Mất cả chì lẫn chài khi nhận gõ captcha

(ĐTTCO) - Gõ captcha đang là việc làm thêm thu hút nhiều sinh viên, bởi có thể ngồi nhà làm việc trên máy tính.
 Hiện đang có rất nhiều người rao thuê sinh viên gõ captcha. Tuy nhiên, không phải dễ kiếm tiền bằng việc gõ captcha. Đã có nhiều sinh viên làm nửa chừng rồi phải bỏ cuộc, chẳng những không lấy được đồng nào tiền công, mà còn mất khoản tiền phí bản quyền phần mềm đóng cho nhà tuyển dụng. 

Captcha là gì?

Captcha là hình ảnh chứa đoạn mã xác nhận giúp phân biệt đối tượng đang truy cập là người hay máy. Khi chúng ta đăng ký mở tài khoản email, mạng xã hội, bình chọn hay đặt mua hàng trực tuyến thì thường phải gõ mã captcha.

Đây là công cụ rất hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi lập tài khoản giả mạo số lượng lớn trên các diễn đàn website, email, hoặc gian lận bình chọn… bằng các chương trình tự động.

Để vượt qua công cụ cản trở việc lập hàng loạt tài khoản giả mạo, hacker buộc phải thuê một đội ngũ hùng mạnh gõ captcha để xác nhận việc lập tài khoản, rút ngắn thời gian cho quá trình đăng ký hàng loạt tài khoản.

Hacker cần thuê nhiều người chuyên gõ captcha để có captcha tạo hàng loạt tài khoản email và mạng xã hội, từ đó có thể dễ dàng gửi thư rác quảng cáo; xâm nhập email và mạng xã hội cá nhân của người khác, mạo danh người khác để lừa đảo.

Hay những tay phe vé muốn có captcha để dùng máy tính tự động đăng ký mua vé, chiếm hết suất vé tàu, vé bóng đá, vé sự kiện đang thu hút công chúng, rồi bán lại với giá cao. 

Thế nên, việc các bạn sinh viên nhận làm thuê gõ captcha vô tình tiếp tay cho kẻ xấu thực hiện việc gian lận, lừa đảo, ném đá giấu tay, tung tin giả, tấn công mạng.

Mất cả chì lẫn chài khi nhận gõ captcha ảnh 1
Hiểu rằng đó là hành vi phạm pháp, trái đạo đức thì hẳn các bạn sinh viên có ý thức sẽ không làm. Thực tế nhiều bạn đã nhận làm thuê gõ captcha cho hacker, và rồi hầu hết đều bị hacker lừa tiền. 

Nhiều bạn sinh viên nhận làm thuê gõ captcha than trời, rằng sau một tháng miệt mài dán mắt trên màn hình máy tính, giỏi lắm chỉ kiếm được vài trăm ngàn đồng là cùng.

Nghề này không những đòi hỏi kỹ năng gõ văn bản rất giỏi, mà còn phải tinh mắt và biết mẹo, bởi các chữ, số captcha thường hiển thị méo mó, nghiêng ngả, nên nhận dạng dễ nhầm lẫn như “O - 0, 1 - i, L - V, V - U”...

Nếu gõ sai chỉ một ký tự là phải gõ lại mã mới do website hiển thị lại. Có nhiều đoạn mã như đám rừng, dài lê thê, căng mắt nhìn cũng khó nhận dạng, buộc người gõ phải đổi đoạn mã mới, mất thời gian. 

Không dễ ăn

Lúc đầu, sinh viên đến thử việc tại công ty với vai trò cộng tác viên. Nói công ty cho oai, chứ thực ra chỉ là một căn phòng nhỏ thuê tạm, với vài người làm công tác tuyển dụng.

Người làm thuê gõ captcha phải đóng khoảng 300.000 - 400.000 đồng cho nhà tuyển dụng, gọi là tiền thu phí bản quyền phần mềm (cài trên máy hoặc sử dụng trên trình duyệt web).

Sau khi cài phần mềm vào máy, cộng tác viên đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp, rồi gõ lại các ký tự captcha trên màn hình máy tính. Phần mềm sẽ tự động lưu lại số captcha đã gõ, có thống kê. Khi ký hợp đồng, có nhiều điều khoản ràng buộc cộng tác viên gõ captcha.

Chẳng hạn, phải gõ được bao nhiêu đoạn mã một tháng, giới hạn thời gian hoàn thành, số lần tối đa được phép gõ sai... Nếu vi phạm, hoặc bỏ cuộc, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc mất tiền phí bản quyền phần mềm. 

Một bạn sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin tâm sự, một ngày phải mất 10 giờ (chủ yếu là thức trắng đêm) mới kiếm được 40.000 đồng. Trung bình, nếu gõ thành công 1.000 đoạn mã, chỉ được người thuê trả khoảng 15.000 đồng.

Mà cũng không dễ nhận được 15.000 đồng đó, vì phải đạt mức độ quy định theo hợp đồng là khi đạt đến cột mốc 100.000 đồng mới được nhận tiền chuyển khoản qua thẻ ATM.

Nhưng cao lắm chỉ gõ được 300 đoạn mã trong một giờ, nên nếu “cày” thâu đêm suốt sáng mới được 45.000 đồng/10 giờ. Chính vì vậy, nhiều bạn nản, bỏ cuộc, ngậm ngùi chịu tình cảnh làm mướn không công.

Người gắng theo việc, bỏ rất nhiều thời gian và công sức để nhận được khoản tiền công ít ỏi 100.000 đồng rồi mới bỏ cuộc, thì số tiền ấy vẫn chưa đáng là bao so với tiền phí bản quyền phần mềm.

Với hàng trăm, hàng ngàn người bỏ cuộc, thì tổng số tiền phí bản quyền phần mềm thu được sẽ không nhỏ chút nào. Tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ hốt trọn.


SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm