​Khi nào thực sự mổ... nhầm?

(ĐTTCO) - Dư luận lại xôn xao với hai câu chuyện mổ nhầm tại hai bệnh viện ở hai đầu đất nước. Tuy cả hai đều mổ nhầm nhưng một ca không phải sai sót y khoa. Tại sao như vậy?

Trước hết chúng ta cần hiểu một số nguyên tắc của ngành y. Có hai nguyên tắc cơ bản, một là khi bệnh nhân lâm nguy về tính mạng, bác sĩ phải cứu bệnh nhân trên tinh thần còn nước còn tát.

Hai là khi bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ bệnh nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng, thì dù chưa chắc chắn, các bác sĩ cần chẩn đoán và điều trị như thể bệnh nhân đang mắc bệnh nặng, đến khi có bằng chứng người bệnh không mắc bệnh này.

Hai nguyên tắc này nhằm giúp bác sĩ cứu được mạng sống của bệnh nhân. Chính nguyên tắc số 2 gián tiếp cho phép bác sĩ chẩn đoán nhầm để kịp thời cứu sống bệnh nhân vì nếu chần chờ có thể bệnh nhân sẽ tử vong.

Khi nào cho phép?

Quay lại câu chuyện mổ từ chẩn đoán viêm ruột thừa thành nang buồng trứng xuất huyết ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cả hai bệnh đều nguy hiểm và có nguy cơ tử vong nếu không được mổ kịp thời.

Trong ổ bụng có rất nhiều cơ quan chen chúc bên nhau, nên khi tổn thương đều có thể biểu hiện thành các triệu chứng giống nhau. Việc chẩn đoán đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, có các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng thì mới chính xác.

Nhưng dù có đầy đủ điều kiện như trên thì sai sót vẫn xảy ra. Chỉ định mổ trong trường hợp này là đúng và cần thiết vì nếu không mổ, bệnh nhân sẽ tử vong.

Các bác sĩ xử lý tốt thương tổn xuất huyết ổ bụng của nang buồng trứng và cứu sống bệnh nhân. Tường trình phẫu thuật luôn có phần chẩn đoán trước mổ và chẩn đoán sau mổ, cho thấy người ta đã biết giữa chẩn đoán trước và sau mổ có thể khác nhau.

Trong y khoa còn một chỉ định mổ nữa đó là mổ thám sát. Khi các bác sĩ không thể chẩn đoán là bệnh gì thì có thể mổ để chẩn đoán và xử lý luôn. Như vậy, có một số trường hợp cho phép bác sĩ chẩn đoán nhầm nhưng chỉ định mổ đúng và xử lý đúng thương tổn khi gặp.

​Khi nào thực sự mổ... nhầm? ảnh 1

Và khi không được phép

Con người có những cơ quan gấp đôi, nghĩa là hai bên như nhau ví dụ tay trái và tay phải... Đây là nguồn cơn của các sai sót chẩn đoán và xử lý nhầm bên. Để tránh nhầm lẫn, cần áp dụng các quy trình kiểm tra và đối chiếu.

Trong quy trình này, điều dưỡng và các bác sĩ sẽ kiểm tra chẩn đoán bệnh, vị trí phẫu thuật đúng hay chưa. Êkíp mổ có đúng hay không. Êkíp mổ có xác nhận đã biết rõ bệnh và vị trí mổ, các dụng cụ mổ cần thiết được chuẩn bị sẵn sàng chưa.

Tuy nhiên, việc thực hiện quy trình có thể qua loa và hậu quả là việc mổ nhầm vẫn có thể xảy ra. Để giảm thiểu nguy cơ, cần có quy trình đơn giản, được kiểm tra độc lập giữa bác sĩ phẫu thuật, điều dưỡng chuẩn bị bệnh nhân, bác sĩ gây mê.

Đây là quy trình giúp an toàn cho người bệnh nên không cho phép bất kỳ người nào bỏ qua. Song, vì con người bản chất là không hoàn hảo, nên việc mổ nhầm bên tiếp tục xảy ra trên toàn thế giới.

Những thống kê về tỉ lệ mổ nhầm bên ở các nước có nền y khoa tiên tiến khiến nhiều người phải giật mình: lẽ ra với các quy trình an toàn bệnh nhân chặt chẽ như vậy, loại sai sót y khoa này không còn đất sống...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.