác, gánh thuê hoa quả chính hiệu cho các chủ hàng tại chợ đầu mối Long Biên đã ngót nghét 10 năm nay. 5 năm trở lại đây, ngoài nghề gánh vác thuê, chị có thêm nghề phụ là nhặt hoa quả dập thối mà các chủ hàng loại ra để về gọt khoét sạch sẽ rồi đem bán lại.

Theo đó, hàng đêm, trong lúc gánh vác thuê, chị thường “đặt gạch” trước các chủ hàng, nếu có hoa quả thối hỏng loại ra thì cho chị xin hoặc mua lại.

“Đa phần là xin được, bởi nếu không cho thì họ cũng vứt đầy ra lối đi tại chợ. Thỉnh thoảng có mớ quả dập nát ít, hàng nhìn vẫn còn tươi ngon thì mua lại với giá rẻ bèo”, chị Thơm nói. Hoa quả xin được trong một đêm được chị tập kết về điểm cố định. Đến sáng, lúc công việc gánh vác thuê kết thúc, chị tranh thủ trở về điểm tập kết, cầm dao gọt khoét đống hoa quả dập, thối để kịp cho các mối quen đến lấy hàng.

Vừa nói, chị Thơm vừa móc từ trong túi đựng đồ nghề ra con dao bản nhỏ, đầu nhọn hoắt khoe hàng được thửa riêng. Sau đó, chị nhanh tay lách con dao vào quả bơ, xoay một vòng thoăn thoắt như đang múa. Trong tích tắc, trên tay chị Thơm đã là một quả bơ cắt dở, lộ phần thịt bên trong vàng ươm.

Ngồi chưa đầy 30 phút đồng hồ, toàn bộ số bơ lên đến cả tạ đã được chị gọt khoét sạch sẽ phần thối dập. Số còn lại là hàng “đạt chuẩn”, chị chia thành 3 túi sẽ được giao cho 3 khách hàng thân thiết để làm món sinh tố bơ thơm ngon, béo ngậy bán cho khách.

“Nay gặp được mớ bơ ngon, dập và thối ít nên khi gọt khoét xong, bơ không hao hụt mấy”. Nhìn vào những túi bơ đã được chị buộc cẩn thận chờ khách, chị Thơm nói: “Tạ bơ thối hôm nay, sau khi khoét sạch cũng phải làm được khoảng 300 cốc sinh tố. Dân hàng cà phê sinh tố mua bơ này với giá rẻ bèo, về chế biến bán được 45.000-60.000 đồng/cốc”.

Tuy nhiên, để biến được đống bơ thối thành những cốc sinh tố thơm ngon, béo ngậy, theo chị Thơm là cả một nghệ thuật. Chị đã phải thửa riêng một con dao chuyên để gọt khoét, bởi hoa quả thối là loại đã chín quá độ, phải dùng dao thật sắc thì gọt xong không bị nát, phần quả còn lại nhìn mới hấp dẫn, giống y hàng xịn.

Còn chuyện làm thế nào để cầm dao gọt một lần đã hết chỗ thối thì là kỹ nghệ được đúc kết sau 5 năm trời ngồi khoét gọt hoa quả thối, chị Thơm nói.

Một tạ bơ thối, nát thành 300 cốc sinh tố thơm ngon ảnh 1
Một tạ bơ thối, nát thành 300 cốc sinh tố thơm ngon ảnh 2

Sau khi gọt bỏ phần thối, những quả bơ này sẽ được bán cho các hàng cà phê làm sinh tố.

Chị cũng tiết lộ, giờ chỉ cần đưa mắt nhìn qua là chị biết đống hoa quả thối của chị sau khi gọt còn lại bao nhiêu cân. Khi gọt, chị lấy đầu ngón tay trái ấn nhẹ vào quả là biết được cần cắt từ đoạn nào. Sau đó đưa dao vào cắt sát luôn phần thối, dập.

“Phải làm vậy thì khi gọt khoét hoa quả mới tiết kiệm được tối đa. Chứ cứ gọt xong cái đưa lên mũi ngửi xem đã hết phần thối hay chưa thì vừa mất thời gian, vừa khiến hoa quả hao hụt nhiều”, chị Thơm cho biết.

Thừa nhận điều này, chị Đinh Thị Hạnh cũng cho hay, đã 4 năm nay, tất cả các loại hoa quả thối dân buôn loại ra đều được chị cũng nhặt, và mua lại.

“Mỗi ngày tôi ngồi gọt vài chục ký. Có ngày nhiều thì gọt được khoảng 2 tạ gồm đủ các loại từ dưa, cam, xoài, táo,... thậm chí ngồi ngọt cả nho thối để bán cho hàng cà phê làm nước ép”, chị nói.

Theo chị Hạnh, ai cũng có thể ngồi gọt bỏ được phần thối của quả ra để lấy phần còn ăn được. Tuy nhiên, gọt sao để phần thối hết và biến quả thối thành quả ngon như thường thì là cả một kỹ nghệ mà người làm phải có nhiều năm kinh nghiệm mới thành tạo được.

“Mới đầu theo nghề này, gọt xong thấy quả nham nhở, còn lại không được mấy, chủ quán cà phê trả giá rất rẻ. Giờ thì trình độ gọt của tôi càng ngày lên tay, chỉ cần lách dao một đường là phần thối được cắt hết sạch”, chị Hạnh khoe.

Nhờ vào kỹ nghệ gọt hoa quả ngày càng điêu luyện mà hàng của chị không bao giờ bị các quán nước, nhà hàng chê kém ngon. Nhờ đó, chị có thể kiếm được từ 200.000-300.000 đồng/ngày, chưa tính khoản tiền từ việc gánh vác thuê.

Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Truyền thông quốc tế đánh giá cao dự án ô tô điện của VinFast

(ĐTTCO) - Theo CNBC, chỉ có khoảng 245.000 xe ô tô điện, chiếm gần 2% trong tổng số 1,7 triệu ô tô được bán ra tại thị trường Mỹ trong năm 2019. Dự kiến, thị trường xe điện của Mỹ vào năm 2030 sẽ cần tới 18,7 triệu chiếc, chiếm khoảng 7% trong tổng số 259 triệu xe ô tô tại quốc gia này. 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Mỗi người dân sẽ có một mã định danh y tế

(ĐTTCO)-Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2153/QĐ-BYT về quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó, mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực Việt Nam và châu Á

(ĐTTCO) - Nhà hàng Café Central Nguyễn Huệ vừa khai trương địa điểm mới ngay góc đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Thiệp, đánh dấu hành trình 18 năm thương hiệu Café Central. 

Du lịch

TPHCM: Kích cầu du lịch nội địa và quảng bá hình ảnh

(ĐTTCO) - UBND TPHCM đã giao Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) phối hợp với các cơ quan chức năng của TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức khảo sát các điểm đến, tiềm năng tài nguyên của các địa phương để hình thành các sản phẩm mới và xây dựng ít nhất 3 sản phẩm du lịch mới.

Mua sắm

Những lọ nước hoa khó chối từ

(ĐTTCO) - Được điều chế từ những thành phần hiếm, chế tác thủ công tuyệt vời cùng chi tiết độc đáo… đây là những lọ nước hoa đắt tiền với mùi hương riêng biệt khó ai có thể chối từ.