Khuyến khích lòng nhân ái

Câu chuyện về bình trà đá miễn phí ở Hà Nội một lần nữa nhắc nhở thái độ ứng xử trong xã hội hôm nay. Lấy lý do lấn chiếm vỉa hè, công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tịch thu một bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng. Dư luận lập tức phản ứng quyết liệt, lãnh đạo cơ sở đã thừa nhận việc đặt bình trà đá miễn phí là đáng ủng hộ và mang trả lại cho người dân.

Thực tế, Hà Nội không phải là nơi đầu tiên có bình trà đá miễn phí. Nhiều năm trước, trên nhiều tuyến phố TPHCM đã xuất hiện bình trà đá miễn phí phục vụ khách đi đường, chủ yếu là những người lao động nghèo. Hành động nghĩa tình ấy ngay lập tức được nhân rộng và phát huy. Sau vẻ đẹp của TPHCM, nhiều tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh cũng có những bình trà đá miễn phí. Chi phí người bỏ ra không đáng bao nhiêu và quyền lợi của người thụ hưởng cũng không đáng bao nhiêu, nhưng đã tạo sợi dây thông cảm sâu sắc giữa người với người trong cuộc sống hiện đại nhiều xô bồ chen lấn.

Bây giờ bình trà đá miễn phí đã có mặt tại Hà Nội, chứng tỏ lòng nhân ái luôn có sẵn trong cộng đồng, chỉ cần nhen nhóm lên sẽ lan tỏa mạnh mẽ. Có lẽ vì người Hà Nội vẫn có thói quen uống trà chén ở các quán nhỏ, nên phong trào bình trà đá miễn phí cũng chưa hiệu quả lắm. Tuy nhiên, qua cách người dân lên tiếng về việc tịch thu bình trà đá miễn phí ở quận Hoàng Mai vẫn chứng tỏ nhiều người ủng hộ hoạt động từ thiện vô tư và trong sáng.

Ngoài những bình trà đá miễn phí, tại TPHCM còn có những quán ăn dành cho những người khó khăn. Có suất cơm phát không, cũng có những bữa cơm chỉ có giá 2.000 đồng. Sinh viên hoặc công nhân chỉ cần bỏ ra 2.000 đồng là có thể no bụng. Tất nhiên, những người mở ra quán cơm 2.000 đồng không hề có mục tiêu kinh tế mà nhằm chia sẻ và cưu mang những mảnh đời lầm lũi và túng thiếu.

Từ bình trà đá miễn phí đến bữa cơm 2.000 đồng, đều nhận được sự đồng tình của mọi giới, mọi ngành. Để khuyến khích lòng nhân ái tiếp tục nảy nở trong bối cảnh hội nhập, có lẽ cần thêm nhiều chính sách động viên phù hợp. Nếu ở những khu vực tập trung đông đảo lao động nghèo được ưu đãi về tiền thuê mặt bằng và tiền thuế, chắc chắn sẽ có nhiều quán cơm 2.000 đồng. Lòng nhân ái càng được vun đắp thì đất nước càng thịnh vượng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.