Lọc ảo - hỗ trợ tuyển sinh công bằng

(ĐTTCO) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, căn cứ tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả hai đợt, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh lùi mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng (ngành giáo dục mầm non). 

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT cũng vừa có công văn chỉ đạo các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT 63 tỉnh thành phối hợp trong công tác tuyển sinh, nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh được thực hiện đúng quy chế, bảo đảm tính công bằng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trên cả nước.    

Thống nhất quy trình xét tuyển toàn quốc 

Để thống nhất công tác tuyển sinh, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, lọc ảo trong toàn hệ thống, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo (như dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng (NV) của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi xuống 6 ngày) để kết hợp với điều chỉnh NV của thí sinh thi đợt 2. 

Thí sinh trúng tuyển bằng điểm học bạ xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ngày 8-9-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thí sinh trúng tuyển bằng điểm học bạ xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ngày 8-9-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Vụ GD-ĐT, bộ đã chủ động chỉ đạo trường dành lại chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26.000 thí sinh). Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành, từng tổ hợp của từng trường).

Nếu lùi thời gian điều chỉnh NV và xét tuyển thì quy trình tổ chức điều chỉnh NV và tổ chức xét tuyển sẽ giữ nguyên như năm 2019, đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường. Mặt khác, theo quy chế tuyển sinh, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT thì các thí sinh được điều chỉnh NV. Như vậy, việc tổ chức điều chỉnh NV chung cho cả 2 đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được cùng tham gia điều chỉnh NV với thí sinh thi đợt 1. 

Lọc ảo - hỗ trợ tuyển sinh công bằng ảnh 1Thí sinh, phụ huynh đăng ký xét tuyển học bạ và xác nhận học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành   

Do đó, việc tổ chức điều chỉnh NV chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng: do quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh NV để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1. Giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng NV đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp, đảm bảo thực hiện được ngay toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh do nhà trường đã xác định và công bố công khai trong đề án tuyển sinh của trường. 

 

Bộ GD-ĐT hỗ trợ

Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển), các trường công bố công khai trước ngày 18-9. Riêng điểm sàn nhóm ngành sức khỏe và sư phạm, Bộ GD-ĐT sẽ công bố để các trường làm căn cứ xét tuyển và cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển để tiến hành lọc ảo khi xét tuyển. Từ ngày 11 đến 13-9, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT sẽ mở để thí sinh, điểm thu nhận hồ sơ thực hiện thử nghiệm (điều chỉnh thử) việc điều chỉnh NV. Sau đó, việc điều chỉnh chính thức sẽ thực hiện từ ngày 19-9. 

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê NV của thí sinh, phần mềm xét tuyển (các trường phải cập nhật đúng phiên bản phần mềm xét tuyển), lọc ảo để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi. Tuy nhiên, các trường cần lưu ý, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ thí sinh đã trúng tuyển ở NV cao nhất vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà các trường gửi lên hệ thống của bộ. Việc xác định điểm chuẩn, chỉ tiêu của phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các trường thực hiện.

Quá trình sử dụng phần mềm để xét tuyển và lọc ảo các trường (các trường trong 2 nhóm lọc ảo và không tham gia 2 nhóm lọc ảo) phải chủ động tương tác với phần mềm theo lịch chung của Bộ GD-ĐT. Danh sách thí sinh trúng tuyển sau khi lọc ảo lần cuối (ngày 4-10) các trường tuyệt đối không được quyền điều chỉnh. “Thời hạn tuyển sinh năm nay kéo dài đến tháng 2-2021 và các trường hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh. Do đó, nếu trường nào tuyển vượt chỉ tiêu, vượt quá năng lực đào tạo thì Bộ GD-ĐT sẽ xử lý theo Điều 29 của Quy chế tuyển sinh hiện hành”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

TS Dương Tôn Thái Dương, Phó Trưởng ban Đại học (ĐH Quốc gia TPHCM), Tổ trưởng tổ kỹ thuật nhóm lọc ảo phía Nam, cho biết: “Từ ngày 15 đến 17-9, có 6 lần lọc ảo toàn quốc. Riêng nhóm lọc ảo phía Nam sẽ có 90 trường (từ Quảng Bình trở vào) tiến hành 10 lần lọc ảo.  Để đảm bảo cho công tác lọc ảo được thuận lợi, không chỉ các trường trong nhóm lọc ảo, mà các trường khác phải tuân thủ cập nhật toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học ở các phương thức khác (xét học bạ, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, thi đánh giá năng lực) lên hệ thống. Riêng thí sinh thi đợt 2 trúng tuyển các phương thức khác, Bộ GD-ĐT và các trường cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để không bị ảnh hưởng khi xác nhận nhập học.

Quy trình lọc ảo để xét tuyển chỉ áp dụng cho các trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Do đó, thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức khác (điểm học bạ THPT, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, điểm thi đánh giá năng lực…) phải xác nhận nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2020, giấy chứng nhận kết quả điểm thi. Khi chạy phần mềm lọc ảo, thí sinh sẽ được xác định trúng tuyển ở NV cao nhất. Ví dụ, thí sinh A đăng ký 10 NV ở 10 trường khác nhau và đều trúng tuyển, thí sinh A chỉ được xác định trúng tuyển ở NV1 vào 1 trường. 9 NV còn lại ở 9 trường khác sẽ bị loại để giảm thí sinh trúng tuyển ảo.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.