Lan tỏa người đọc sách ở quận 6

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, khu vực đọc sách ở ngay giữa công viên Phú Lâm (quận 6, TPHCM) đã trở thành địa điểm quen thuộc của những người yêu sách. Đó chính là cách làm đầy sáng tạo của những người phụ trách thư viện quận 6, với mong muốn xây dựng văn hóa đọc cho người dân, nhằm đưa sách đến với đông đảo bạn đọc.

Sách tìm đến người đọc
Đều đặn 2 buổi sáng và chiều các ngày từ thứ 4 đến thứ 6 hàng tuần, cán bộ, nhân viên Thư viện quận 6 lại hối hả mang những chồng sách ra công viên Phú Lâm phục vụ bạn đọc. Đây là mô hình đọc sách miễn phí, do Thư viện quận 6 triển khai để mọi người đến vui chơi tại công viên Phú Lâm có điều kiện tiếp cận với văn hóa đọc nhiều hơn. Tuy hoạt động chưa lâu, nhưng mô hình thư viện độc đáo này đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của đông đảo người dân TPHCM.
Thời gian đầu, sự xuất hiện của tủ sách di động chỉ mới gây tò mò cho những người đi tập thể dục trong công viên. Dần dà, người dân bắt đầu ghé đến và lựa chọn những quyển sách mình yêu thích để vừa thư giãn, vừa trang bị kiến thức. Từ những lần mang sách đến công viên, người dân đã biết đến Thư viện quận 6 nhiều hơn. Anh Trần Văn Hồng, tổ trưởng Thư viện, Trung tâm Văn hóa quận 6 cho biết: “Khi đã quen với việc đọc sách tại công viên, nhiều độc giả đã tìm đến thư viện để tiếp tục đọc những quyển sách mình đang cần. Độc giả tìm đến tủ sách di động ở công viên rất đa dạng, từ người lớn tuổi đến các học sinh, sinh viên và cả những em nhỏ. Với nguồn sách phong phú, tủ sách di động của Thư viện quận 6 luôn đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân tại công viên”.
Bên cạnh tình yêu dành cho sách, và trên hết là khát vọng mong muốn chia sẻ tình yêu ấy đến với mỗi người của cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa, Thư viện quận 6 dường như vô tận. Khi nói về sách, về câu chuyện xây dựng văn hóa đọc cho người dân, nhất là cho các bạn trẻ, anh Hồng cho biết về ý tưởng: “Đây là một mô hình tủ sách công cộng, khi đến đó mỗi người đọc sẽ gửi lại một quyển sách của mình để được nhận một quyển sách mới. Mô hình này tôi đã học được trong những lần đi công tác tại nước ngoài. Sẽ còn nhiều thử thách để mô hình này thành công trên địa bàn quận 6, nhưng với niềm đam mê, với cái tâm vì cộng đồng, tôi sẽ tiếp tục cống hiến, chinh phục những mục tiêu đã đặt ra”.
Anh Hồng cho biết thêm, với cách làm mới Thư viện quận 6 đã trở thành địa chỉ văn hóa nhiều người dân đến đọc sách và thư giãn. Những kệ sách được bố trí khoa học, dễ tìm, những vị trí ngồi đọc thoáng mát, yên tĩnh được bố trí trên tầng 2 Trung tâm Văn hóa đã trở thành chốn quen thuộc của nhiều bạn đọc. Hiện Thư viện có hơn 28.000 bản sách các loại. Không chỉ có sách giấy, Thư viện quận 6 còn có 1.290 bản sách điện tử và 500 bản sách đã số hóa để phục vụ bạn đọc. Chị Nguyễn Ngọc Quế Phương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 6 cho biết: “Với phương châm “sách đi tìm người”, Thư viện quận không thụ động chờ bạn đọc đến với mình, mà chủ động đưa sách đến với bạn đọc”.
Lan tỏa người đọc sách ở quận 6 ảnh 1
Lan tỏa người đọc sách ở quận 6 ảnh 2 Các bạn trẻ yêu sách đến xem tại thư viện ở công viên Phú Lâm, quận 6


