Một cách làm hay để xóa chợ tự phát

(ĐTTCO) - Cửa hàng tiện lợi mở ra, chợ tự phát co lại, vừa cải thiện mỹ quan đô thị vừa giúp bữa cơm của mỗi gia đình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Đó là cách làm hay ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM. 
Đẩy lùi chợ tự phát
Phường Hiệp Bình Chánh có tốc độ tăng dân số nhanh, là điểm nóng về trật tự đô thị. Chợ tự phát xuất hiện ở nhiều tuyến đường lớn nhỏ trên địa bàn, trong đó điểm nóng là chợ tự phát ở đường Hiệp Bình. Để xóa chợ tự phát này, nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã lập chốt trực, giải tán nhưng chỉ là “đá ném ao bèo” rồi đâu lại vào đó.
Chợ tự phát trên địa bàn không những khó xóa mà ngày càng phình to, lan rộng, do chợ truyền thống Bình Triệu trên địa bàn không còn đáp ứng đủ nhu cầu mua bán của người dân. Từ thực tế đó, phường Hiệp Bình Chánh tìm ra giải pháp đẩy lùi chợ tự phát là khuyến khích phát triển các cửa hàng tiện lợi thực sự tiện lợi cho khách hàng. 
Hưởng ứng lời mời của chính quyền địa phương, nhiều công ty tên tuổi kinh doanh cửa hàng tiện lợi như Masan, Saigon Co.op, Thế giới di động, Satra Food đã đến khảo sát, đầu tư mở cửa hàng. Nhiều nhà mặt tiền được thuê, cải tạo thành siêu thị mini. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 7 cửa hàng tiện ích mọc lên để cạnh tranh với chợ tự phát.
Một cách làm hay để xóa chợ tự phát ảnh 1 Một cửa hàng tiện lợi trên đường Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Chánh).
Các cửa hàng nhỏ có diện tích chừng 60-90m2, cửa hàng lớn diện tích cũng không quá  200m2. Người mua chỉ cần tấp xe vào mua thực phẩm, đúng giá và vệ sinh. Chính do sự tiện lợi, các cửa hàng tiện lợi đã dần chiếm được lòng tin của người dân. Số lượng khách hàng bỏ chợ tự phát để vào cửa hàng tiện lợi đã tăng dần.
Qua khảo sát tại các cửa hàng trên đường Hiệp Bình cho thấy, ở những cửa hàng có diện tích nhỏ trung bình mỗi ngày xuất từ 250-500 hóa đơn bán hàng. Còn cửa hàng Bách hóa Xanh, có quy mô lớn hơn, mỗi ngày xuất khoảng 700 hóa đơn bán hàng. Như vậy, chỉ riêng 2 cửa hàng Bách hóa Xanh của Công ty Thế giới di động mỗi ngày đã cung ứng thực phẩm cho 1.400 người. 
Theo ông Trịnh Trọng Thành, Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, từ khi các cửa hàng tiện lợi mở ra, quy mô chợ tự phát trên đường Hiệp Bình giảm dần. Khi đã giải quyết được chỗ mua bán cho người dân, phường sẽ mạnh tay xóa bỏ chợ tự phát, sớm trả lại đường thông hè thoáng cho người dân.   
Sức hút của một cách làm hay 
Cửa hàng tiện lợi tuy có quy mô nhỏ nhưng mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như xã hội. Phường Hiệp Bình Chánh đang tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư mở cửa hàng tiện lợi trên các tuyến đường có chợ tự phát, điểm bán hàng rong và mở tại các khu chung cư.
Hiện nay, không riêng trên đường Hiệp Bình, mà trên nhiều con đường trước đây đã xuất hiện điểm bán hàng rong như quốc lộ 13, đường 26 ở khu phố 5, đường 6 ở khu phố 2, đường Phạm Văn Đồng ở khu phố 4, đường 25 ở khu phố 5, đường 48 ở khu phố 6… đều đã có cửa hàng tiện lợi, trong đó đường 48 có 3 cửa hàng, đường 25 có 4 cửa hàng. Theo số liệu của UBND phường Hiệp Bình Chánh, đến thời điểm này, trên địa bàn đã có 24 cửa hàng tiện lợi, với tổng diện tích lên trên 3.000m2, số khách hàng mỗi ngày lên đến hàng ngàn lượt người.  
Cửa hàng tiện lợi không chỉ đẩy lùi chợ tự phát, lập lại trật tự đô thị mà còn thay đổi thói quen của nhiều người từ mua hàng ở chợ tự phát trên vỉa hè sang mua ở siêu thị mini. Chị Nguyễn Thị Hoa (khách mua hàng tại cửa hàng Bách hóa Xanh, đường 25, khu phố 5) cho biết: “Hơn một năm nay, từ ngày có cửa hàng tiện lợi gần nhà, tôi không còn dừng xe bên đường mua rau, thịt, cá, mà đã đến cửa hàng tiện lợi mua sắm. Hàng hóa mua tại cửa hàng giá ổn định, chất lượng đảm bảo, được kiểm soát. Nhờ vậy mà bữa cơm gia đình sạch, an tâm hơn”.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người giàu phải suy nghĩ!

Người giàu phải suy nghĩ!

(ĐTTCO) - Trước khi hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, một dòng du học sinh đã đổ về nước để né dịch Covid-19. Nhiều nhất là du học sinh từ các nước châu Âu, sau đó là du học sinh Mỹ và vài nước khác. Cuộc di chuyển bất ngờ này làm nảy sinh không ít chuyện dở khóc dở cười.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động phòng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 27-3, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử, có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Thiết bị này bảo đảm khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ẩm thực

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.