Mang cơm nhà đi học

(ĐTTCO) - Như một thói quen, mẹ của Phương Loan (sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) ở quê, cứ đến chủ nhật lại loanh quanh cả buổi trưa, chuẩn bị rất nhiều đồ ăn cho con gái mang về thành phố; nào là thịt kho, canh xương hầm, thịt cá ướp sẵn... Gia đình Loan tuy khá giả nhưng Loan lại chỉ ăn những món mẹ nấu và thích nấu những bó rau mẹ mua. 
Phương Loan tâm sự: “Một tuần, tôi chỉ ăn ngoài với bạn vài ba lần, còn lại toàn ăn đồ nhà mang lên. Mang tiếng là đồ nhà nhưng cũng không rẻ hơn ở đây là bao, nhưng lại khiến tôi có cảm giác như luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc, giúp tôi đỡ nhớ nhà trong năm đầu lên đây học. Tuy hơi lỉnh kỉnh nhưng riết thành quen, giờ mẹ tôi cũng có nhiều kinh nghiệm gói đồ nên không còn cảnh mỗi món mỗi túi như trước nữa. Bạn bè tôi lúc đầu cũng cho là phiền nhưng dần dần cũng thèm cơm nhà, sau đó cũng mang đồ ăn lên”.
Mang cơm nhà đi học ảnh 1 Những chiếc xe máy của sinh viên từ miền Tây trở về TPHCM học tập chở theo thực phẩm của nhà. 
Đại Phước - sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức, cho biết: “Tôi ở trọ với 2 bạn chung lớp, phòng toàn con trai nên lười nấu ăn. Ba mẹ cũng hiểu nên mỗi lần từ quê lên, đứa nào cũng được rất nhiều đồ ăn tiếp tế, không thịt thì cá, mỗi nhà một món. Đồ ăn đầu tuần chất đầy cả tủ lạnh, ăn dần đến cuối tuần về quê là vừa. Ngon, bổ, rẻ mà lại còn tiện. Mẹ tôi nói, nếu đi chợ và nấu đồ ăn cho tôi mang lên mỗi tuần chỉ tốn khoảng 200.000 đồng, cộng tiền tiêu vặt của tôi nữa thì tiết kiệm hơn hẳn so với lúc mẹ đưa tiền tuần để tôi ăn ngoài”. 
Còn Quốc Anh - sinh viên Trường Đại học Kiến trúc, chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã không có thói quen ăn cơm nhà, nhưng từ ngày lên thành phố học đến nay, mỗi lần về mẹ đều bắt phải mang theo một hộp trứng gà, một hộp thịt bò. Nhiều lần, tôi ngại không mang theo, nhưng đến khi nhiều đêm thức khuya làm đồ án hay những ngày nghỉ, lười ra đường, tôi mới thấy được công dụng của những món này”. 
Việc đem đồ ăn từ quê lên thành phố đối với nhiều người tuy có hơi bất tiện nhưng đối với sinh viên đi học xa nhà thì lại lợi trăm đường. Sinh viên về quê chỉ cần hộp đồ ăn mẹ nấu, bó rau mẹ đi chợ mua, hoặc là những trái cây ba hái trong vườn, đã giúp sinh viên có được hương vị gia đình trong mỗi bữa ăn khi xa nhà. Hơn hết, đó là những bữa ăn tiết kiệm, an toàn, thay cho những lần “cơm hàng, cháo chợ” mà nơm nớp nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

LÊ DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm