Lượng phương tiện giao thông giảm 60% trong thời gian cách ly xã hội

(ĐTTCO) - Trao đổi với PV Báo SGGP về tình hình giao thông hiện nay, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, lượng phương tiện lưu thông trên đường hiện chỉ tương đương 40% so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Gần 87.700 các loại phương tiện giao thông, từ xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng… ở TPHCM tạm ngưng hoạt động trong thời gian thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Trong khi nhu cầu đi lại, nhất là người lao động vẫn phải đến cơ sở, doanh nghiệp làm việc, nên vẫn còn tình trạng xe máy đông đúc trên một số nơi, tại những thời điểm nhất định.

Chủ yếu ra vào cảng, khu chế xuất-khu công nghiệp

* Phóng viên: Ngành GTVT của TPHCM đã thực hiện những biện pháp cấp bách nào trong tổ chức đi lại cho người dân trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh, thưa ông?

Ông TRẦN QUANG LÂM: - Triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của UBND TPHCM về thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Sở GTVT có thông báo về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ trong thời gian dịch Covid-19.

Thông báo yêu cầu tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (kể cả xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động thông qua ứng dụng công nghệ) và xe du lịch hoạt động trên địa bàn TPHCM trong 15 ngày, kể từ 00 giờ ngày 1-4.

Ngoài ra, từ ngày 1-4, Sở GTVT phối hợp với các lực lượng chức năng lập chốt kiểm tra tất cả phương tiện tại các cửa ngõ ra, vào TPHCM. Song, để giải quyết các nhu cầu cấp thiết của người dân, từ ngày 4-4, Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế và doanh nghiệp đã bố trí 200 xe taxi thương hiệu Mai Linh chở bệnh nhân nặng, người dân sau khi xuất viện mà không đi lại được bằng xe 2 bánh. Tính đến cuối ngày 7-4, có hơn 1.500 chuyến xe taxi Mai Linh phục vụ người bệnh miễn phí.

*Trong thời gian thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tình hình đi lại trên địa bàn như thế nào?

- TPHCM đang quản lý khoảng 8,05 triệu phương tiện giao thông (gồm gần 755.500 ô tô và gần 7,3 triệu xe môtô). Đó là chưa kể một số lượng rất lớn các phương tiện mang biển số các tỉnh hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Qua thống kê, lượng phương tiện giao thông trong giờ cao điểm ở các đường trục trên địa bàn (thông qua hệ thống đo đếm tự động tại 3 thời điểm) có sự chênh lệch. Vào giờ cao điểm trước khi có dịch (số liệu ngày 19-11-2019), tại các trục đường chính đều có số phương tiện lưu thông rất lớn. Nhiều tuyến đường đã trở nên quá tải so với khả năng khai thác, đặc biệt các đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Lượng phương tiện giao thông giảm 60% trong thời gian cách ly xã hội ảnh 1Ngày 1-4, số lượng phương tiện trên các tuyến đường chính giảm rất nhiều so với trước khi có dịch bệnh

Ngày 1-4, số lượng phương tiện trên các tuyến đường chính giảm rất nhiều so với trước khi có dịch bệnh, như các đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Pasteur, Điện Biên Phủ, Trường Sơn, Hoàng Minh Giám… giảm trên 60%.

Ngày 7-4, số lượng phương tiện có chiều hướng tăng. Đặc biệt, các tuyến đường vành đai, quốc lộ, đường ra vào các cảng, các khu chế xuất-khu công nghiệp và một số đường khu vực trung tâm (như đường Lê Duẩn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng…) tăng khoảng 50% so với ngày 1-4. Tuy nhiên, số lượng này cũng chỉ tương đương khoảng 40% lưu lượng phương tiện so với thời điểm trước dịch.

 

Hạn chế đi lại khi không thực sự cần thiết

* Vì sao hiện nay cả nước vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa lây lan dịch bệnh nhưng ở một số tuyến đường, lượng phương tiện lưu thông vẫn còn đông?

- Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, từ ngày 1-4, UBND TPHCM yêu cầu cơ quan Nhà nước chỉ bố trí tối đa 30% cán bộ, công chức, viên chức đi làm tại cơ quan và tăng cường làm việc trực tuyến tại nhà. Một số loại hình dịch vụ cũng được yêu cầu tạm ngưng hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu...); ngân hàng, kho bạc, những cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám - chữa bệnh, tang lễ... vẫn được tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, việc tạm dừng hoạt động các loại phương tiện giao thông công cộng (chiếm khoảng 10% nhu cầu đi lại của người dân) đã phần nào ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, nhất là những người lao động làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp. Từ đó, người dân chuyển sang sử dụng phương tiện cá nhân mà hầu hết là xe gắn máy hoặc xe ôm công nghệ.

Ngoài ra, các dịch vụ mua hàng trực tuyến và dịch vụ giao hàng tại nhà tăng cao nên số lượng phương tiện giao hàng tăng. Đây là những lý do dẫn đến hiện nay vẫn còn tình trạng xe máy trên đường còn nhiều.

* Trước việc người dân, nhất là người lao động vẫn phải lưu thông để đi làm việc thì Sở GTVT có khuyến cáo gì, để khi đi lại vẫn đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thưa ông?

- Sở GTVT đề nghị người dân tiếp tục chấp hành tốt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của UBND TPHCM về hạn chế đi lại khi không thực sự cần thiết. Khi phải tham gia giao thông thì cần chấp hành các quy định theo hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị.

Thực hiện yêu cầu tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, trên địa bàn TPHCM có khoảng 87.690 phương tiện không hoạt động trong 15 ngày, kể từ 00 giờ ngày 1-4. Trong số này có hơn 2.090 xe tuyến cố định, hơn 2.760 xe buýt, hơn 8.540 xe taxi, gần 73.310 xe hợp đồng và gần 990 xe du lịch, xe trung chuyển.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.