“Mắt thần” giám sát giao thông TPHCM

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động (từ ngày 19-1), Cổng thông tin giao thông TPHCM (CTTGT) đã có gần nửa triệu lượt truy cập, hàng chục ngàn lượt tải ứng dụng phần mềm, hàng ngàn lượt sử dụng ứng dụng trên smartphone để nắm bắt rõ hiện trạng tình hình giao thông TP. Có thể nói CTTGT là “mắt thần” giúp cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết sự cố.

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động (từ ngày 19-1), Cổng thông tin giao thông TPHCM (CTTGT) đã có gần nửa triệu lượt truy cập, hàng chục ngàn lượt tải ứng dụng phần mềm, hàng ngàn lượt sử dụng ứng dụng trên smartphone để nắm bắt rõ hiện trạng tình hình giao thông TP. Có thể nói CTTGT là “mắt thần” giúp cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết sự cố.

Dõi theo từng tuyến phố

Sau hơn 2 tháng CTTGT giao thông TPHCM đi vào hoạt động, đến nay đã có khoảng 460.000 lượt truy cập (trong đó, có 120.000 lượt qua website và truy cập trên ứng dụng di động 340.000 lượt); 68.000 lượt tải ứng dụng phần mềm. Đồng thời, trung bình có từ 250-500 người sử dụng/thời điểm; cao điểm có khoảng 4.100 người sử dụng/thời điểm.

Có mặt tại Trung tâm Chỉ huy CTTGT tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (TTQLĐHSSG, quận 2), chúng tôi cảm nhận rõ công tác giám sát và phối hợp xử lý tình hình giao thông trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, tại khu vực dưới chân cầu vượt Sóng Thần (giao giữa quận Thủ Đức với Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), hệ thống camera đã ghi nhận 1 vụ va quẹt giữa xe container với xe ô tô con 4 chỗ.

Ngay lập tức, hệ thống báo về hình ảnh rất rõ ràng, mô tả bao quát hiện trường vụ việc. Sau đó, các nhân viên trực chiến tại CTTGT đã gọi điện trực tiếp báo cho lực lượng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TPHCM; CSGT Thủ Đức và Dĩ An cũng như Khu quản lý giao thông đô thị tại địa bàn xảy ra sự cố để nhanh chóng xuống hiện trường phối hợp xử lý.Ghi nhận tại Trung tâm Chỉ huy, CTTGT được trang bị các màn hình lớn cùng hệ thống giám sát, cảnh báo để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý tình hình giao thông trên địa bàn TP. Theo TTQLĐHSSG, chỉ hơn 2 tháng hoạt động, hệ thống đã đăng hơn 21.000 tin cảnh báo tình trạng ùn tắc giao thông tại 144 vị trí trên toàn địa bàn TP.

Trong đó, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, TTQLĐHSSG đã đăng khoảng 400 tin cảnh báo khu vực đông xe. Trao đổi với ĐTTC, ông Lê Minh Triết, Giám đốc TTQLĐHSSG, cho biết CTTGT trực tiếp giám sát tình hình giao thông trên đường, các địa điểm ùn tắc, kẹt xe lẫn các vụ va quẹt, tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Tiếp đó, Trung tâm Chỉ huy sẽ báo cho lực lượng PC67 Công an TPHCM; CSGT các quận, huyện và các khu quản lý giao thông đô thị trên địa bàn xảy ra sự cố để chủ động phối hợp xử lý.

Theo Trung tâm chỉ huy Cổng thông tin, CTTGT thực hiện cung cấp 4 nhóm thông tin cơ bản gồm: Tình trạng giao thông theo thời gian thực; hỗ trợ tư vấn cho người dân về lộ trình lưu thông nhằm tránh các khu vực có mật độ giao thông cao, ùn tắc, xảy ra sự cố trên đường; tiện ích giao thông trên đường về vận tốc lưu thông cho phép, vị trí các bãi giữ xe, đỗ xe có thu phí, khu vực nhà vệ sinh công cộng; tương tác với người sử dụng và phản hồi trực tuyến các phản ánh của người dân về bất cập, sự cố hạ tầng giao thông. “Ở đây, người dân có thể đưa ra những quyết định lộ trình lưu thông hợp lý, tránh đi qua các khu vực có mật độ giao thông cao, các khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông, các khu vực đang xảy ra sự cố giao thông trên đường” - ông Triết chia sẻ.

