Làn sóng sáp nhập trường đại học, cao đẳng

(ĐTTCO) - Trước thực trạng tuyển sinh èo uột, thu không đủ chi, hàng loạt trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã và đang lên kế hoạch sáp nhập. Đây cũng là mục tiêu của Nghị quyết hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (gọi tắt Nghị quyết 19). 
Tuy nhiên, việc sáp nhập không thể chạy theo chỉ tiêu để lấy thành tích mà phải đảm bảo tính khoa học và hiệu quả. 
Giảm đầu mối quản lý
Sau khi Trường CĐ Tài chính Hải quan sáp nhập với Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, Trường ĐH An Giang cũng trở thành thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Vĩnh Long thành phân hiệu của Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Tại tỉnh Bình Phước, lãnh đạo tỉnh này cũng vừa quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường CĐ Bình Phước trên cơ sở sáp nhập Trường CĐ Sư phạm, Trường CĐ Y tế vào Trường CĐ Nghề Bình Phước... 
Tính đến nay, cả nước có 29 trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) thuộc quản lý của UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, do quản lý nhà nước về giáo dục bị cắt khúc, chồng chéo, chỉ một số trường CĐSP trực thuộc UBND tỉnh quản lý, còn lại đa số trực thuộc Sở GD-ĐT. Đáng nói là trong các năm vừa qua, hầu hết các trường CĐSP, CĐ ở địa phương đều tuyển sinh èo uột.
Làn sóng sáp nhập trường đại học, cao đẳng ảnh 1 Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Vĩnh Long chuyển thành Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long 
Vì vậy, theo các chuyên gia giáo dục, việc sáp nhập để giảm đầu mối quản lý, chi phí ngân sách... là đương nhiên. Trong số 29 trường CĐSP, hiện có 13 trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch, đề án sáp nhập và có 16 trường chưa có kế hoạch sáp nhập. Hàng loạt trường đã lên kế hoạch sáp nhập như: Trường CĐSP Thái Nguyên sáp nhập với Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên; Trường CĐ Y tế Thái Nguyên và Trường CĐSP Thái Nguyên thành Trường CĐ Thái Nguyên; Trường CĐSP Điện Biên và CĐ Kinh tế Kỹ thuật Điện Biên sáp nhập và nâng cấp thành Trường ĐH Điện Biên; Trường CĐSP Vĩnh Long sáp nhập với Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long, Trường Trung cấp Y tế và Trường Văn hóa nghệ thuật thành Trường CĐ Vĩnh Long hoạt động theo cơ chế tự bảo đảm chi thường xuyên…
Phải tính đến hiệu quả
Thực hiện Nghị quyết 19, về lĩnh lực giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, các trường thuộc Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH đều đang đẩy mạnh việc sắp xếp, sáp nhập. Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, việc sáp nhập các trường có 3 xu hướng: sáp nhập trường CĐSP vào trường ĐH (thực tế sáp nhập vào phân hiệu trường ĐH); thành lập trường ĐH trên cơ sở sáp nhập các trường CĐ; sáp nhập các trường trung cấp (TC), CĐ trong tỉnh thành trường CĐ đào tạo đa ngành.
Như Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Vĩnh Long phải sáp nhập để trở thành Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long sau 43 năm hoạt động. Phát biểu tại lễ thành lập phân hiệu này, đồng chí Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, mong muốn Bộ GD-ĐT hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trường ĐH Kinh tế TPHCM sớm hoàn thành các thủ tục bàn giao và tiếp nhận người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên, tài chính, tài sản từ Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Vĩnh Long theo quy định...
Chia sẻ về những vấn đề gặp phải khi sáp nhập, Th.S Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, cho rằng, ngoài chủ trương và các thủ tục pháp lý của cơ quan quản lý, hàng loạt vấn đề phải giải quyết như nhân sự, lộ trình chuẩn hóa, lương bổng, cơ sở vật chất…
Vướng mắc nhất là chưa có văn bản nào hướng dẫn nên nếu không quyết tâm, không đồng thuận từ nhiều phía sẽ rất khó khăn thực hiện. Hiệu trưởng một trường ĐH tại TPHCM cũng cho biết, những mục tiêu của Nghị quyết 19 là rất đúng để giải quyết những trường yếu, kém.
Một trường yếu kém liên kết với một trường khác tốt hơn sẽ bổ sung và hoàn thiện các điều kiện cho nhau, mà quan trọng nhất là nguồn lực con người, cơ sở vật chất và tài chính. Do chưa có nghị định hay bất cứ quy định cụ thể nào hướng dẫn về sáp nhập, giải thể nên tất cả chỉ làm trên tinh thần tự nguyện, tự thỏa thuận. Nếu không có sự đồng thuận, làm theo kiểu “thành tích” thì nguy cơ đổ vỡ sẽ khó tránh.
 - Theo mục tiêu của Nghị quyết 19, giai đoạn đến năm 2021 giảm mạnh về đầu mối, tối thiểu bình quân cả nước giảm 10% đơn vị sự nghiệp công lập; giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015; phấn đấu có 10% đơn vị tự chủ tài chính, giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011 - 2015.
- Theo Nghị định 99 của Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019), để chuyển trường ĐH thành ĐH thì trường ĐH phải có ít nhất 3 trường thuộc trường ĐH được thành lập; các trường ĐH liên kết thành ĐH (cần có ít nhất 3 trường ĐH cùng loại hình công lập hoặc cùng loại hình tư thục liên kết thành ĐH hoặc có ít nhất 3 trường ĐH là trường ĐH tư và trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận liên kết thành ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận...).  

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.