Không được lơ là phòng chống hạn mặn

(ĐTTCO) - Ngày 20-2, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra tình hình hạn mặn và công tác phòng chống tại Long An, Tiền Giang. 

Chiều cùng ngày, đoàn đã làm việc với 6 tỉnh vùng ĐBSCL gồm Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre, đánh giá tình hình sản xuất cây ăn trái và lúa vụ đông xuân 2019-2020, công tác chuẩn bị cho vụ hè thu 2020. 

Theo báo cáo của tỉnh Tiền Giang, vụ lúa đông xuân 2019-2020, tỉnh xuống giống 57.604ha, đã thu hoạch hơn 13.500ha (sản lượng trung bình đạt 7 tấn/ha), diện tích còn lại đang giai đoạn làm đòng, trổ chín; cây ăn trái có gần 80.000ha. Đến thời điểm này, Tiền Giang chưa bị thiệt hại gì về lúa, cây ăn trái do hạn mặn gây ra. Nước sinh hoạt cho người dân đến thời điểm này cũng được đảm bảo.

Nhiều dòng kênh ở huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã cạn nước. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Nhiều dòng kênh ở huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã cạn nước. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Còn tại Long An, diện tích rau màu, cây ăn trái có khả năng bị thiếu nước tưới là 14.359ha. Trong đó, thanh long có thể thiếu nước tưới ngắn hạn cho gần hơn 9.000ha ở huyện Châu Thành; huyện Thủ Thừa hơn 1.000ha chanh, rau màu và huyện Tân Trụ có khả năng thiếu nước tưới cho hơn 1.000ha thanh long và lúa. Diện tích lúa đông xuân 2019-2020 có khả năng bị ảnh hưởng hạn, mặn khoảng 7.000ha, tập trung ở các huyện Tân Trụ, Cần Đước, Thủ Thừa… Riêng nước sinh hoạt, chỉ có khoảng gần 8.000 hộ sống phân tán của huyện Cần Giuộc bị ảnh hưởng trong mùa khô 2019-2020. 

Tại Trà Vinh, tỉnh xuống giống vụ đông xuân 2019-2020 hơn 60.000ha, nhưng đến nay đã có hơn 5.177ha bị thiệt hại do hạn mặn. Tại Sóc Trăng, theo báo cáo của Sở NN-PTNT, hiện có khoảng 28.000ha cây ăn trái bị nước mặn “bao vây” gần 2 tháng nay với độ mặn 2‰. Tại Bến Tre, hiện lúa đông xuân 2019-2020 đã bị thiệt hại do hạn mặn hơn 5.000ha, tập trung ở 2 huyện Ba Tri (4.428ha), Giồng Trôm (631ha). 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao công tác phòng chống hạn mặn của các địa phương, đặc biệt là sự chủ động vào cuộc quyết liệt của chính quyền không để một người dân thiếu nước ngọt và đảm bảo nước phục vụ sản xuất. Thứ trưởng nhận định, từ nay đến hết tháng 3-2020 sẽ có đợt hạn mặn rất cao nên các địa phương dứt khoát không chủ quan.
Tuy nhiên, so với cao điểm năm hạn mặn lịch sử 2015-2016, thiệt hại chỉ bằng 7%. Dự báo trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2020 tới sẽ có một đợt nước ngọt về nên chủ động bơm, tích trữ tối đa phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Dù vậy, tình hình hạn mặn vẫn còn kéo dài nên các địa phương không nên lơ là, chủ quan mà cần làm tốt hơn nữa, nhất là vụ hè thu sắp tới, các địa phương cần cân nhắc, kết hợp với các cơ quan chức năng của bộ để chỉ đạo xuống giống thành công vụ hè thu.

Không được lơ là phòng chống hạn mặn ảnh 1Lúa bị thiệt hại nặng do hạn mặn. Ảnh: TẤN THÁI

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã đến Bến Tre kiểm tra công tác phòng chống hạn, mặn. Hiện độ mặn 4‰ xâm nhập cách cửa sông từ 45 - 60km, độ mặn l‰ xâm nhập cách cửa sông từ 52-76km. Từ tháng 1 đến nay, mặn diễn biến gay gắt, khốc liệt, xâm nhập nhanh và sâu hơn vào trong các sông chính.

Hiện tại, trên sông Hàm Luông và sông Cửa Đại không còn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân. Có khoảng 57.000 hộ dân (205.000 người) sinh sống xa trong nội đồng, bãi ngang, vùng ven biển; trên các cù lao, cồn trên sông Hàm Luông, sông Tiền, Cổ Chiên, cặp theo các trục kênh rạch sâu trong ruộng vườn thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh (do hết nguồn nước dự trữ).

Tại buổi làm việc, Bến Tre kiến nghị Trung ương xem xét tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, bố trí vốn trung ương khoảng 200 tỷ đồng để đầu tư tiếp hồ chứa nước ngọt quy mô 1,5 triệu m3, tại 3 huyện ven biển nhằm đảm bảo khả năng trữ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân vùng ven biển.

Bố trí tiếp cho tỉnh 850 tỷ đồng để triển khai đầu tư tiếp các hạng mục còn lại Dự án Hệ thống thủy lợi Bắc và Nam Bến Tre, nhất là việc gia cố hệ thống đê ven sông và đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ Dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực Cù Lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng (giai đoạn 2).

Hỗ trợ, bố trí cho 70 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương phòng chống hạn mặn để tỉnh thực hiện đắp khẩn cấp một số đập tạm, trong đó có 2 đập tạm trên khu vực sông Ba Lai và nạo vét hệ thống thủy lợi dẫn nguồn nước ngọt tưới cho các vườn cây ăn trái huyện Châu Thành và phục vụ cấp nước cho nhà máy nước sinh hoạt của tỉnh hoạt động.

Ngày 20-2, trước tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp và gây rất nhiều thiệt hại trên địa bàn, UBND tỉnh Cà Mau đã thống nhất chủ trương mời gọi các bộ ngành, các chuyên gia, nhà khoa học đến khảo sát, đánh giá nguyên nhân và giúp tỉnh các giải pháp xử lý căn cơ trước mắt, cũng như lâu dài. Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện có hơn 18.000ha lúa bị thiệt hại, diện tích có nguy cơ thiệt hại tiếp tục tăng trong thời gian tới; gần 43.000ha rừng, trong đó có diện tích Vườn quốc gia U Minh Hạ đang trong tình trạng báo động cháy, trong hơn 12.000ha báo động cấp V. Một số cống ngăn mặn đã bị rò rỉ.

ĐĂNG NGUYÊN - TÍN HUY - TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.