Lương tối thiểu sẽ tăng 180.000-250.000 đồng

(ĐTTCO) - Đó là kết quả cuộc họp kín (phiên thứ hai) của Hội đồng tiền lương quốc gia (gồm đại diện ba Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa mới kết thúc lúc hơn 13g tại thị trấn du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

 Lương tối thiểu sẽ tăng 180.000-250.000 đồng ảnh 1

Theo nguồn tin của TTO, quan trọng nhất là cuộc họp đã bỏ phiếu, đồng ý với phương án sẽ tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017 180.000 đồng - 250.000 đồng/tháng tùy từng vùng.

Cụ thể sẽ tăng 250.000 đồng/tháng đối với vùng 1 (hiện 3,5 triệu đồng/tháng); tăng 220.000 đồng/tháng đối với vùng 2 (hiện 3,1 triệu đồng/tháng); tăng 200.000 đồng/tháng đối với vùng 3 (hiện 2,7 triệu đồng/tháng) và tăng thấp nhất 180.000 đồng/tháng đối với vùng 4 (hiện 2,4 triệu đồng/tháng).

Mức tăng này chỉ đạt tỷ lệ bình quân 7,3%, thấp hơn khá nhiều so với đề xuất của đại diện người lao động là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Như vậy, sau khi đã “xuống biển” họp bàn kín phiên thứ nhất (ngày 20-7, tại Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Hội đồng tiền lương quốc gia lại tiếp tục “lên rừng” (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để họp phiên thứ hai. Và phiên họp liên tục, kéo dài từ 9g sáng, không giải lao đến quá 13g chiều nay các thành viên mới tìm được tiếng nói chung, “chốt” lại được phương án điều chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại phiên họp lần thứ nhất, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh LTT vùng 2017, với mức tăng 250.000 - 350.000 đồng/tháng so với năm 2016 (tương đương 9,7 - 10,4% so với năm 2016); phương án 2, mức tăng 200.000 - 300.000 đồng (tương đương 8,6%); phương án 3, mức tăng 200.000 - 250.000 đồng, (tương đương 7,1 - 8,3%).

Tại đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án tăng LTT ở mức tuyệt đối 250.000 đồng - 400.000 đồng/tháng (tỉ lệ tăng bình quân khoảng 11,11%).

Với phương án tăng mức LTT vùng bình quân 11,11% mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra sẽ đáp ứng được khoảng trên 90% đời sống tối thiểu của NLĐ; còn lại gần 10% nữa, theo lộ trình đến năm 2018 sẽ đáp ứng được cơ bản nhu cầu sống tối thiểu cho NLĐ.

Ngược lại, phía VCCI chỉ đề xuất tăng 5%.

Có thể do tiền lương là “vấn đề nóng”, hết sức “nhạy cảm” nên từ trước đến nay, các cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia đều rất bí mật, và chỉ tổ chức họp kín. Lần họp nào của Hội đồng tiền lương quốc gia, ban tổ chức cũng tổ chức rất kín đáo, và tìm những nơi như Đồ Sơn hay Tam Đảo như năm nay để “ngăn cản” báo chí.

Và có lẽ trước sự đeo bám, đòi hỏi chính đáng của báo chí, ngay sau khi kết thúc cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia khoảng 30 phút, Văn phòng Bộ LĐTB&XH đã điện thoại thông báo cuối buổi chiều nay Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ gặp gỡ báo chí để thống báo kết quả cuộc họp này.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.