Liệu sức mà chơi

Liệu sức mà chơi ảnh 1
Năm 2019 Việt Nam đăng cai đại hội thể thao châu Á - ASIAD 18. Thật khó nói đây là tin vui hay tin buồn đối với thực tế nước ta hiện nay. Lâu nay, trên bản đồ thế giới, Việt Nam chỉ được chú ý vì những yếu tố văn hóa phi vật thể, chưa bao giờ được đánh giá cao về thể thao. Nếu có thành tích thể thao, chủ yếu vẫn ở bộ môn cờ vua. Năm 2003, Việt Nam từng tổ chức SEA Games với khuôn khổ nhỏ hơn nhưng cũng rất chật vật và lúng túng. Thành thật mà nói, ASIAD là sân chơi cao quá tầm với chúng ta.

Tất nhiên, có rất nhiều lý do hay ho và tốt đẹp để chúng ta đón rước bạn bè châu Á đến xứ sở mình cùng tranh tài trong không khí hữu nghị ấm áp. Chỉ có điều, muốn có một giải thể thao tầm cỡ châu lục chắc chắn phải đầu tư rất tốn kém. Vấn đề đầu tiên là... tiền đâu? Câu hỏi này đã được đặt ra trước khi đại diện Việt Nam tham dự lễ bốc thăm quốc gia đứng mũi chịu sào ASIAD 18. Đáng tiếc, nhiều ý kiến phản biện lúc đó đã không được cân nhắc một cách nghiêm túc và thấu đáo.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội mới đây, các quan chức Bộ Văn hóa - Thể thao-Du lịch đã không giấu được sự lúng túng khi đề cập đến chuyện kinh phí. Theo dự kiến, riêng kinh phí tổ chức đã lên đến 150 triệu USD. Bằng những con số chặt chẽ hơn, Bộ Tài chính khẳng định ngân sách nhà nước phải đảm bảo 5.475 tỷ đồng cho sự kiện này. Chỉ cần làm phép tính nhẩm đã thấy được một khoản tiền khổng lồ cần chi ra trong vài năm tới.

Thử nhìn lại bạn bè quốc tế từng đăng cai ASIAD gần đây: Qatar chi 2,8 tỷ USD, Hàn Quốc chi 1,62 tỷ USD, còn Trung Quốc lên đến 20 tỷ USD. Lưu ý, các nước trên đều có sẵn cơ sở hạ tầng và hệ thống nhà thi đấu, còn Việt Nam hầu như phải xây dựng mới từ làng vận động viên đến sân đua xe đạp lòng chảo. Qua đó có thể nghiệm ra con số 150 triệu USD hoàn toàn không đủ đáp ứng. Phải chăng khống chế kinh phí tổ chức ở mức ấy để người dân nghèo Việt Nam đỡ hoảng hốt, còn khi triển khai thực tế sẽ tính tiếp, đặt mọi chuyện vào thế “cỡi lưng cọp”?

Trong nền thể thao vốn đang rất nghiệp dư của Việt Nam hiện nay chỉ có bóng đá ít nhiều được xã hội hóa, còn các ngành khác đều trông chờ vào bao cấp. Ai dám tin 72% kinh phí tổ chức ASIAD có thể xã hội hóa? Nếu bỏ quyền đăng cai bây giờ, Việt Nam sẽ bị nộp phạt 1 triệu USD. Thế nhưng, nếu nhắm mắt lao theo những kế hoạch to tát thì không biết lấy tiền ở đâu. Tầm vóc quốc gia căn cốt ở trí tuệ và phẩm giá của dân tộc, không vì một sự kiện thể thao mà vụt lớn lên được. Chúng ta phải biết liệu sức mà chơi.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.