Khởi tố vụ án chôn lấp trái phép chất bùn thải Formosa

(ĐTTCO) - Chiều 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại" theo Điều 182A của Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam trong vụ án chôn lấp trái phép chất bùn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (gọi tắt là MT-ĐT Kỳ Anh) tại địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh được phát hiện vào ngày 11-7-2016 vừa qua.

 Tại buổi công bố, Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi vự việc chôn lấp chất bùn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh xảy ra, Cơ quan CSĐT đã phối hợp với Sở TN-MT, Phòng TN-MT, UBND thị xã Kỳ Anh và cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Qua theo dõi, trinh sát đã bắt quả tang Lê Trung Thành (28 tuổi, trú tại xã Kỳ Hưng, thị xã Kỳ Anh, là công nhân của Công ty MT-ĐT Kỳ Anh) đang dùng máy xúc để chôn lấp những chất bùn thải được vận chuyển từ Công ty Formosa Hà Tĩnh…

Khởi tố vụ án chôn lấp trái phép chất bùn thải Formosa ảnh 1

Công an Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố vụ án chôn lấp trái phép chất bùn thải của Formosa,
chiều ngày 2-8-2016.

Đại tá Bùi Đình Quang khẳng định: Công ty MT-ĐT Kỳ Anh không được cấp phép và không có phép để xử lý các nguồn thải công nghiệp nguy hại. Công ty Formosa Hà Tĩnh đã ký hợp đồng với Công ty MT-ĐT Kỳ Anh để đưa nguồn thải ra xử lý là không đúng quy định. Việc xử lý bùn thải của Công ty MT-ĐT Kỳ Anh lấy từ nguồn thải Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có kết quả giám định đó là bùn thải có chất bùn thải công nghiệp nguy hại theo quy định của pháp luật. Việc Công ty MT-ĐT Kỳ Anh đã vận chuyển số bùn thải này ra để chôn lấp ở hai địa điểm trên địa bàn không đúng quy định là trái với pháp luật bảo vệ môi trường…

Ngay sau khi khởi tố vụ án hình sự, đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến luật pháp thì sẽ tiến hành khởi tố bị can và có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn để bắt giữ.

Theo Đại tá Bùi Đình Quang, công việc điều tra của vụ án này là không tách rời giữa nguồn thải và người sử dụng nguồn thải. Có nghĩa là Công ty Formosa Hà Tĩnh là đối tượng trong việc điều tra của vụ án này. Dấu hiệu vi phạm pháp luật của chất thải này là phải khẳng định nguồn thải từ Formosa và được ký hợp đồng giữa Công ty Formosa Hà Tĩnh với Công ty MT-ĐT Kỳ Anh và người xử lý nguồn thải là Công ty MT-ĐT Kỳ Anh, đồng thời sẽ xem xét đến trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc quản lý nguồn thải này. Còn mức độ hình sự hay hành chính như thế nào thì phải theo quy định của pháp luật trong quá tình điều tra. Hiện Cơ quan CSĐT đã mời lên làm việc nhiều cá nhân, từ người công nhân đứng máy để chôn lấp chất bùn thải, người dùng cào cuốc để chôn lấp chất bùn thải, người điều khiển ô tô để vận chuyển chất bùn thải từ trong Công ty Formosa Hà Tĩnh ra để chôn lấp… cho đến cá nhân ông Ngưu Tấn Phát, Giám đốc Công ty Formosa Hà Tĩnh, người ký hợp đồng của Công ty Formos Hà Tĩnh với Công ty MT-ĐT Kỳ Anh…

Công ty MT-ĐT Kỳ Anh là một doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân là doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, doanh nghiệp này vẫn hoạt động bình thường, không liên quan đến tư cách pháp nhân. Sau khi quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra thì chỉ có sự thay đổi cơ cấu con người, nhân sự trong doanh nghiệp này mà thôi…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.