Lùi áp dụng Euro 4 vì chưa có nhiên liệu chuẩn?

(ĐTTCO)- Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa đề xuất lên Chính phủ 2 phương án thực hiện lộ trình giới thiệu tiêu chuẩn khí thải 4 (Euro 4), trong đó nhấn mạnh nếu Bộ Công Thương không giới thiệu nhiên liệu Euro 4 ngay thì Chính phủ cần lùi thời hạn áp dụng lộ trình khí thải Euro 4 cho xe tải và xe khách.

Lùi áp dụng Euro 4 vì chưa có nhiên liệu chuẩn? ảnh 1 

Theo VAMA, sở dĩ cơ quan này đưa ra đề xuất trên là bởi tháng 6/2016, Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan rà soát đánh giá lộ trình thực hiện tiêu chuẩn khí thải Euro 4 (thang tiêu chuẩn khí thải cấp độ cao của châu Âu) cho động cơ xe ô tô, xe ba bánh và chậm nhất là ngày 1/9/2016 đề xuất giải pháp để Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, VAMA lo ngại đến tháng 9/2016 là quá muộn bởi hiện là thời điểm các thành viên VAMA phải ra quyết định đầu tư tiền để nhập khẩu xe, lắp ráp và sản xuất để đảm bảo triển khai khí thải Euro 4 đúng ngày 1/7/2016. Bên cạnh đó, 6 năm qua các thành viên của VAMA đã sẵn sàng cho nâng cấp động cơ xe từ tiêu chuẩn khí thải Euro 2 lên Euro 4 trước ngày 1/7/2016, chỉ chờ Bộ ban ngành giới thiệu nhiên liệu Euro 4 và lưu hành.

Trong văn bản kiến nghị, VAMA cho hay: Do nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được cung cấp ra thị trường, nên các nhà sản xuất xe hơi lo ngại các động cơ theo tiêu chuẩn Euro 4 sẽ phải sử dụng nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 2. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động động cơ, độ bền xe và khí thải, đặc biệt đối với các xe tải trọng lớn sử dụng động cơ diesel như xe bus, xe khách, xe tải...

VAMA đề xuất Chính phủ cân nhắc thời hạn giới thiệu nhiên liệu Euro 4, trong đó nêu rõ, nếu Bộ Công Thương khẩn trương ban hành lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4 ngay trong lúc này và nhiên liệu đúng Euro 4 sẽ được bán trên phạm vi toàn quốc trong năm 2016 thì giữ nguyên lộ trình khí thải Euro 4 như kế hoạch (từ ngày 1/1/2017).

Nếu Bộ Công Thương không thể ban hành lộ trình giới thiệu nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 4 ngay lúc này thì Chính phủ cân nhắc việc lùi thời hạn áp dụng lộ trình khí thải Euro 4 cho xe tải và xe khách.

Theo VAMA, việc ban hành quy chuẩn, giới thiệu nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 4 ảnh hưởng lớn đến kế hoạch nhập khẩu xe hơi, nhập khẩu linh phụ kiện lắp ráp và sản xuất xe của các doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần Chính phủ, bộ ngành sớm giới thiệu nhiên liệu, nếu không phải thay đổi quy định để hạn chế tác động tiêu cực cho doanh nghiệp, thiệt hại cho người sử dụng xe.

Trước đó, ngày 1/9/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thảo đối với xe ô tô, mô tô lắp ráp và nhập khẩu mới, quy định từ ngày 1/1/2017, các xe phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 (Euro 4). Đến ngày 1/1/2020, các loại xe trên áp dụng tiêu chuẩn khí thải 5 (Euro 5).

Để thực hiện các bộ Giao thông Vận tải, Khoa học & Công nghiệp (KH&CN), Công Thương, Tài Chính phối hợp thực hiện theo chức năng và quyền hạn được phân công. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan bảo đảm sản xuất, nhập khẩu và cung ứng nhiên liệu sử dụng cho xe cơ giới có chất lượng theo đúng quy chuẩn Việt Nam và đúng lộ trình được Bộ KH&CN công bố

Cùng với văn bản đề xuất trên, VAMA cũng đang "đặt lịch" với Chính phủ để đối thoại chính sách liên quan đến lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 hiện nay.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.