Mất cân bằng giới tính cao ở 3 tỉnh

(ĐTTCO) - Theo ước tính, đến năm 2049 Việt Nam sẽ thừa khoảng 4,3 triệu đàn ông và đa số tập trung ở 3 tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Hưng Yên.

Mất cân bằng giới tính cao ở 3 tỉnh ảnh 1 
Theo công bố mới nhất từ Cuộc điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2014, Việt Nam vẫn có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao, với 111,6 trẻ em trai sinh ra thì tương ứng chỉ có 100 trẻ em gái.

Trong khi tại một số vùng như Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, mức chênh lệch nam nữ không đáng kể thì khu vực Đồng bằng sông Hồng lại có tỷ lệ mất cân bằng cao hơn hẳn, trên mức 117 ở giai đoạn 2010-2014, xấp xỉ mức cao nhất trên thế giới. Trong đó, 3 tỉnh có mức mất cân bằng cao nhất, trên 125, là Bắc Ninh, Hải Dương và Hưng Yên.

Lý giải về nguyên nhân gây nên tình trạng này, các chuyên gia về dân số cho rằng, do lịch sử và khoảng cách địa lý gần với Trung Quốc, vùng Đồng bằng sông Hồng chịu ảnh hưởng của Nho giáo đậm nét nhất, dẫn tới ảnh hưởng mạnh mẽ về tâm lý ưa chuộng con trai. Từ điều này, cũng không ngạc nhiên khi đây là vùng có số trẻ trai dư thừa chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 45% số trẻ trai dư thừa trong toàn quốc.

Nghiên cứu của Quỹ dân số Liên hợp quốc cho thấy, tại Đồng bằng Sông Hồng, 54% số cha mẹ có hai con gái sẽ sinh thêm con sau 10 năm, trong khi đó, chỉ 10% cha mẹ có hai con trai sẽ đẻ con thứ 3.

"Mức chênh lệch cao này (tới 44%) cho thấy rõ ràng tâm lý muốn phải cố đẻ con trai của người dân ở vùng này", tiền sĩ Lê Bạch Dương, quyền trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) cho hay.

Ông Dương cho biết, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn tới việc nam giới tiếp tục tăng ở các thế hệ trẻ hơn (dư thừa gần 53 nghìn ca sinh bé trai trong vòng 5 năm qua). Ngoài ra, vài thập kỷ tới, nam thanh niên sẽ đối mặt với nguy cơ ế vợ, còn phụ nữ tiếp tục đối diện với nguy cơ kết hôn sớm, bị bạo lực gia đình, bị buôn bán, bóc lột tình dục và mãi dâm. 

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.