Kích hoạt sáng tạo truyện tranh

Ngày hội truyện tranh - Vietnam Comics Day - vừa được tổ chức tại TPHCM và Hà Nội, thu hút không ít sự quan tâm của dư luận cả nước. Truyện tranh từ lâu không phải là món ăn tinh thần xa lạ, nhưng truyện tranh Việt vẫn chập chững những bước dọ dẫm để tìm đường tồn tại. Chiếm lĩnh toàn bộ thị trường truyện tranh nước ta hiện nay là các tác phẩm nước ngoài. Nhiều nhất vẫn là truyện tranh Nhật Bản. Vì sao chỉ trong vòng 2 thập niên qua, truyện tranh Nhật Bản đã có mặt khắp thế giới? Nếu trả lời được câu hỏi ấy truyện tranh Việt sẽ có cơ hội phát triển.

Ngày hội truyện tranh được vun đắp và được thực hiện, với mục đích quan trọng khơi dậy tình yêu của công chúng dành cho truyện tranh Việt. Hầu hết những người tham gia Ngày hội truyện tranh đều rất trẻ, nhiều nhiệt huyết và nhiều ý tưởng. Đội ngũ tác giả truyện tranh lứa tuổi 8X, 9X mong muốn thông qua hình thức gây quỹ cộng đồng để tạo đà cho truyện tranh Việt có sức cạnh tranh với tác phẩm nước ngoài. Cách làm này không tệ, nhưng nhìn trên tổng thể, vẫn là giải pháp tạm thời. Truyện tranh, trước hết phải xác định là một sản phẩm của thời đại nghe nhìn, không thể loay hoay trong cái vòng tay từ thiện chật chội và lỏng lẻo. Không ai có thể vì lòng bao dung để thường xuyên bỏ tiền cho một sản phẩm mà họ không mấy thỏa mãn. Hàng hóa phải được đánh giá và được tiêu thụ dựa trên chất lượng thực sự.

Phải thẳng thắn thừa nhận, truyện tranh Việt chưa thể so được với truyện tranh nước ngoài về mọi mặt, kể cả nét vẽ, ngôn ngữ lẫn tính hấp dẫn. Vì sao? Người Việt không có khả năng làm truyện tranh ư? Không hẳn, cốt lõi là chưa có sự đầu tư hợp lý. Lâu nay truyện tranh Việt được sáng tác và xuất bản kiểu ngẫu hứng, không hề có chiến lược khuyến khích hay cơ chế vận hành. Nếu có chính sách ưu đãi hợp lý cả về thuế lẫn về nhuận bút, một đơn vị có sẵn tiềm lực tài chính hùng hậu và hệ thống phân phối rộng rãi như Nhà xuất bản Giáo Dục, hoàn toàn có thể tạo ra đột phá lớn về truyện tranh.

Các tác giả trẻ trong Ngày hội truyện tranh kêu gọi độc giả ứng trước tiền mua sách để duy trì từng tập sách, vừa có vẻ đẹp “tự lực cánh sinh” lại vừa có xót xa “tình thương mến thương”. Hãy tham khảo bài học Nhật Bản, để thúc đẩy thị trường truyện tranh, họ đã cùng lúc làm 2 việc: Thứ nhất, hoàn thiện hành lang pháp lý bản quyền. Thứ hai, kêu gọi các tập đoàn kinh tế góp sức.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.