Kiến nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, nghệ sĩ bị mất việc vì Covid-19

(ĐTTCO) - Hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hưởng mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng trong 3 tháng và được chi trả một lần. 

Kiến nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, nghệ sĩ bị mất việc vì Covid-19

Trong đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị Thủ tướng một số giải pháp hỗ trợ cho đội ngũ nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Bộ này đề xuất hỗ trợ 2.000 viên chức là nghệ sĩ hạng IV, gồm đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Cùng với đó, số lượng hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do dịch Covid-19 là hơn 26.721 người.
Mức hỗ trợ tiền theo đề xuất là  1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần.
Bộ VHTTDL nhận định tTrong hơn 1 năm dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch là ngành bị tác động nặng nề. Các doanh nghiệp du lịch lao đao, nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải đóng cửa, nhiều hướng dẫn viên du lịch mất việc làm. 
Trong bối cảnh ấy Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như người lao động. Song nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch cũng như đội ngũ hướng dẫn viên dường như vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách này. 
Đó là lý do mà Bộ đưa nhóm hướng dẫn viên du lịch mất việc vì dịch vào trong danh sách kiến nghị hỗ trợ lần này. 
Với nghệ sĩ, Bộ kiến nghị hỗ trợ các nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật hạng IV, diễn viên hạng IV, họa sĩ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đây là nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
Bộ cho rằng từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ gần như không thể hoạt động do đại dịch Covid -19.

Th.Dung

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm