Kỷ luật 4 cán bộ sai phạm đất đai ở Hóc Môn

(ĐTTCO) - Chiều 7-11, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thông tin với báo chí việc xử lý kỷ luật các trường hợp sai phạm về đất đai tại huyện Hóc Môn. Theo đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy ra 3 quyết định kỷ luật.

Một là quyết định cảnh cáo ông Lê Tuấn Tài - phó bí thư Huyện ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Ông Lê Tuấn Tài đã ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định tại quyết định số 19/2009 và quyết định số 33/2014 của UBND TP; xử lý vi phạm xây dựng sai phép, không phép còn chậm, chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh; tự ý sửa đổi, bổ sung vào báo cáo đã được Ban thường vụ Huyện ủy thông qua.

Hai là quyết định khiển trách ông Lý Hiếu Thanh - ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch HĐND, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Ông Lý Hiếu Thanh cũng đã ký duyệt các phương án sai quy định, chưa kịp thời xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép; còn chậm xử lý một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh; tham gia việc sửa đổi, bổ sung vào báo cáo đã được Ban thường vụ Huyện ủy thông qua.

Ba là quyết định khiển trách ông Hồ Minh Dương - nguyên ủy viên ban chấp hành Đảng bộ, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Hóc Môn. Ông Dương hiện đã nghỉ hưu.

Kỷ luật 4 cán bộ sai phạm đất đai ở Hóc Môn ảnh 1
Các thửa đất được UBND huyện Hóc Môn
cho phân nền tách thửa xây nhà tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Trong thời gian công tác, ông Dương đã không tham mưu cho UBND huyện kế hoạch thực hiện quyết định số 33/2014 của UBND TP và quy trình chung giải quyết hồ sơ theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên - môi trường; tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa chưa đúng quy định.

Đối với ông Hà Ngọc Hùng - huyện ủy viên, bí thư chi bộ, trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn, qua đề xuất xử lý của Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy đã quyết định kỷ luật cách hết chức vụ về mặt Đảng đối với ông Hùng.

Ông Hùng đã trực tiếp tham mưu UBND huyện ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định tại quyết định 19/2009 và quyết định 33/2014 của UBND TP; xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép còn chậm, chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh.

UBND huyện đã phê duyệt 137 phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng theo quy định của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu được tách thửa, làm ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện.

Trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép; việc xử lý các vụ việc vi phạm, những tổ chức và cá nhân có sai phạm còn chậm, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến các sai phạm này, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã kết luận trách nhiệm đối với Ban thường vụ Huyện ủy Hóc Môn, sai phạm của UBND huyện trong tổ chức thực hiện.

Ông Đặng Minh Đạt - thành ủy viên, phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Thành ủy - cho biết: các trường hợp kỷ luật nêu trên được thông báo đến Ban cán sự Đảng UBND TP để chỉ đạo UBND xem xét xử lý đồng bộ về chính quyền theo quy định.

Đồng thời đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền xử lý của cấp huyện, Ban thường vụ Huyện ủy Hóc Môn đã kiểm điểm trách nhiệm 59 trường hợp, đề nghị xử lý kỷ luật 14 trường hợp, phê bình nhắc nhở 12 trường hợp có liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng thời gian qua.

Bí thư huyện là người phản ảnh sự việc

Trước đó, tại hội nghị triển khai công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 do Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 8-3, ông Nguyễn Cư - bí thư Huyện ủy Hóc Môn - đã phát biểu đề nghị kiểm tra làm rõ những sai phạm trong quản lý đất đai tại Hóc Môn.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy được công bố ngày 22-7, trong giai đoạn từ năm 2013-2015 công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng của huyện Hóc Môn còn nhiều khuyết điểm và sai phạm.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.