Lương y trên toa thuốc?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị dược lâm sàng vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia y tế đã cung cấp con số thống kê: Qua khảo sát 5.300 toa thuốc của hai bệnh viện công lập, có đến 2.000 toa thuốc sai sót. 
Nghĩa là gần 40% toa thuốc được bác sĩ kê cho bệnh nhân lại sai cách dùng, sai thời điểm dùng, hoặc sai nhóm thuốc. Quả là chuyện đáng giật mình. Rõ ràng bên cạnh trình độ hạn chế của đội ngũ bác sĩ, còn phải đề cập đến yếu tố… lợi ích.
Bởi lẽ, qua khảo sát tại 10 tỉnh thành trên cả nước, ngành y tế còn phát hiện 66% toa thuốc có kê vitamin, thực phẩm chức năng hoặc các biệt dược đắt tiền không cần thiết.
Ai cũng biết, toa thuốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân. Thế nhưng, hiện nay vẫn chưa có một cơ chế nào để giám sát chất lượng toa thuốc. Bệnh nhân cứ cầm toa thuốc của bác sĩ để đi mua, mà không thể nào biết rủi ro đang rình rập từ sự thờ ơ, hoặc sự toan tính ở chính những người khoác áo blouse trắng.
Trước đây, bác sĩ kê toa thuốc bằng thứ chữ viết không ai đọc được, ngoài vài nhân viên bán thuốc nơi nhà thuốc có quan hệ thân thiết mà bác sĩ chỉ định đến đó mua. Vì sao như vậy? Vì mỗi toa thuốc đều được nhà thuốc tính huê hồng cho bác sĩ. Bây giờ, toa thuốc được vi tính, bệnh nhân có thể đọc được, nhưng cũng không thể đo lường những thủ thuật khác của bác sĩ, nhằm liên kết với các hãng dược móc túi khách hàng.
Vitamin không tác dụng điều trị bệnh, thực phẩm chức năng không hỗ trợ điều trị bệnh, và các loại biệt được không trực tiếp điều trị bệnh nhưng vẫn xuất hiện trên toa thuốc, thì nỗi ám ảnh về sự xuống dốc y đức cũng phơi bày.
Một toa thuốc đúng nghĩa phải hiển thị đầy đủ tên tuổi, giới tính, địa chỉ của người bệnh, đồng thời cũng phải có tên tuổi, địa chỉ, chữ ký, ý kiến tư vấn cụ thể của bác sĩ. Thậm chí, số điện thoại của bác sĩ cũng là một yếu tố phải ghi vào toa thuốc, để dược sĩ có thể trao đổi khi nảy sinh thắc mắc về một số loại thuốc không rõ ràng theo phác đồ điều trị. Hiện tại, rất ít những toa thuốc đáp ứng những yêu cầu cơ bản trên, nên rất nhiều bệnh nhân dù tốn tiền vẫn không bình phục.
Năm 2019, ngành y tế triển khai kiểm soát mạng lưới nhà thuốc thông qua phần mềm công nghệ riêng. Nếu doanh thu từng ngày và số thuốc từng loại của mỗi nhà thuốc được theo dõi chặt chẽ, thì tại sao lại thả nổi toa thuốc của bác sĩ? Muốn toa thuốc vừa đúng vừa đủ để điều trị cho bệnh nhân, hãy áp dụng quy định nhà thuốc nhập liệu luôn toa thuốc của bác sĩ vào hệ thống máy tính.
Khi toa thuốc được công khai, bác sĩ không thể dùng tiểu xảo để bắt ép bệnh nhân phải mua và uống những loại thuốc không liên quan đến căn bệnh của họ. Mặt khác, thông qua toa thuốc, mỗi cơ sở y tế cũng đánh giá được từng bác sĩ có thái độ “lương y như từ mẫu” ra sao.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.