Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016

(ĐTTCO). - Đêm 29-4, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016 chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” khai mạc tại sân khấu trước Ngọ Môn Huế.

13 tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình nghệ thuật này do đạo diễn, NSND Ngọc Bình làm tổng đạo diễn chương trình. Chương trình nghệ thuật mở đầu Festival Huế 2016 đã khai thác tối đa chất liệu của các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian ở Thừa Thiên - Huế, thể hiện các hình tượng nhân vật.

Trong đó, nghệ thuật cung đình nâng cánh cho nghệ thuật dân gian; ngược lại, nghệ thuật dân gian đã góp phần tôn vinh nghệ thuật cung đình Huế. Ở đó, những con người, nhân vật lịch sử gắn liền với vùng đất cố đô Huế đã thành hình tượng được khắc họa bằng ngôn ngữ nghệ thuật, như: Huyền Trân công chúa, vị vua chống Pháp Duy Tân, các nhà yêu nước Thái Phiên, Trần Cao Vân… 

Ngoài ra với dòng cảm xúc chủ đạo “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, nên bên cạnh những tiết mục thể hiện đậm chất liệu văn hóa Huế, còn có đại diện của các vùng miền khác trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Trong số 18 quốc gia về với Festival Huế 2016, sắc màu văn hóa của Nga, Trung Quốc, Israel và Nhật Bản sẽ được giới thiệu với khán giả trong đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: “Festival Huế đã trở thành một thành tố quan trọng của các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà còn của cả nước. Tôi mong rằng Festival Huế sẽ ngày càng chuyển tải thành công các thông điệp, hình ảnh và giá trị Việt Nam đến với thế giới, góp phần làm cho các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng”.  

 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 1
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 2
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 3
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 4
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 5
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 6
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 7

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.