Khảo sát về sản xuất nước mắm ở đảo Phú Quốc

(ĐTTCO)-Ngày 28-3 Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Quốc và Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc, về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản xuất nước mắm tại Phú Quốc.

Khảo sát về sản xuất nước mắm ở đảo Phú Quốc

Tại buổi làm việc, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã báo cáo với đoàn về quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, sản xuất và kinh doanh nước mắm; đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc…

Các ngành chức năng huyện Phú Quốc cũng kiến nghị với đoàn rà soát lại các tiêu chuẩn, định nghĩa nước mắm truyền thống và các sản phẩm pha chế, không nên ghi chung chung, khiến người tiêu dùng hiểu không đúng về nước mắm truyền thống...

Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, quy hoạch tạo quỹ đất cho việc di dời làng nghề sản xuất nước mắm của Phú Quốc vào nơi thuận lợi, tạo điều kiện giữ vững và phát huy giá trị của làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc đã tồn tại, phát triển hơn 200 năm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc có 56 hội viên, với tổng số 7.567 thùng. Sản lượng đạt 30 triệu lít nước mắm mỗi năm; trong đó có 8 doanh nghiệp đã xuất khẩu nước mắm sang châu Âu.
Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, cần phát huy và gìn giữ giá trị của nghề sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc. Quan điểm chung là giữ vững và nâng cao chất lượng nước mắm Phú Quốc.

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đánh giá cao công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương đối với nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc và sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong sản xuất nước mắm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các kiến nghị của địa phương, đoàn sẽ tổng hợp, ghi nhận để báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội.

VĨNH THUẬN - NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.