Linh vật không còn linh?

Chuyện sư tử đá án ngữ tại nhiều di tích và công sở đã thịnh thành từ lâu, đến bây giờ mới được cơ quan quản lý văn hóa phát hiện và đề nghị dẹp bỏ. Ngoài Công văn 2662 được gửi cho các tỉnh, thành trong cả nước về việc đưa linh vật ngoại lai khỏi di tích, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) nhấn mạnh từ nay đến tháng 11 âm lịch, các sở văn hóa trên toàn quốc sẽ tuyên truyền, thuyết phục. Đến tháng 12 âm lịch, đồng loạt ra quân, kiên quyết di dời để đến Tết Nguyên đán có nơi thờ tự mang đầy đủ giá trị của văn hóa Việt Nam.

Dẫu hơi muộn màng, nhưng thái độ cương quyết của Bộ VH-TT-DL được đông đảo dư luận hoan nghênh. Tuy nhiên, sư tử đá không chỉ có mặt ở các di tích như đền, đình hoặc chùa mà còn nhan nhản ở các công sở và những biệt thự lớn nhỏ từ thành thị đến nông thôn. Làm sao để giải quyết triệt để vấn nạn này? Cách duy nhất là giúp công chúng hiểu đúng ý niệm linh vật.

Phú quý sinh lễ nghĩa. Một khi đã quan tâm đến trưng bày và cúng dường linh vật, đời sống vật chất và tinh thần của xã hội đã được nâng lên. Đáng tiếc, những con sư tử đá hoặc những con tỳ hưu cẩm thạch đều do dân kinh doanh bỏ tiền tạo tác hoặc mua về. Những người có chút hiểu biết về linh vật… chỉ có tư cách đứng ngắm bên đường mà thôi. Đấy là hệ quả đau lòng của hiện tượng hầu hết đại gia không phải thành phần tinh hoa trong cộng đồng. Trọc phú có kiểu chơi của trọc phú, khiến cho linh vật càng ngày càng không còn… linh.

Có phải đặt 2 con sư tử đá trước cổng, gia chủ tăng thêm khí thế oai phong không? PGS. Trần Lâm Biền, ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, phân tích: "Chúng ta thành cái đuôi của văn hóa nước ngoài. Đem 2 tên lính ngoại quốc canh cửa nhà mình, liệu có được yên ổn".

Thực ra, từ thời nhà Lý nước ta đã có sư tử đá. Cứ quan sát những ngôi chùa cổ vùng Bắc Ninh sẽ thấy rất rõ sự khác biệt giữa sư tử đá Việt Nam và sư tử đá xuất xứ Trung Quốc hoặc châu Âu. Sư tử đá Việt Nam có tạo hình giống con lân, trên thân mình có nhiều hoa văn, trông mềm mại và hiền lành. Ngược lại, những sư tử đá mà giới đại gia đang ưa chuộng có tạo hình rất hung dữ.

Để linh vật ngoại lai hoành hành, không phải lỗi hoàn toàn thuộc về quần chúng, mà một phần do các nhà hoạt động văn hóa không tích cực lên tiếng hướng dẫn và phân tích tường tận những chuẩn mực của linh vật thuần Việt.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.