DỰ ÁN NƯỚC SÔNG ĐÀ, GIAI ĐOẠN II:

Kiến nghị tạm dừng ký với nhà thầu Trung Quốc

(ĐTTCO) - Liên quan đến dự án nước sông Đà giai đoạn II, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện.

Cả năm nội dung kiến nghị của UBND TP Hà Nội được nêu ra sau quá trình rà soát toàn bộ dự án theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Dự án nước sông Đà giai đoạn II do Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm chủ đầu tư, và việc rà soát chỉ được thực hiện sau khi các báo thông tin, phản ánh các ý kiến bày tỏ băn khoăn, quan ngại về chất lượng đường ống gang dẻo của đơn vị trúng thầu là nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, liên quan đến dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn 2, từ năm 2010 Tổng công ty Vinaconex (Bộ Xây dựng) đã giao cho Công ty Viwasupco làm chủ đầu tư.

Trước đó, từ tháng 8-2015 đến tháng 3-2016, Công ty Viwasupco tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp ống nước gang dẻo và phụ kiện với chiều dài 21km, đường kính ống 1,8m.

Ngày 21-3, Công ty Viwasupco có thông cáo báo chí về kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo - dự án nước sông Đà giai đoạn II.

Ngày 23-3, sau khi báo chí lên tiếng và nêu ý kiến dư luận băn khoăn, lo lắng về chất lượng đường ống nước do nhà thầu Trung Quốc cung cấp, lãnh đạo Viwasupco đã gặp gỡ báo chí trao đổi, lý giải về quy trình mời thầu, tổ chức đấu thầu.

Ông Nguyễn Văn Tốn, tổng giám đốc Công ty Viwasupco, cho biết khi nộp hồ sơ thầu chỉ còn 4 nhà thầu.

Theo lý giải của ông Tốn, trong đấu thầu có một nhà thầu của Trung Quốc là Công ty Hydrochina Corporation không đáp ứng được yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ đề xuất kỹ thuật với lý do tại thời điểm mở thầu, công ty không có bảo lãnh dự thầu.

Tương tự, nhà thầu Công ty Saint-Gobain PAM của Pháp cũng không đáp ứng về tính hợp lệ của hồ sơ kỹ thuật, không đáp ứng yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ với lý do không có bảo lãnh dự thầu. Với nhà thầu là Liên danh Jsaw - Newtatco của Ấn Độ cũng không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, với lý do kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự không đạt.

Theo ông Tốn, trong bốn nhà thầu thì có hai nhà thầu không mở bảo lãnh, tức không có bảo lãnh dự thầu. Còn nhà thầu liên danh Jsaw - Newtatco về pháp lý thì họ được, còn về kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu là từng cung cấp hai hợp đồng, mỗi hợp đồng với đường kính ống lớn hơn 1,6m, còn đường ống mời thầu là 1,8m, vì vậy họ không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Kiến nghị tạm dừng ký với nhà thầu Trung Quốc ảnh 1
Tuyến ống nước sông Đà giai đoạn 1 đã nhiều lần bị vỡ đường ống, chủ đầu tư giải thích
tuyến ống nước sông Đà giai đoạn 2 đã rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1
nên mới chọn chất liệu ống là gang dẻo.

Ông Tốn khẳng định sau chấm thầu, nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing vượt qua vòng kỹ thuật. “Khi đó hội đồng quản trị đã cân nhắc vì chỉ có một nhà thầu Trung Quốc, vì vậy đã đề xuất thuê Trung tâm hỗ trợ đấu thầu của Bộ Kế hoạch-đầu tư thẩm định độc lập lại từ quá trình lập hồ sơ mời thầu đế chấm thầu. Trung tâm này đã ra kết quả và đề xuất nhà thầu của Trung Quốc trúng thầu” - ông Tốn giải thích.

Ngày 25-3, trước việc báo chí phản ánh, dư luận băn khoăn, lo ngại về chất lượng ống nước do nhà thầu Trung Quốc cung cấp, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án.

Phó thủ tướng yêu cầu trên cơ sở rà soát, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất rõ những giải pháp (nếu có) để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.