Kinh doanh phim trường

(ĐTTCO)-Sự kiện phần 2 bộ phim King Kong có tên gọi “Đảo đầu lâu” thực hiện nhiều cảnh quay tại Việt Nam khiến công chúng nức lòng nức dạ. Một siêu phẩm Hollywood được bấm máy ở đâu sẽ tạo sức hút rất lớn cho nơi ấy về du lịch. Tại Quảng Bình, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts đã lựa chọn nhiều địa danh như hang Chuột, hồ Yên Phú, thung lũng Chà Nòi làm bối cảnh cho “Đảo đầu lâu”, chắc chắn là cơ hội để mảnh đất Bắc Trung bộ được biết đến nhiều hơn trên thế giới, ngoài danh thắng Phong Nha-Kẻ Bàng.

Phần 1 bộ phim King Kong sản xuất cách đây 10 năm, đã từng đạt doanh thu hơn nửa tỷ USD. Phần 2 “Đảo đầu lâu” quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng, đặc biệt có nữ minh tinh Brie Larson vừa được trao giải Oscar 2016, hoàn toàn đủ hy vọng để trở thành bộ phim được chờ đón nhất năm nay. Ống kính Hollywood sẽ giới thiệu cho toàn cầu một cảnh sắc Việt Nam quyến rũ và mê hoặc. Thế nhưng, chúng ta có thu hoạch được gì từ “Đảo đầu lâu” vẫn còn là một ẩn số.

Trước đây, Việt Nam từng làm phim trường cho nhiều tác phẩm điện ảnh tầm cỡ quốc tế như “Người tình”, “Đông Dương” hoặc “Người Mỹ trầm lặng”. Kết quả thế nào? Bộ phim “Đông Dương” góp phần đưa Vịnh Hạ Long định vị trên bản đồ du lịch. Bộ phim “Người tình” giúp nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Sa Đéc - Đồng Tháp trở thành điểm tham quan của khách thập phương. Còn bộ phim “Người Mỹ trầm lặng” không để lại di sản có giá trị vật chất nào. Qua các thí dụ trên, có thể dự đoán “Đảo đầu lâu” sẽ có tác dụng với Quảng Bình, như “Đông Dương” từng có tác dụng với Vịnh Hạ Long. Chúng ta không thể vin vào vài câu khen tặng mang tính xã giao của những đoàn làm phim quốc tế để xem như thành quả gặt hái được. Chúng ta cần có chiến lược quy hoạch phát triển điện ảnh để có thể kinh doanh phim trường.

Trong quá trình quay, đoàn phim “Người Mỹ trầm lặng” đã trả tiền cho nhiều cửa hàng dọc đường Đồng Khởi - TPHCM để ngừng kinh doanh, nhằm tạo điều kiện tái dựng hiện trường. Tương tự, đoàn phim “Đảo đầu lâu” trả tiền cho cả những người dân sống xung quanh khu vực làm phim để thiết kế bối cảnh, thậm chí mỗi con trâu hoặc con bò được nhốt lại cũng được trả phí 70.000 đồng/ngày. Câu hỏi đặt ra, tại sao với các bộ phim quốc tế được quay tại Việt Nam, chúng ta chỉ mới có khả năng cung cấp vai diễn quần chúng mà chưa thể làm các dịch vụ phim trường khác?

Đã đến lúc phải thừa nhận, nhân sự và phương tiện để phục vụ các đoàn làm phim quốc tế của chúng ta còn rất hạn chế. Nếu chúng ta có thể làm phim trường để cho các đoàn làm phim nước ngoài thuê mướn, thì khi họ đóng máy, chúng ta sẽ có địa chỉ du lịch cực kỳ hấp dẫn. Và chuyện kinh doanh phim trường cũng có thể áp dụng cho các bộ phim trong nước. Hiện tại, các phim trường ở Hồng Công hoặc Đài Loan mỗi ngày vẫn bán vé cho hàng chục ngàn du khách gần xa.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảm ơn và xin lỗi

Cảm ơn và xin lỗi

(ĐTTCO) - Lần nọ, đi du lịch, dừng uống cà phê dọc đường, sau khi được phục vụ nước tận bàn, tôi trả lời như một thói quen: “Cảm ơn em nhé!”. Cô bé phục vụ ngẩn người ra một lúc rồi mới trả lời, bày tỏ ngạc nhiên khi nhận được lời cảm ơn từ khách. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.