Kỷ niệm 50 năm Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt

(ĐTTCO) - Ngày 1-3, tại Bến K15 - quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam và Thành đoàn Hải Phòng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và 4 con tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Kỷ niệm 50 năm Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt

Trong không khí trang nghiêm tại khu tưởng niệm các anh hùng đoàn tàu không số, đoàn đại biểu về tham dự đã cùng ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, dâng hương và thả đèn hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ với lòng thành kính và niềm tri ân sâu sắc. 

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam, bồi hồi nhớ lại, cách đây 50 năm đúng vào phút giao thừa Xuân Mậu Thân 1968, lời thơ chúc tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vang vọng trên Đài tiếng nói Việt Nam: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua / Thắng trận tin vui khắp nước nhà  / Nam, Bắc thi đua đánh giặc Mỹ / Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”.

Lời thơ như lời hiệu triệu, thúc giục quân và dân ta đồng loạt nổ súng trên toàn miền Nam, mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vang dội Xuân Mậu Thân 1968. Hoà chung với khí thế của cuộc Tổng tiến công nổi dậy, Đoàn 125 Hải quân đã nhận được lệnh điều 4 tàu C43, C56, C165, C35 đi làm nhiệm vụ đặc biệt vận chuyển vũ khí chi viện khẩn cấp cho các mặt trận từ miền Trung đến miền Tây Nam bộ. Và trong cuộc chiến bi hùng trên vùng biển phía Nam, chỉ có tàu C56 quay trở về được miền Bắc, còn 3 tàu C43, C156, C235 mãi mãi nằm lại trong lòng biển khơi, nhiều cán bộ, chiến sỹ anh dũng hy sinh cùng với con tàu. 

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968, Đoàn 125 có biệt hiệu là Đoàn tàu không số đã bí mật cho hàng trăm lượt tàu chở vũ khí, hàng hoá chi viện cho chiến trường. Vũ khí, hàng hoá do các tàu không số vận chuyển theo đường Hồ Chí Minh trên biển đã được chuyển vào những nơi đường bộ chưa vươn tới được, vào tận những nơi đồng chí, đồng bào miền Nam đang cần vũ khí để đánh giặc, và vũ khí do các tàu của Đoàn tàu không số chuyển vào chiến trường đã kịp thời trang bị cho quân dân ta chiến đấu, kịp thời cung cấp vũ khí cho các chiến dịch lớn và cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

“4 tàu C43, C56, C165 và C235 đi làm nhiệm vụ trong chiến dịch này đều gặp địch và các anh đều đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng rồi điểm hoả khối thuốc nổ giấu sẵn để huỷ tàu, bảo đảm bí mật con tàu, vũ khí và con đường vận chuyển trên biển. Tàu C165 sau khi điểm hoả khối thuốc nổ, cả 18 cán bộ, chiến sỹ đều hy sinh cùng con tàu, 2 tàu C43 và C235 hầu hết cán bộ, chiến sỹ cũng bị hy sinh với con tàu. Riêng tàu C56 đã khéo léo lừa được quân địch và trở về miền Bắc an toàn” - ông Trần Văn Hữu, chia sẻ. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Thành, Bí Thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, cho biết sau một thời gian chuẩn bị, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28-2-2018, Thường trực Thành uỷ Hải Phòng đã đồng ý giao nhiệm vụ cho UBND TP Hải Phòng triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu di tích lịch sử Bến K15 Đồ Sơn, để nơi đây xứng tầm là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Dự án sẽ được triển khai ngay trong năm nay, trên diện tích 4,5ha, bao gồm: bảo tồn chứng tích về Đoàn tàu không số, xây dựng mới quảng trường lớn, xây dựng đền thờ liệt sỹ, nhà trưng bày, công viên cây xanh và các công trình phụ trợ khác. 

Tổng mức đầu tư dự kiến 150 tỷ đồng, sử ụng hoàn toàn bằng ngân sách TP. Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020, khi đó địa danh K15 Đồ Sơn sẽ thực sự là một khu Di tích lịch sử văn hoá tầm cỡ, một công trình kiến trúc đặc biệt, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng trên các con tàu không số. 

“50 năm trôi qua, nhưng tinh thần quả cảm, anh dũng hy sinh của các chiến sỹ cảm tử không bao giờ phai mờ trong tâm trí của mọi người dân Việt Nam. Tinh thần quả cảm, hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ tàu không số đã trở thành một phần lịch sử anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam, của Quân đội Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam, và cũng là niềm tự hào của TP Cảng “Trung dũng - Quyết thắng”. Sự hy sinh cao cả của các chiến sỹ Hải quân trên Đoàn tàu không số đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” - ông Lê Văn Thành chia sẻ với niềm tự hào. 
Kỷ niệm 50 năm Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt ảnh 1  
Kỷ niệm 50 năm Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt ảnh 2 Một số hình ảnh tại buổi lễ

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.