Mặn xâm nhập sâu ở các tỉnh ĐBSCL

(ĐTTCO)-Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, tình trạng mặn xâm nhập trên các sông chính thuộc địa bàn tỉnh đang ở cấp độ 2 (mức rủi ro thiên tai). 

Nông dân ĐBSCL lo lắng trước tình trạng mặn xâm nhập. Ảnh: TÍN HUY

Nông dân ĐBSCL lo lắng trước tình trạng mặn xâm nhập. Ảnh: TÍN HUY

Hiện độ mặn tại một số điểm trên các sông đo được tại Giao Hòa (Châu Thành) là 4,2‰, Mỹ Hóa (TP Bến Tre) 6,1‰, Vàm Mơn - Phú Sơn (Chợ Lách) 2,1‰… Dự báo, độ mặn có xu hướng xâm nhập rất nhanh trong các ngày từ 30-1 đến 3-2 và xâm nhập sâu nhất có khả năng xuất hiện từ ngày 2 đến 4-2. Độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập vào cách các cửa sông chính từ 48 - 68km, qua địa bàn các xã: Tân Thạch, Tiên Long (Châu Thành), Long Thới, Tân Thiềng (Chợ Lách). Độ mặn 1‰ có khả năng xâm nhập cách các cửa sông chính từ 63 - 83km, qua địa bàn các xã: Phú Túc (Châu Thành), Vĩnh Bình (Chợ Lách).

Tình hình mặn xâm nhập vào đất liền tiếp tục diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, ngành chức năng khuyến cáo người dân tiết kiệm nước tưới, nước sinh hoạt và kiểm soát chặt chẽ nguồn nước trước khi tưới cho cây trồng, thường xuyên cập nhật thông tin dự báo độ mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Để phòng chống hạn mặn, trước đó, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đã có chuyến khảo sát tiến độ thi công xây dựng công trình đập tạm ngăn mặn trên sông Ba Lai, đoạn thuộc địa phận huyện Châu Thành (cách cầu Ba Lai cũ khoảng 150m về phía hạ nguồn), được khởi công ngày 18-1.

Theo đánh giá của ông Cao Văn Trọng, tiến độ thực hiện công trình tuy chưa đạt 100% như kế hoạch đề ra, nhưng cơ bản hoàn thành. Công trình là giải pháp tạo nguồn nước ngọt trên sông Ba Lai, bằng cách ngăn nước biển từ phía sông Giao Hòa chảy lên. Kết hợp chặn trên dòng sông Mã (đoạn từ sông Hàm Luông đi vào), từ đó tạo tuyến kênh khép kín có lượng nước thường xuyên trên sông Ba Lai, đoạn từ sông Giao Hòa đến xã An Khánh (Châu Thành), có khả năng chứa khoảng 5 tỷ m3 nước để phục vụ dân sinh.

Trong khi đó, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết qua rà soát, tổng diện tích lúa bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn  xâm nhập mặn 16.800ha, trong đó lúa - tôm 16.555ha và lúa đông xuân 248ha; khoảng 3.568 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt… Ngoài ra, mực nước trong kênh rạch xuống thấp, có nơi khô cạn hoàn toàn, ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông đường thủy, vận chuyển hàng hóa và gây sụp lún 147 tuyến lộ giao thông nông thôn, với chiều dài khoảng 14km. 

Dự báo thời gian tới, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn càng gay gắt hơn; trên 24.795ha lúa đông xuân và 340ha rau màu bị thiệt hại hoặc giảm năng suất do thiếu nước… Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn tăng cường ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn. Theo đó, ngành nông nghiệp và các địa phương khẩn trương khảo sát, rà soát, thống kê, đánh giá, phân loại cụ thể từng trà lúa, hoa màu; qua đó có giải pháp phù hợp để huớng dẫn đơn vị và người dân thực hiện, nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra. 

Tại Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng… do nước mặn xâm nhập sâu và gây nhiều thiệt hại về sản xuất, chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp và người dân nỗ lực hạn chế bằng cách tưới tiết kiệm, đóng hệ thống cống ngăn mặn và chuyển đổi cây trồng phù hợp.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.