Mòn mỏi chờ sổ hồng căn hộ

(ĐTTCO) - Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM vừa đề xuất Thanh tra Sở TN-MT xử phạt chủ đầu tư của 3 dự án nhà ở tại quận 2, 10 và Tân Phú vì chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà. 

Trước đó, một số dự án cũng đã bị đề nghị xử phạt vì lý do tương tự nhưng tình trạng chậm cấp sổ hồng cho người dân vẫn tràn lan.

Dự án “cắm” ngân hàng

Theo Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM, cả 3 dự án nói trên đã được cơ quan có thẩm quyền xác định đủ điều kiện cấp sổ hồng. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hạn theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn “cù nhầy” chưa nộp hồ sơ đến văn phòng để làm thủ tục cấp sổ cho người mua nhà. Thậm chí có những dự án không hẹn ngày có sổ hồng do chủ đầu tư “cắm” ngân hàng.

Điển hình là cư dân tại chung cư T.Đ Plaza (quận Tân Phú, TPHCM) đã kêu cứu 7 năm nay nhưng vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên do là chủ đầu tư đã đem khu đất cầm cố ngân hàng. Hiện Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang tiếp nhận và xử lý thu hồi nợ chung cư này.

Mòn mỏi hơn là cư dân tại chung cư Hồng Lĩnh (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã hơn 10 năm chờ đợi nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Đã vậy, đầu tháng 7 mới đây, chủ đầu tư còn ra điều kiện là để được cấp sổ hồng phải điều chỉnh quy hoạch, bít 2 lối ra vào ở phía trước. Nếu vậy thì chẳng khác nào đẩy cư dân vào ngõ cụt vì: có sổ hồng thì mất lối đi, có lối đi lại mất sổ hồng.

Mòn mỏi chờ sổ hồng căn hộ ảnh 1Lối ra chính phía trước chung cư Hồng Lĩnh sẽ đóng lại nếu người dân muốn có sổ hồng

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, cư dân tại chung cư Hồng Lĩnh, suốt 10 năm qua, cộng đồng cư dân đã được đảm bảo 4 lối ra vào ở cả 2 mặt chung cư và một phần quyền lợi chung gắn liền với bất động sản là căn hộ. Nếu điều chỉnh bít lối ra vào ở mặt trước rất khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Trước đó, Báo SGGP số ra ngày 10-2-2018 đã phản ánh nhiều sai phạm tại chung cư Hồng Lĩnh do Công ty CP Đầu tư xây dựng và giao thông Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã có các vi phạm: thay đổi thiết kế tầng hầm, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy; thay đổi thiết kế, bít ô tầng lửng thông khí, thông tầng; thay đổi công năng từ văn phòng cho thuê sang căn hộ đối với tầng 3, tầng 6; thay đổi thiết kế tầng thượng và thay đổi thiết kế từ cầu thang cuốn thành cầu thang bộ với 2 tầng kinh doanh thương mại. Chính vì những sai phạm này, 120 hộ gia đình đã mua căn hộ ở đây 10 năm nay không được cấp sổ hồng.

Đẩy rủi ro cho cư dân

Ông Lê Công Mẫn, Trưởng Ban quản trị chung cư Hồng Lĩnh, cho rằng chủ đầu tư đề xuất phải bít 2 lối đi mới được cấp sổ hồng là khó chấp nhận, ảnh hưởng đến quyền lợi, sinh hoạt cư dân.

Ông Trần Minh Hà, Chủ tịch UBND phường Bình Hưng, huyện Bình Chánh cho biết: “Chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm giấy chứng nhận cho người dân nhưng triển khai quá chậm. Những sai sót đã có quy định, hướng dẫn xử lý cụ thể. Chủ đầu tư phải làm đúng theo quy hoạch và lấy ý kiến đồng thuận của người dân, sau đó mới cấp giấy tờ”. Như vậy, những vi phạm của chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng cho phép “hợp pháp hóa”, duy trì hiện trạng, nay lại đòi điều chỉnh hiện trạng lối đi theo hướng có lợi cho mình, còn bất lợi lại đẩy về phía người dân.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM, hiện vẫn còn nhiều dự án nhà ở tại TPHCM chưa làm thủ tục cấp sổ hồng cho người dân. Những nguyên nhân có thể kể đến như: chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng; chủ đầu tư chậm hoàn công; xây dựng vi phạm thiết kế; chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TPHCM), phân tích rõ việc chủ đầu tư vì lợi ích riêng, quên lợi ích của khách hàng, kéo dài thời gian cấp giấy tờ là điều khó chấp nhận. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục sai phạm và tự nguyện làm thủ tục cấp giấy tờ cho khách hàng. Điều 31, Nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đã quy định, mức phạt lên đến 1 tỷ đồng, đồng thời buộc chủ đầu tư phải làm thủ tục cấp giấy tờ khi chậm làm sổ hồng quá 12 tháng, với số lượng 100 căn trở lên. Trong trường hợp này, cần áp dụng biện pháp chế tài với mức phạt tối đa và buộc phải hoàn tất giấy tờ, không để chủ đầu tư cù cưa kéo dài, đẩy rủi ro cho người dân. Ngoài ra, cần có biện pháp răn đe đủ mạnh như phong tỏa tài khoản, mã số thuế, không cấp phép cho dự án mới.

Theo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho người mua nhà ở (trừ trường hợp có thỏa thuận là người mua tự làm thủ tục) trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc từ ngày đã thanh toán đủ tiền.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.