Lọc ảo - hỗ trợ tuyển sinh công bằng

(ĐTTCO) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, căn cứ tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả hai đợt, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh lùi mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng (ngành giáo dục mầm non). 

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT cũng vừa có công văn chỉ đạo các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT 63 tỉnh thành phối hợp trong công tác tuyển sinh, nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh được thực hiện đúng quy chế, bảo đảm tính công bằng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trên cả nước.    

Thống nhất quy trình xét tuyển toàn quốc 

Để thống nhất công tác tuyển sinh, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, lọc ảo trong toàn hệ thống, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo (như dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng (NV) của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi xuống 6 ngày) để kết hợp với điều chỉnh NV của thí sinh thi đợt 2. 

Thí sinh trúng tuyển bằng điểm học bạ xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ngày 8-9-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thí sinh trúng tuyển bằng điểm học bạ xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ngày 8-9-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Vụ GD-ĐT, bộ đã chủ động chỉ đạo trường dành lại chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26.000 thí sinh). Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành, từng tổ hợp của từng trường).

Nếu lùi thời gian điều chỉnh NV và xét tuyển thì quy trình tổ chức điều chỉnh NV và tổ chức xét tuyển sẽ giữ nguyên như năm 2019, đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường. Mặt khác, theo quy chế tuyển sinh, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT thì các thí sinh được điều chỉnh NV. Như vậy, việc tổ chức điều chỉnh NV chung cho cả 2 đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được cùng tham gia điều chỉnh NV với thí sinh thi đợt 1. 

Lọc ảo - hỗ trợ tuyển sinh công bằng ảnh 1Thí sinh, phụ huynh đăng ký xét tuyển học bạ và xác nhận học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành   

Do đó, việc tổ chức điều chỉnh NV chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng: do quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh NV để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1. Giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng NV đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp, đảm bảo thực hiện được ngay toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh do nhà trường đã xác định và công bố công khai trong đề án tuyển sinh của trường. 

 

Bộ GD-ĐT hỗ trợ

Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển), các trường công bố công khai trước ngày 18-9. Riêng điểm sàn nhóm ngành sức khỏe và sư phạm, Bộ GD-ĐT sẽ công bố để các trường làm căn cứ xét tuyển và cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển để tiến hành lọc ảo khi xét tuyển. Từ ngày 11 đến 13-9, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT sẽ mở để thí sinh, điểm thu nhận hồ sơ thực hiện thử nghiệm (điều chỉnh thử) việc điều chỉnh NV. Sau đó, việc điều chỉnh chính thức sẽ thực hiện từ ngày 19-9. 

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê NV của thí sinh, phần mềm xét tuyển (các trường phải cập nhật đúng phiên bản phần mềm xét tuyển), lọc ảo để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi. Tuy nhiên, các trường cần lưu ý, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ thí sinh đã trúng tuyển ở NV cao nhất vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà các trường gửi lên hệ thống của bộ. Việc xác định điểm chuẩn, chỉ tiêu của phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các trường thực hiện.

Quá trình sử dụng phần mềm để xét tuyển và lọc ảo các trường (các trường trong 2 nhóm lọc ảo và không tham gia 2 nhóm lọc ảo) phải chủ động tương tác với phần mềm theo lịch chung của Bộ GD-ĐT. Danh sách thí sinh trúng tuyển sau khi lọc ảo lần cuối (ngày 4-10) các trường tuyệt đối không được quyền điều chỉnh. “Thời hạn tuyển sinh năm nay kéo dài đến tháng 2-2021 và các trường hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh. Do đó, nếu trường nào tuyển vượt chỉ tiêu, vượt quá năng lực đào tạo thì Bộ GD-ĐT sẽ xử lý theo Điều 29 của Quy chế tuyển sinh hiện hành”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

TS Dương Tôn Thái Dương, Phó Trưởng ban Đại học (ĐH Quốc gia TPHCM), Tổ trưởng tổ kỹ thuật nhóm lọc ảo phía Nam, cho biết: “Từ ngày 15 đến 17-9, có 6 lần lọc ảo toàn quốc. Riêng nhóm lọc ảo phía Nam sẽ có 90 trường (từ Quảng Bình trở vào) tiến hành 10 lần lọc ảo.  Để đảm bảo cho công tác lọc ảo được thuận lợi, không chỉ các trường trong nhóm lọc ảo, mà các trường khác phải tuân thủ cập nhật toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học ở các phương thức khác (xét học bạ, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, thi đánh giá năng lực) lên hệ thống. Riêng thí sinh thi đợt 2 trúng tuyển các phương thức khác, Bộ GD-ĐT và các trường cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để không bị ảnh hưởng khi xác nhận nhập học.

Quy trình lọc ảo để xét tuyển chỉ áp dụng cho các trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Do đó, thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức khác (điểm học bạ THPT, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, điểm thi đánh giá năng lực…) phải xác nhận nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2020, giấy chứng nhận kết quả điểm thi. Khi chạy phần mềm lọc ảo, thí sinh sẽ được xác định trúng tuyển ở NV cao nhất. Ví dụ, thí sinh A đăng ký 10 NV ở 10 trường khác nhau và đều trúng tuyển, thí sinh A chỉ được xác định trúng tuyển ở NV1 vào 1 trường. 9 NV còn lại ở 9 trường khác sẽ bị loại để giảm thí sinh trúng tuyển ảo.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.