“Mắt thần” giám sát giao thông TPHCM ảnh 1
Hệ thống CTTGT giao thông TPHCM sẽ giúp người dân
chủ động hơn khi tham gia giao thông. Ảnh: LAN ANH

Giúp người dân nắm được hiện trạng giao thông

Theo ông Lê Minh Triết, thời gian tới CTTGT sẽ phát triển thêm các tính năng mới tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân. Trong đó, người dân sẽ biết hết hiện trạng giao thông trên từng tuyến đường, khu vực trong mọi thời điểm thông qua điện thoại. Cụ thể, CTTGT sẽ đưa các thông báo từ Sở GT-VT TP cũng như TTQLĐHSSG lên trên các thiết bị di động, smartphone qua phần mềm ứng dụng mới. Từ đó, người dân có thể truy cập vào mọi thời điểm trong ngày để nắm rõ tình hình giao thông trên từng tuyến đường như: phân luồng, thi công công trình, các sự cố giao thông khác… để chủ động chọn hướng đi hợp lý cho mình.

Cũng vào đầu tháng 3 vừa qua, Sở GT-VT TPHCM đã công bố phần mềm ứng dụng mới mang tên 3.1.0 của CTTGT với nhiều tính năng mới bổ sung như: cập nhật hệ thống camera ở các khu vực công trường thi công tại cầu Nhị Thiên Đường (quận 8), nút giao An Sương (quận 12), ngã tư Gò Mây (quận Bình Tân), khu vực xây dựng công trình cầu vượt Trường Sơn - Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (quận Tân Bình), cầu vượt vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)...

Hiện nay đang có tổng cộng hơn 300 camera kết nối về CTTGT luôn trong trạng thái online. Bên cạnh đó, phần mềm ứng dụng 3.1.0 còn có tính năng cung cấp thông tin về phân luồng, điều chỉnh giao thông và các thông tin chuyên ngành khác từ Sở GT-VT TP; tính năng về dữ liệu tốc độ giao thông theo thời gian thực được nâng cao mức độ chính xác với hơn 10.000 GPS phương tiện được tiếp nhận và xử lý từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cũng theo ông Lê Minh Triết, với trên 400 camera hiện có trên trên địa bàn TP, thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục lắp đặt thêm ít nhất 50 camera tại các điểm nóng về giao thông và 37 điểm có nguy cơ ùn tắc để quản lý tốt hơn tình hình giao thông chung. Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, đây chỉ là bước đầu và cần phải có một bức tranh tổng thể, kiểm soát được tất cả các phương tiện ra vào TPHCM. Sắp tới, TPHCM cần phát triển mạnh hơn nữa phần mềm trên các thiết bị thông minh, có sự giao tiếp với người dân. “TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức ứng dụng này và sắp tới Bộ GT-VT sẽ tính toán việc tích hợp và áp dụng cho cơ quan quản lý đường bộ để có thể có mạng lưới giao thông trên cả nước” - ông Hùng khẳng định. 

CTTGT TPHCM được xây dựng trên nền bản đồ số trực tuyến thông qua website giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android OS và iOS mang tên "TTGT TPHCM". Để tải về điện thoại, người dùng vào kho ứng dụng Google Play Store (trên Android) và AppStore (trên iOS) và tìm kiếm phần mềm "TTGT TPHCM". Ứng dụng TTGT TPHCM có giao diện đơn giản, chia làm 3 thẻ chính gồm cảnh báo, camera và bản đồ. Trong đó, thẻ Cảnh báo sẽ dựa trên GPS để xác định vị trí người dùng, tùy bán kính được chọn (từ 500-10.000m) hiển thị các nút giao thông lân cận kèm tình trạng lưu thông khu vực đó. Người dùng có thể chia sẻ hoặc bình luận ngay trên các thông báo này để bổ sung thông tin. Ở thẻ Camera, người dùng có thể chọn xem hình ảnh trích xuất từ camera đặt tại các giao lộ. Đây đều là những hình ảnh được truy xuất tức thời, nên có thể biết ngay tình trạng giao thông ở khu vực đó. Ở thẻ Bản đồ, người dùng được cung cấp cái nhìn toàn cảnh hơn về các tuyến đường. Màu xanh là bình thường, màu vàng là xe đông và màu đỏ là xe đông di chuyển chậm.

Lan Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.