Làm sao quản lý bằng lái xe?

(ĐTTCO) - Ở nhiều quốc gia văn minh trên thế giới, bằng lái xe cũng quan trọng như chứng minh thư. Đó là loại căn cước bất ly thân cho mỗi công dân khi ra đường. Thế nhưng, ở nước ta bằng lái xe lại quản lý khá lỏng lẻo và chính những người có trách nhiệm cũng bức xúc đến mức ta thán đầy bất lực. 

Làm sao quản lý bằng lái xe?

Dư luận một phen ngỡ ngàng khi Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội: "Chúng tôi đề xuất phương án ai mất bằng lái xe sẽ phải thi lại toàn bộ, để tránh tình trạng nêu lý do xin đổi".
Cách nói của ông Nguyễn Văn Thể hơi hớ hênh và thiếu logic. Mất bằng lái khác với mất năng lực lái xe. Nếu mất bằng lái phải thi lại, mất giấy khai sinh phải… đẻ lại chăng? Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Văn Thể cũng nhận ra mình vụng về trong ngôn ngữ trực tiếp, đã soạn thảo công văn và gửi hỏa tốc cho Tổng cục Đường bộ để tìm giải pháp ngăn chặn sự hỗn loạn bằng lái xe.
Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều giấy phép lái xe. Công văn nhấn mạnh: "Đối với những trường hợp nghi ngờ xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật".
Hiện nay, 2 cơ quan chức năng cùng quản lý bằng lái xe là ngành giao thông và ngành công an. Ngành giao thông tổ chức đào tạo và cấp bằng, nhưng chủ yếu người đi đường chỉ trình bằng lái xe với ngành công an. Quy chế phối hợp giữa 2 ngành này như thế nào, để dẫn đến tình trạng có người sở hữu 2, 3 bằng lái xe? Chắc chắn, đã không có sự giám sát đồng bộ giữa 2 ngành.
Thực tế cho thấy, nhiều tài xế đã nhận ra lỗ hổng này, nên họ lợi dụng để lấy thêm một hoặc vài bằng lái xe nữa, nhằm đối phó… vi phạm. Khi bị xử lý tạm giữ bằng lái xe, tài xế nộp bằng lái xe nọ và tiếp tục hành nghề bằng cái bằng lái xe kia. Hồ sơ lưu trữ ở ngành giao thông trở nên vô nghĩa, và bằng lái xe đang tịch thu ở ngành công an cũng trở nên vô nghĩa. Sự láu cá của vài cá nhân đã tạo ra sự lắt léo của bằng lái xe, không phải không ai hay biết, nhưng cả 2 ngành giao thông và công an vẫn chưa muốn áp dụng công nghệ thông tin để đạt hiệu quả quản lý cần thiết. 
Bỏ qua chất lượng đào tạo bằng lái xe đang có nhiều bất cập về chất lượng, riêng chuyện quản lý bằng lái xe sẽ hết rắc rối khi có một phần mềm công nghệ dùng chung cho 2 ngành giao thông và công an. Khi một cảnh sát giao thông ở Cà Mau có thể kiểm tra thông tin đầy đủ của bằng lái xe được cấp bởi Sở Giao thông- Vận tải Cao Bằng, khi đó tài xế sử dụng bằng lái xe đã báo mất trước đó sẽ bị chế tài nghiêm khắc.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.