Mệt vì số định danh trên căn cước

(ĐTTCO) - Theo quy định tại Luật Căn cước công dân năm 2014, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, được sử dụng để thực hiện các giao dịch và phải xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu. 
Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định chi tiết luật, hành vi “không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền” có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng.
Một nguyên lý căn bản và hoàn toàn dễ hiểu là để xác định danh tính (định danh), mỗi công dân chỉ có một số chứng minh hoặc căn cước, dù là được cấp lần đầu hay cấp lại. Quan trọng là thế, nhưng việc cấp và sử dụng loại giấy tờ tùy thân này đang có vô số bất cập, gây phiền toái rất lớn cho công dân. Tình trạng khá phổ biến trong thực tế hiện nay là một người có thể có từ 2 - 3 số định danh, thậm chí nhiều hơn.
Nếu người dân được cấp chứng minh nhân dân từ trước tháng 7-2012 thì khi thay đổi nơi thường trú khác tỉnh, thành, số chứng minh nhân dân sẽ thay đổi. Từ tháng 7-2012 trở đi, chứng minh nhân dân được đổi từ 9 thành 12 số theo hướng dẫn của Bộ Công an.
Thực hiện Luật Căn cước công dân 2014, người được cấp thẻ căn cước công dân (dù vẫn có thể sử dụng chứng minh nhân dân được cấp trước đó) sẽ có một dãy số khác. Trong các trường hợp trên, số định danh của người đó hoàn toàn khác nhau, không có sự liên hệ nào với số cũ. Thậm chí chỉ riêng với trường hợp thứ nhất, thì mỗi công dân đã có thể có nhiều số định danh khác nhau.
Việc có nhiều số đã phức tạp, nếu vô tình bị trùng lại phức tạp không kém. Quá trình rà soát cấp mã số thuế cá nhân, Tổng cục Thuế đã phát hiện ra không ít trường hợp số định danh - lẽ ra phải là duy nhất - vẫn bị cấp trùng. Từ năm 2007 - 2015, TPHCM đã phát hiện 7.232 người bị cấp trùng số chứng minh nhân dân. Trong khi đó, có rất nhiều loại giao dịch muốn thực hiện thành công bắt buộc phải đối chiếu khớp đúng với số giấy tờ tùy thân đã được ghi nhận trước đó.
Người viết bài này đã không thể rút một khoản tiền tiết kiệm rất nhỏ do số chứng minh nhân dân đang sử dụng khác với số đã được ghi trên thẻ tiết kiệm, mặc dù đã có xác nhận của cơ quan công tác. Tương tự, nhiều người khác không thể công chứng giao dịch nhà đất nếu số chứng minh của chủ sở hữu khác với số đã ghi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất…
Thật khó để khi đổi chứng minh nhân dân hoặc làm thẻ căn cước lại phải đi đăng ký với tất cả những nơi mà mình lường trước sẽ có giao dịch trong hàng chục năm tới. Và quy trình để chứng minh “tôi là chính tôi” hiện cũng chưa thống nhất, khi mỗi nơi đều có những yêu cầu, đòi hỏi khác nhau, đủ khiến những người vướng vào tình huống trên mệt sức, tốn kém thời gian, tiền bạc và đối diện với rủi ro pháp lý.
Một phần những vướng mắc này đã được giải quyết nhờ Công văn số 12219/VPCP-KSTT ngày 15-11-2017 về việc “Cấp giấy xác nhận chứng minh nhân dân” của Văn phòng Chính phủ. Theo đó, “Bộ Công an thực hiện việc cấp giấy xác nhận chứng minh nhân dân cho công dân đối với tất cả các trường hợp chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước công dân, thay vì chỉ cấp khi công dân có yêu cầu như hiện nay”.
Thế nhưng, vẫn còn hàng chục triệu giấy tờ tùy thân đã được cấp trước đó, chưa kể việc người được cấp giấy xác nhận chứng minh nhân dân vẫn phải lưu giữ cẩn thận tờ giấy mỏng manh này trong vài chục năm. Một giải pháp được Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, đề nghị là in thêm số chứng minh nhân dân vào căn cước công dân. Giải pháp của ông Trương Thanh Đức có thể chưa phải tối ưu, nhưng rõ ràng đã đến lúc các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết rốt ráo vấn đề tưởng nhỏ mà không hề nhỏ này.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐH Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

Đại học Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia, vừa công bố các Trường đại học phát triển bền vững trên thế giới năm 2019. 

Công nghệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử cần gắn với an toàn, an ninh

(ĐTTCO)-“Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với ruột”, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Sức khỏe

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Ẩm thực

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Du lịch

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.