Mang sách vào trường học 
Từ thành công của việc đem sách phục vụ tại Công viên Phú Lâm, những cán bộ, nhân viên Thư viện quận 6 tiếp tục sáng tạo nhiều cách làm khác để “sách đến tay người đọc” nhiều hơn. Đó là mô hình “Khơi nguồn văn hóa đọc”, thư viện đưa sách đến với các em nhỏ trong trường học. Để các em tìm đến sách, các anh chị trong thư viện hàng tuần phải soạn ra những bài viết hay từ các trang sách với các chủ đề như “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa”, “Tổ quốc nhìn từ biển”, “Bác Hồ trong trái tim tuổi thơ, văn học dành cho tuổi thơ”… Những bài viết dạt dào cảm xúc sẽ được đọc lên trước hàng ngàn học sinh vào các buổi chào cờ đầu tuần. Khi những câu chuyện hay, đầy cảm xúc ấy thấm dần vào tâm hồn các bạn nhỏ, các em sẽ tìm đến gian hàng trưng bày sách của thư viện ngay trong khuôn viên nhà trường. 
Cứ thế, ngày này qua ngày khác, nhiều em học sinh đã biết cách mở cánh cửa khám phá thế giới xung quanh từ những quyển sách nhỏ xinh. Đến nay, mô hình này đã thực hiện ở 15 trường học trên địa bàn quận với hơn 30.000 lượt bạn đọc và hơn 50.000 đầu sách, vượt hơn 50% chỉ tiêu thành phố giao cả năm cho Thư viện quận 6.
Không dừng lại, Thư viện quận 6 tiếp tục hành trình “sách đi tìm người” khi đưa sách đến với các phường, khu phố văn hóa và vùng sâu, vùng xa. Thư viện quận đã xây dựng tủ sách “3 trong 1” khi gộp 3 tủ sách (tủ sách pháp luật do Phòng Tư pháp quản lý, tủ sách chính trị do Đảng ủy quản lý, tủ sách văn hóa xã hội do Phòng Văn hóa thông tin phường quản lý) thành tủ sách chung đặt tại khu vực tiếp dân ở phường, và mở cửa phục vụ bạn đọc trong thời gian tiếp dân. Theo chị Phương, với cách làm mới này, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận sách, nhất là sách pháp luật, không còn cảm giác e ngại như trước. Từ đó, hiệu quả mang lại từ tủ sách ở các phường đạt hiệu quả cao hơn. 
Cô Bùi Lan Anh (khu phố 4, phường 2, quận 6), hồ hởi khi nhắc đến tủ sách đặt tại trụ sở khu phố 4. Cô cho biết, từ khi có tủ sách, khu phố đón khách nhiều hơn. Mọi người đến đây đọc sách, đọc báo trong những giờ nghỉ giải lao, hay chờ người nhà giải quyết các công việc. “Chúng tôi còn mạnh dạn sử dụng những quyển sách đưa vào nội dung hoạt động của Câu lạc bộ Ông - bà - cháu tại khu phố. Các cháu sẽ được ông bà nói về lợi ích của việc đọc sách và hướng dẫn các cháu cách đọc sách, chọn sách cũng như khơi gợi tình yêu dành cho sách” - cô Bùi Lan Anh cho biết. 
Hiện Thư viện quận 6 đã xây dựng 8 phòng đọc sách tại 4 phường trên địa bàn, với gần 35.000 bản sách, trị giá hơn 345 triệu đồng. Mỗi ngày, thư viện thu hút được 500 lượt bạn đọc và 1.200 lượt sách, báo phục vụ. Bên cạnh đó, thư viện quận 6 còn thường xuyên tổ chức cuộc thi viết, làm video cảm nhận về quyển sách tôi yêu. Số lượng bạn đọc tham gia “cứ năm sau lại đông hơn năm trước và chất lượng cũng nâng lên”. Thư viện quận 6 còn đưa sách đến với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tại các trường chuyên biệt trên địa bàn quận. Chính việc làm này đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc, cải thiện sức khỏe cho các em kém may mắn.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

(ĐTTCO) - Phong trào hiến đất mở rộng đường, hẻm trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Những con đường, hẻm rộng thênh thang tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp hơn và đời sống người dân cũng được nâng cao. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.