Khu dân cư mới “lơ là” hệ thống xử lý nước thải

(ĐTTCO) - Tại TPHCM, các tòa nhà cao tầng mọc nhanh như nấm sau mưa nhưng hệ thống xử lý nước thải lại chưa được đầu tư đồng bộ, gây thêm ô nhiễm cho nguồn nước của TP.

Hầu hết khu đô thị cũ tại TPHCM không được đầu tư hệ thống xử lý nước thải mà xả trực tiếp ra môi trường, theo năm tháng, đã gây ô nhiễm cho nguồn nước mặt và nước ngầm của TP. Do vậy, Luật Bảo vệ môi trường đã quy định, các khu đô thị, khu dân cư tập trung phải có hệ thống xử lý nước thải và xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Hệ thống xử lý nước thải cũng là một trong những điều kiện cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, cho đến nay quy định này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Hệ thống xử lý - Có cũng như không

Chung cư 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) đưa vào sử dụng từ năm 2009 nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ nước thải của gần 400 căn hộ chung cư đều xả thẳng ra hệ thống cống chung của TP. Một cư dân từng tham gia ban quản trị chung cư cho hay, từ khi tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật từ chủ đầu tư đã không có hạng mục hệ thống xử lý nước thải trong hồ sơ. Ban quản trị có hỏi nhưng chủ đầu tư bảo không có. Thế nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra hay có ý kiến gì.

Còn chung cư 4S Riverside (quận Thủ Đức) dù được đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhưng có cũng như không vì hệ thống ngừng hoạt động đã lâu, toàn bộ nước thải sinh hoạt đều xả thẳng ra sông Sài Gòn. Ông Lê Đức Vân Trình, Phó ban Quản trị chung cư cho biết, lúc tiếp nhận bàn giao hạ tầng kỹ thuật từ chủ đầu tư đã phát hiện nhiều bộ phận của hệ thống xử lý nước thải bị hỏng hóc, không vận hành được; tuy nhiên, người dân không nắm được hồ sơ thiết kế cũng như công nghệ vận hành của hệ thống xử lý nên không thể tự sửa chữa. Cư dân ở đây đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư sửa chữa nhưng vẫn không nhận được phản hồi, người dân chung cư đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh vụ việc. Đến nay hệ thống xử lý nước thải ở chung cư này vẫn “trùm mền”.  “Chúng tôi ý thức rất rõ việc xả thải trực tiếp ra sông sẽ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư chấn chỉnh việc này”, ông Trình cho hay. 

Khu dân cư mới “lơ là” hệ thống xử lý nước thải ảnh 1
Các khu dân cư mới phải có hệ thống xử lý nước thải.

Nghị định 179/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định hành vi xả thải nước thải vượt quy chuẩn ngoài việc bị phạt hành chính (thấp nhất là 1 triệu đồng), còn bị áp dụng biện pháp khắc phục và nộp lại số tiền bất chính đã thu được do quá trình vi phạm. Những trường hợp không đầu tư hệ thống xử lý nước thải như chung cư 584 Phú Thọ Hòa, hay có đầu tư nhưng không vận hành như chung cư 4S Riverside là không ít, nhưng công tác kiểm tra phát hiện và xử phạt của các cơ quan chức năng vẫn chưa đến nơi đến chốn.

Gánh nặng cho TP

Thống kê sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, mỗi ngày toàn TP phát sinh khoảng 1,3 triệu m³ nước thải, trong đó gần 70% là nước thải sinh hoạt. Tải lượng các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt rất cao: 260.000kg BOD/ngày, 514.000kg chất thải rắn lơ lửng/ngày, 66.000kg amoni/ngày… Kết quả quan trắc chất lượng nước mặt tại các sông, kênh, rạch cũng cho thấy nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là nước thải sinh hoạt. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Việt Nam bị thiệt hại khoảng 780 triệu USD/năm (tương đương 1,3% GDP) do vệ sinh môi trường kém. Nguyên nhân chủ yếu là do nước thải sinh hoạt chưa được xử lý triệt để đã gây ra nhiều tác hại về môi trường, sức khỏe…

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cho biết, theo quy hoạch thì có 11 nhà máy xử lý nước thải đô thị, nhưng hiện chỉ có một nhà máy đã đi vào hoạt động là Bình Hưng với công suất xử lý 140.000m³/ngày đêm. Giai đoạn 2 của nhà máy này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019, nâng công suất xử lý lên 470.000m³/ngày đêm. Nhà máy Tham Lương - Bến Cát đã  khởi công năm 2015 với công suất xử lý 130.000m³/ngày đêm, dự kiến đến năm 2017 sẽ đưa vào vận hành. Lớn nhất trong số 11 nhà máy xử lý nước thải là Nhiêu Lộc - Thị Nghè với tổng công suất 480.000m³/ngày đêm, vốn đầu tư 522 triệu USD, dự kiến khởi công vào năm 2017, hoàn thành năm 2020. Ngoài ra, UBND TP cũng đang thẩm định báo cáo đề xuất kêu gọi đầu tư đối với 4 nhà máy: Tân Hóa - Lò Gốm, Tây Sài Gòn, Bắc Sài Gòn và Bình Tân với tổng công suất 800.000m³/ngày đêm. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước hy vọng TPHCM sẽ sớm quyết định nhà đầu tư để các nhà máy này có thể hoàn thành và đưa vào vận hành vào năm 2020.

Như vậy, trong khi chờ TP đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho các lưu vực, việc các khu đô thị mới không đầu tư hệ thống xử lý nước thải sẽ chất thêm gánh nặng cho TP.

KHÁNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.