Chuyển đổi hệ thống, tên gọi các hạng giấy phép lái xe (GPLX)

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.
Theo dự thảo, GPLX hạng B1 vốn đang được phép lái ô tô, sẽ còn chỉ được cấp cho lái mô tô 3 bánh. Hạng B2, vốn đang được cấp cho lái xe chở người đến 9 chỗ hoặc xe tải dưới 3,5 tấn cả số sàn và số tự động, sẽ chỉ còn dành cho xe số tự động; nếu muốn được lái xe số sàn, tài xế buộc phải có bằng B.
Ngay sau khi những thông tin này được đưa ra, nhiều người bày tỏ ý kiến không đồng tình vì trên thực tế, rất nhiều người đang có bằng B1, vẫn đang lái xe gia đình từ nhiều năm qua, nếu bỗng dưng không được phép lái xe là rất vô lý. Tương tự, hàng vạn tài xế taxi đang hành nghề với bằng B2 bỗng dưng phải thi lên bằng B là rất khó chấp nhận, nhất là khi trước đó, họ đi học lái xe, sát hạch cấp GPLX đều phải bằng xe số sàn.
Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp ảnh 1 Những dự kiến quy định mới không ảnh hưởng đến giấy phép lái xe đã cấp. Ảnh: VIẾT CHUNG
Ông Lê Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho rằng, quy định như vậy nếu áp dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động taxi toàn quốc bởi hầu hết tài xế đang có bằng B2 và chứng chỉ hành nghề. Nếu phải học để chuyển bằng sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc chuyển đổi GPLX thật sự không cần thiết, bởi không ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Những nguy cơ mất an toàn giao thông liên quan đến GPLX hiện nay chủ yếu do những bất cập trong quá trình đào tạo, cấp phép. Để đảm bảo an toàn giao thông, cần phải nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, giảm thiểu tiêu cực trong quá trình này để đảm bảo GPLX được cấp đảm bảo chuẩn xác.
Trước những bức xúc này, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết, việc đề xuất thay đổi các hạng GPLX thực chất là để phù hợp chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho việc sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam đã ký kết khi tham gia Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ.
Theo lộ trình, hạng GPLX theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được chuyển đổi sang hạng GPLX mới cũng giống như việc chuyển đổi GPLX Việt Nam sang GPLX quốc tế đã được thực hiện từ năm 2015 theo quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 6-7-2015 của Bộ GTVT quy định về cấp và sử dụng GPLX quốc tế.
Ông Lương Duyên Thống khẳng định, việc điều chỉnh phân hạng GPLX như trong dự thảo không ảnh hưởng và làm phát sinh thủ tục, chi phí cho người dân. Người đã được cấp GPLX sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1 không thời hạn). Trường hợp hết hạn, thì đổi sang GPLX theo hạng mới (GPLX hạng A3 được đổi sang GPLX hạng B1, GPLX hạng B1 số tự động được đổi sang GPLX hạng B2, GPLX hạng B1, B2 số sàn được đổi sang GPLX hạng B…).
Đối với người cấp mới, cấp đổi GPLX thì sẽ đổi theo hạng GPLX mới. Như vậy, khi chuyển đổi hệ thống, tên gọi các hạng GPLX sẽ không hồi tố đối với các bằng lái xe cũ. Người dùng sẽ không phải thi lại bằng, đổi bằng. Sau khi luật mới được thực hiện sẽ cấp GPLX theo mẫu mới cho người dân có nhu cầu đổi, cấp mới hoặc cấp lại GPLX.
Bộ GTVT cho biết, hiện dự thảo luật vẫn đang tiếp tục tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và người dân để sửa đổi đảm bảo luật phù hợp với thực tiễn và có tác dụng lâu dài, ít nhất là 10 năm.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm