Không đưa ra lưu thông tiền mới in mệnh giá nhỏ dịp tết

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp báo ngày 4-1 về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 và định hướng năm 2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, do Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so với mọi năm nên ngay từ đầu tháng 12-2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, Tết Nguyên đán năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) ra lưu thông, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội.

Không đưa ra lưu thông tiền mới in mệnh giá nhỏ dịp tết ảnh 1
Ảnh minh họa.

Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tú, để tiền mặt lưu thông đáp ứng nhu cầu người dân, NHNN đã chủ động chuyển xuống chi nhánh các địa phương đủ các loại mệnh giá.

“Trong lưu thông vẫn có đủ cả tiền cũ lẫn tiền mới để phục vụ nhu cầu của người dân. Tết này có thể xuất hiện các thếp tiền lẻ mới nhưng đó là tiền được in ấn từ những năm trước, một số cá nhân hoặc doanh nghiệp găm giữ đợi dịp năm mới mang ra đổi. Riêng trong ngành chúng tôi nghiêm cấm, phát hiện cán bộ nào lợi dụng đưa tiền lẻ, mới ra thì xử lý nghiêm, công khai trên báo chí” - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định.

Thông tin về điều hành chính sách tiền tệ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2% - 0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9-2016, một số TCTD đã giảm 0,3% - 0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5% - 1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Diễn biến tín dụng và cơ cấu tín dụng phù hợp với chỉ tiêu và định hướng điều hành của NHNN. Đến ngày 29-12-2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30-11-2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.